YouVersion Logo
Search Icon

พระคัมภีร์ในหนึ่งปี 2023 พร้อมด้วยคำอธิบายจาก นิคกี้และพิพพา กัมเบลSample

พระคัมภีร์ในหนึ่งปี 2023 พร้อมด้วยคำอธิบายจาก นิคกี้และพิพพา กัมเบล

DAY 288 OF 365

อย่าอ่อนล้าในการทำสิ่งที่ถูกต้อง

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง กล่าวว่า ‘ในบางตำแหน่ง ความขี้ขลาดก็ตั้งคำถามว่า “มันปลอดภัยหรือไม่?” ความสะดวก ถามคำถามว่า “เป็นเรื่องการเมืองหรือไม่?” และความฟุ้งเฟ้อก็เข้ามาถามว่า “เป็นที่นิยมหรือไม่?” แต่มโนธรรมถามคำถามว่า “มันถูกต้องหรือไม่?” ‘ตัวชี้วัดขั้นสูงสุดของบุคคล ไม่ใช่ในช่วงเวลาที่พวกเขาสะดวกสบาย แต่เป็นจุดที่พวกเขายืนอยู่ในช่วงเวลาแห่งความท้าทาย ช่วงเวลาแห่งวิกฤตครั้งใหญ่ และท่ามกลางการโต้เถียง’ การทำสิ่งที่ถูกต้องในสถานการณ์ที่ยากลำบากถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ ในหนังสือ God at Work ของ เคน คอสตา เขียนว่า ‘ตัวเลือกมีทั้งที่ถูกและผิด... คำศัพท์ที่ถูกคิดค้นขึ้น เช่น "ไม่เหมาะสม" และ “การต่อต้าน” เป็นความพยายามที่จะหลีกเลี่ยงข้อเท็จจริงทางจริยธรรมที่เรียบง่ายว่ามีเหตุผลของการกระทำที่ถูกและผิด’ เมื่อเผชิญกับสถานการณ์การอภิบาลที่ยากลำบาก พวกเราที่เป็นผู้นำคริสตจักรจำเป็นต้องเตือนตัวเองเสมอคำถามแรกที่เราต้องถามคือ ‘อะไรคือสิ่งที่ถูกต้องที่ควรทำ?’ และต่อมาคำถามที่สองคือ ‘วิธีการอภิบาลที่ควรทำมากที่สุดคืออะไร?’ แน่นอนว่าไม่มีใครที่ทำถูกต้องตลอดเวลา เราทุกคนทำผิดพลาด ดังที่เคน คอสตาเขียนไว้ว่า ‘เราจะเติบโตในสติปัญญาก็ต่อเมื่อเราได้เรียนรู้จากความผิดพลาดที้เกิดขึ้น’ ซิกมุนด์ วาร์เบิร์ก (เจ้านายคนแรกของเคน) กล่าวในเรื่องนี้ว่า “บางคนบอกว่ามันคือความผิดหวังและทำให้กลายเป็นคนที่ตกต่ำลง แต่บางคนกลับบอกว่า มันคือประสบการณ์และทำให้พวกเขาเติบโตขึ้น”’ ในพระคัมภีร์ภาคพันธสัญญาใหม่ อาจารย์เปาโลเขียนถึงชาวเธสะโลนิกาว่า ‘ท่านอย่าอ่อนใจที่จะ*ทำความดี*เลย’ (2 เธสะโลนิกา 3:13) พระเยซูไม่ได้เลือกวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายหรือเป็นที่นิยม แต่พระองค์ทรงทำสิ่งที่ถูกต้องเสมอ นี่เป็นหลักการสำคัญที่ดำเนินไปตลอดทั้งพระคัมภีร์

สุภาษิต 25:1-10

การทำความดีนั้นนำไปใช้ได้จริง

การทำสิ่งที่ถูกต้องหมายถึงการกำจัดทุกสิ่งที่ไม่ถูกต้องออกจากชีวิต ‘จงไล่ขี้แร่ออกจากเงินแล้วจะมีวัสดุสำหรับช่างเงิน จงไล่คนอธรรมออกไปเสียจากพระพักตร์พระราชา แล้วพระที่นั่งของพระองค์จะสถาปนาไว้ด้วยความชอบธรรม’ (ข้อ 4–5) ต่อไปนี้คือตัวอย่างบางส่วนของการใช้ชีวิตอย่างชอบธรรมที่สามารถนำไปใช้ได้จริง:

1. กระทำด้วยความถ่อม
คุณไม่จำเป็นต้องผลักดันตัวเองไปข้างหน้า สิ่งที่ถูกต้องคือกระทำด้วยความถ่อมใจ ‘อย่าทำตัวเป็นที่สนใจ อย่ารุกล้ำเข้าไปในสถานที่อันโดดเด่น ได้รับการยกชูในที่ที่มีเกียรติก็ดีกว่าเผชิญความอัปยศด้วยการถูกลดเกียรติ’ (ข้อ 6–7, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) นี่คือประเด็นที่พระเยซูทรงอธิบายไว้ในอุปมาเรื่องหนึ่งของพระองค์ (ลูกา 14:8–11)

2. ถือว่าดีที่สุดเสมอ
‘อย่าด่วนสรุป อาจมีคำอธิบายที่ดีสำหรับสิ่งที่คุณเพิ่งเห็นไป’ (สุภาษิต 25:8, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

3. อย่าทำลายความเชื่อใจ
ทำสิ่งที่ถูกต้องกับเพื่อนบ้านของคุณ อย่ารีบร้อนขึ้นศาล (ข้อ 8) ถ้าคุณต้องขึ้นศาล ให้ทำและพูดในสิ่งที่ถูกต้องเสมอ ‘ในการโต้เถียงอย่าหักหลังความเชื่อใจ’ (ข้อ 9, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า ขอทรงโปรดช่วยให้ชุมชนคริสตจักรของเรากำจัดสิ่งที่ไม่ถูกต้องในจิตใจ กระทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยความถ่อมใจต่อกัน และแสวงหาการกระทำที่ถูกต้องอยู่เสมอ

2 เธสะโลนิกา 3:1-18

ประกาศข่าวประเสริฐอย่างถูกต้อง

การเอาชนะความกังวลในแบบของเปาโลคือการที่ทำให้พระกิตติคุณเผยแพร่สู่ผู้คนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ข่าวประเสริฐจะ ‘กระจายไปทั่วแผ่นดินอย่างรวดเร็วและได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้น’ (ข้อ 1, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้น พวกเขาจึงอธิษฐานเพื่อให้พวกเขายังคงทำสิ่งที่ถูกต้องต่อไป ‘เราก็มั่นใจในองค์พระผู้เป็นเจ้าว่าท่านกำลังทำ และจะทำสิ่งที่เรากำชับท่านต่อไป’ (ข้อ 4) เปาโลกล่าวกับพวกเขาว่า ‘เพราะตัวท่านเองก็รู้อยู่ว่า ควรจะเอาอย่างเรา’ (ข้อ 7) เปาโลดำเนินชีวิตในลักษณะที่ ‘เพื่อทำตัวเป็นแบบอย่างให้ท่านทำตาม’ (ข้อ 9) ท่านเรียกร้องให้ ‘อย่าอ่อนใจที่จะทำความดีเลย’(ข้อ 13)

1. อธิษฐานเผื่อผู้นำของคุณ
ผู้นำต้องการคำอธิษฐานจากคุณ ‘และเพื่อเราจะได้พ้นจากคนพาลชั่วร้าย เพราะว่าไม่ใช่ทุกคนเชื่อ แต่ว่าองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงซื่อสัตย์ จะทรงเสริมกำลังของท่าน และทรงป้องกันท่านไว้ให้พ้นจากมารร้าย’ (ข้อ 2-3)

2. เดินตามเส้นทางแห่งความรัก
เปาโลอธิษฐานว่า ‘ขอองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงนำใจของท่านทั้งหลายให้เข้าถึงความรักซึ่งมาจากพระเจ้า’ (ข้อ 5ก)

3. อย่ายอมแพ้
เขาอธิษฐานว่าขอองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงนำใจของท่านทั้งหลายให้เข้าถึงความรักซึ่งมาจากพระเจ้า ‘และถึงความทรหดอดทนซึ่งมาจากพระคริสต์’ (ข้อ 5)

การทำสิ่งที่ถูกต้องเป็นครั้งคราวหรือเมื่อคุณต้องการนั้นไม่เพียงพอ จงยืนหยัด อดทน และดำเนินต่อไปจนถึงที่สุด

4. ทุ่มเททำงาน
อย่าทำอะไรเพื่อให้ข่าวประเสริฐเสื่อมเสีย อย่านั่งเฉย ๆ มองชีวิตผ่านไป เปาโลเป็นตัวอย่างของการทำงานหนัก ‘เราแสดงให้ท่านเห็นถึงความทุ่มเทเมื่อเราอยู่กับท่าน ดังนั้นจงลงมือทำเลย เราไม่ได้นั่งอยู่เฉย ๆ โดยคาดหวังว่าคนอื่นจะดูแลเรา อันที่จริงเราทำงานอย่างหนักตลอดเวลา... เราเพียงต้องการยกตัวอย่างของความขยันหมั่นเพียร โดยหวังว่าท่านจะทำตาม’ (ข้อ 7–9, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

เราต้องฝึกวินัย เมื่อมีคนทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง อย่าถือว่าเขาเป็นศัตรู แต่จงเตือนเขาในฐานะพี่น้อง (ข้อ 15)

ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงประทานสติปัญญาและความเพียรแก่ข้าพระองค์ เพื่อข้าพระองค์จะได้ทำสิ่งที่ถูกต้องเสมอ ขอให้สันติสุข และพระคุณของพระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าของเราอยู่กับเราทุกคน (ข้อ 16, 18)

เยเรมีย์ 31:15-32:25

พระวิญญาณช่วยให้คุณทำสิ่งที่ถูกต้อง

ในคำพยากรณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งในพันธสัญญาเดิม เยเรมีย์พยากรณ์ถึงพันธสัญญาใหม่ (31:31) พันธสัญญาใหม่จะแตกต่างจากพันธสัญญาเดิม (ข้อ 32)

‘“แต่นี่จะเป็นพันธสัญญาซึ่งเราจะทำกับเชื้อสายของอิสราเอลภายหลังสมัยนั้น” พระยาห์เวห์ตรัสดังนี้แหละ
“เราจะบรรจุธรรมบัญญัติไว้ในเขาทั้งหลาย
|และเราจะจารึกมันไว้บนดวงใจของเขา
และเราจะเป็นพระเจ้าของเขา
|และเขาจะเป็นประชากรของเรา
และทุกคนจะไม่สอนเพื่อนบ้าน
|และพี่น้องของตนแต่ละคนอีกว่า ‘จงรู้จักพระยาห์เวห์’
เพราะเขาทุกคนจะรู้จักเรา
|ตั้งแต่คนเล็กน้อยที่สุดถึงคนใหญ่โตที่สุด”
พระยาห์เวห์ตรัสดังนี้แหละ
“เพราะเราจะให้อภัยความผิดบาปของเขา
|และจะไม่จดจำบาปของเขาอีกต่อไป”’ (ข้อ 33–34)

ในข้อพระธรรมสองสามข้อได้ถูกอ้างถึงครั้งแล้วครั้งเล่าในพระคัมภีร์ภาคพันธสัญญาใหม่ (ตัวอย่างเช่น ลูกา 22:20; 2 โครินธ์ 3:5–18 และฮีบรู 8:8–12) พวกเขาเน้นไปที่สัญญาที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับ ‘พันธสัญญาใหม่’ ซึ่งชี้ไปที่พระเยซู:

1. พระเจ้าให้อภัยคุณสำหรับความล้มเหลวในการทำสิ่งที่ถูกต้อง
พันธสัญญาใหม่นี้เกิดขึ้นได้โดยพระโลหิตของพระเยซูคริสต์ ในอาหารมื้อสุดท้ายก่อนถูกตรึงที่กางเขน พระองค์ทรงหยิบถ้วยแล้วตรัสว่า ‘ถ้วยนี้ที่เทออกเพื่อท่านทั้งหลาย เป็นพันธสัญญาใหม่โดยโลหิตของเรา’ (ลูกา 22:20)

พันธสัญญาใหม่ระหว่างพระเจ้ากับมนุษย์ที่เยเรมีย์พูดถึงทำให้คุณมีความสัมพันธ์ที่ถูกต้องกับพระเจ้า มันเกิดขึ้นโดยทางโลหิตของพระเยซูที่หลั่งบนไม้กางเขน

บาปทั้งหมดของคุณได้รับการอภัยแล้ว ‘กระดานถูกล้างให้สะอาดแล้ว’ (เยเรมีย์ 31:34, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) ผ่านทางพระโลหิตของพระคริสต์ ดังที่ จอยซ์ ไมเยอร์ กล่าวว่า ‘ไม่ว่าคุณจะทำบาปหรือล้มเหลวอะไรก็ตาม คุณต้องสารภาพต่อพระเจ้าแล้วปล่อยมันไป หยุดโทษตัวเองในสิ่งที่เป็นอดีต ปฏิเสธที่จะจำบางสิ่งที่พระเจ้าได้เลือกที่จะลืม’

2. พระวิญญาณของพระเจ้าจะช่วยให้คุณทำสิ่งที่ถูกต้อง
เรามีสิทธิพิเศษในการดำเนินชีวิตในยุคของพระวิญญาณ ธรรมบัญญัติของพระเจ้าไม่ได้เขียนไว้บนแผ่นศิลาเพียงอย่างเดียว แต่พระเจ้าทำงานในตัวคุณโดยพระวิญญาณของพระองค์ เพื่อให้คุณมีความปรารถนาที่จะทำให้พระองค์พอพระทัย (‘เราจะบรรจุธรรมบัญญัติไว้ในเขาทั้งหลาย และเราจะจารึกมันไว้บนดวงใจของเขา’ ข้อ 33ข) และเพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ของความสัมพันธ์ส่วนตัวกับพระองค์ (‘เราจะเป็นพระเจ้าของเขา และเขาจะเป็นประชากรของเรา’ ข้อ 33ค) เราทุกคนสามารถรู้จักพระเจ้าได้ (ข้อ 34)

พระเจ้าเรียกให้คุณทำสิ่งที่ถูกต้องแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่าย การทำสิ่งที่ถูกต้องไม่จำเป็นต้องนำไปสู่ชีวิตที่เรียบง่าย เยเรมีย์ถูกขังอยู่ในคุกในพระราชวัง เศเดคียาห์ขังเขาไว้เพราะเลือกทำสิ่งที่ถูกต้อง (32:1–3)

เราเห็นอีกตัวอย่างหนึ่งของเยเรมีย์ในการทำสิ่งที่ถูกต้อง (ข้อ 6–8) พระเจ้าบอกให้เขาซื้อที่หนึ่ง แม้ว่าชาวบาบิโลนกำลังจะยึดกรุงเยรูซาเล็ม ทุ่งนาจะกลายเป็นสิ่งไร้ค่าโดยสิ้นเชิง แต่เยเรมีย์ก็ไม่ได้กังวลเรื่องเงิน การทำสิ่งที่ถูกต้องสำคัญกว่าผลประโยชน์ทางการเงินหรือโอกาสในการประสบความสำเร็จ

การเชื่อฟังของเยเรมีย์ในการทำสิ่งที่ถูกต้องเป็นที่จดจำตลอดไป ในพระกิตติคุณของมัทธิว เราอ่านว่าการซื้อ ‘ทุ่งช่างหม้อ’ ด้วยเงินที่จ่ายให้ยูดาสสำหรับการทรยศต่อพระเยซูเป็นความสําเร็จของการพยากรณ์ของเยเรมีย์ (มัทธิว 27:5–10)

ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงโปรดช่วยข้าพระองค์ให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องโดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ ขอบคุณที่พระองค์ทรงอภัยต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต ขอบคุณที่ข้าพระองค์รู้จักพระองค์ ขอบคุณที่พระองค์ใส่วิญญาณของพระองค์เข้ามาในหัวใจของข้าพระองค์ ชี้นำให้ข้าพระองค์ทำสิ่งที่ถูกต้องในวันนี้และในอนาคต

Pippa Adds

เยเรมีย์ 31:34

‘เพราะเราจะให้อภัยความผิดบาปของเขา และจะไม่จดจำบาปของเขาอีกต่อไป’

ไม่ใช่เพราะว่าพระเจ้ามีความจำที่ไม่ดี (เหมือนอย่างฉัน) แต่พระเจ้าเลือกที่จะลืมบาปของเรา เมื่อเราสารภาพบาปและขอการอภัย ศัตรูพยายามเตือนเราถึงบาปเหล่านั้น แต่เราต้องเลือกที่จะลืมมัน… และลืมบาปของคนอื่นด้วย!

References

ข้อพระคัมภีร์อ้างอิงมาจากพระคริสตธรรมคัมภีร์ ฉบับ 2011 สงวนสิทธิ์โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย (ยกเว้นข้อที่ระบุว่าเป็นฉบับอื่น)

About this Plan

พระคัมภีร์ในหนึ่งปี 2023 พร้อมด้วยคำอธิบายจาก นิคกี้และพิพพา กัมเบล

การเข้าใจพระคัมภีร์อาจเป็นเรื่องยาก ทำไมไม่ลองอ่านหรือฟังพร้อมกับคำอธิบายทุกวัน จากนิคกี้และพิพพา กัมเบล -ผู้บุกเบิกอัลฟ่า เริ่มวันนี้เลย!

More