YouVersion Logo
Search Icon

พระคัมภีร์ในหนึ่งปี 2023 พร้อมด้วยคำอธิบายจาก นิคกี้และพิพพา กัมเบลSample

พระคัมภีร์ในหนึ่งปี 2023 พร้อมด้วยคำอธิบายจาก นิคกี้และพิพพา กัมเบล

DAY 324 OF 365

คุณสามารถต่อสู้กับมารได้

เนื่องด้วยการก่อการร้ายทั่วโลกเพิ่มขึ้น บรรดาผู้นำของโลกจึงพูดถึงการปราบปรามความชั่วร้าย แต่อย่างที่นักเขียนคนหนึ่งของหนังสือพิมพ์ *การ์เดี้ยน Guardian* ชี้ให้เห็นว่า ‘วาทศิลป์ของพวกเขาเผยให้เห็นความล้มเหลวในการยอมรับความโหดร้ายและความขัดแย้งเป็นลักษณะพื้นฐานของมนุษย์' ดังที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ กล่าวไว้ว่า ‘ผมไม่กลัวพลังระเบิดของระเบิดปรมาณู สิ่งที่ผมกลัว คือ พลังแห่ง*ความชั่วร้าย*ที่ระเบิดในใจมนุษย์’ เหตุใดจึงมีความชั่วร้ายมากมายในโลกนี้เช่นนี้? ทำไมถึงมีการต่อสู้กับความชั่วร้ายในชีวิตของเราเอง? คุณจะต้านทานต่อมารได้อย่างไร? จะเกิดอะไรขึ้นกับมารซาตานในวาระสุดท้าย?

สุภาษิต 28:7-17

สารภาพบาป และละทิ้งความชั่ว

นี่คือคำตอบสำหรับความชั่วร้ายที่มีในชีวิตของเรา ‘ผู้ซ่อนการละเมิดของตนไว้จะไม่เจริญแต่ผู้สารภาพและทิ้งมันจะได้ความกรุณา’ (ข้อ 13)

ผู้เขียนพระธรรมสุภาษิตพูดถึงความชั่วร้ายต่าง ๆ ดังนี้ : การฆาตกรรม (ข้อ 17) นำคนเที่ยงธรรมหลงเข้าไปในทางชั่ว (ข้อ 10) ไม่ฟังธรรมบัญญัติ (ข้อ 9) คิดดอกเบี้ยสูงเกินไป (ข้อ 8) และใจแข็งกระด้าง (ข้อ 14)

เขายังพูดถึงผู้ปกครองที่ชั่วร้ายด้วยว่า ‘เมื่อคนดีได้รับการเลื่อนตำแหน่ง ทุกอย่างก็ดีไปหมด แต่เมื่อคนชั่วได้รับหน้าที่ จงระวัง!’ (ข้อ 12, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) ‘ในหมู่ผู้นำที่ขาดความเข้าใจ การล่วงละเมิดก็มีมากมาย’ (ข้อ16 ก, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) เราได้เห็นสิ่งนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในหลายประเทศ เช่น ซีเรีย ลิเบีย อิรัก ซิมบับเว เกาหลีเหนือ ซูดาน และอื่น ๆ ความเป็นผู้นำที่ดีนั้นสำคัญมาก

ผู้เขียนกล่าวว่าผู้นำที่ชั่วร้าย ‘เหมือนสิงโตคำรามหรือหมีโถมใส่เหยื่อ’ ซึ่งปกครองประชาชนผู้ยากไร้ (ข้อ 15) เปโตรบรรยายถึงความชั่วร้ายที่เป็นดุจ ‘สิงโตคำรามเดินวนเวียนเที่ยวเสาะหาคนที่มันจะกัดกินได้’ (1 เปโตร 5:8)

เมื่อคุณสารภาพบาป พระเจ้าทรงประทานความเมตตา ‘คุณไม่สามารถล้างความผิดและสามารถผ่านมันมาได้ แต่คุณจะพบความเมตตาโดยการยอมรับและละทิ้งบาปนั้น’ (สุภาษิต 28:13, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) หรือที่ยอห์น กล่าวว่า ‘ถ้าเราสารภาพบาปของเรา พระองค์ทรงซื่อสัตย์และเที่ยงธรรม ก็จะทรงโปรดยกบาปของเรา และจะทรงชำระเราให้พ้นจากการอธรรมทั้งสิ้น’ (1 ยอห์น 1:9)

ข้าแต่พระเจ้า ขอบพระคุณสำหรับพระสัญญาที่ดีเลิศซึ่งเมื่อข้าพระองค์สารภาพบาปและละทิ้งความบาป ข้าพระองค์จะพบความเมตตา

ยากอบ 4:1-17

ต่อสู้กับมาร

เหตุใดจึงมีการแบ่งแยกมากมายในโลก? ยากอบให้คำตอบที่สร้างความลำบากใจให้แก่เรา: 'ท่านคิดว่าสงครามและการทะเลาะวิวาทที่น่าสยดสยองเหล่านี้มาจากไหน? ท่านคิดว่าสิ่งเหล่านี้เพิ่งเกิดขึ้นหรือไม่? คิดดูอีกครั้ง สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะท่านต้องการให้เป็นตามวิธีของท่านเอง และต่อสู้เพื่อสิ่งนั้นจากเบื้องลึกในจิตใจท่าน’ (ข้อ 1, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) พระคัมภีร์รับรู้แหล่งที่มาของความชั่วร้ายของมนุษย์ แต่ยังชี้ไปที่แหล่งที่ลึกกว่านั้นด้วย

มนุษย์ทุกคนมีแนวโน้มที่จะทำบาป พระธรรมตอนนี้เน้นกุญแจหลักของสมรภูมิในการต่อสู้กับความชั่วร้ายนั่น คือ ตัวเราเอง เราจำเป็นต้องต้านความชั่วร้ายให้ได้ แล้วคุณจะสามารถชนะสงครามนี้ได้อย่างไร?

ปัญหาแรกที่ยากอบบอกคือเมื่อเราต้องการบางสิ่ง เราออกไปต่อสู้เพื่อสิ่งนั้น แทนที่จะอธิษฐานกับพระเจ้า 'ท่านกระหายในสิ่งที่ท่านไม่มีและเต็มใจที่จะฆ่ามันเพื่อให้ได้มา ท่านต้องการสิ่งที่ไม่ใช่ของตนและเสี่ยงต่อความรุนแรงเพื่อได้สิ่งนั้นมาครอบครอง’ (ข้อ 2, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

สิ่งล่อลวงที่น่าพึงพอใจของโลกนี้รุนแรงมาก แต่พระเจ้าต้องการให้เราซื่อสัตย์ต่อพระองค์ เมื่อเราไล่ตามความเพลิดเพลินในโลกนี้ เราก็จะกลายเป็นชู้ในความสัมพันธ์ของเรากับพระเจ้า 'พวกท่านขอและไม่ได้รับเพราะขอผิด หวังจะเอาไปสนองความปรารถนาชั่วของตนเอง’ (ข้อ 3)

เขาพูดต่อไปว่า ‘ท่านกำลังนอกใจพระเจ้า ถ้าสิ่งที่ท่านต้องการคือวิถีของตนเองคือพูดจาเกี้ยวโลกทุกครั้งที่มีโอกาส ท่านก็จะเป็นศัตรูกับพระเจ้าและทางของพระองค์’ (ข้อ 4, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) สิ่งนี้ทำให้พระวิญญาณบริสุทธิ์เสียพระทัย 'ท่านคิดว่าเป็นสิ่งไร้สาระหรือที่พระคัมภีร์กล่าวว่า พระวิญญาณที่พระเจ้าให้สถิตกับเรานั้นทรงหวงแหนอย่างยิ่ง?’ (ข้อ 5) เราทำให้พระวิญญาณบริสุทธิ์เสียพระทัยเมื่อเราติดตามพระอื่น ๆ

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่เราจะทำบาปโดยการไม่ทำอะไรเลย บาปไม่ใช่แค่การทำในสิ่งที่รู้ว่าผิด แต่ยังเป็นการไม่ทำสิ่งที่เรารู้ว่าถูกด้วย ‘อันที่จริงแล้ว ถ้าท่านรู้ว่าอะไรถูกต้องแล้วไม่ทำ ถือว่าท่านทำสิ่งชั่วแล้ว’ (ข้อ 17, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

คุณไม่สามารถเอาชนะความชั่วร้ายได้ด้วยตัวคุณเอง แต่ยังมีสิ่งที่ยอดเยี่ยมคือ ‘พระองค์ประทานพระคุณมากยิ่งขึ้น' (ข้อ 6ก) พระเจ้าไปทรงประณามคุณ ‘พระเจ้าทรงต่อสู้คนที่หยิ่งจองหองแต่ประทานพระคุณแก่คนที่ถ่อมใจ’ (ข้อ 6ข) พระองค์ประทานพระคุณให้คุณมากยิ่งขึ้นให้มีชัยชนะเหนือความชั่วร้าย

จงถ่อมใจต่อพระเจ้า 'จงต่อสู้กับมาร แล้วมันจะหนีท่านไป พวกท่านจงเข้าใกล้พระเจ้า แล้วพระองค์จะเสด็จเข้ามาใกล้ท่าน’ (ข้อ 7–8ก) สิ่งเหล่านี้เป็นพระสัญญาที่ยอดเยี่ยมซึ่งควรค่าแก่การท่องจำ ‘จงตะโกนเสียงดังว่า ไม่ ต่อมารและดูมันวิ่งหนี พูดว่า ใช่ อย่างเงียบ ๆ กับพระเจ้าและอีกไม่นานพระองค์จะมาอยู่ที่นั่น’ ( ข้อ7–8ก, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

คุณจะทำเช่นนั้นได้อย่างไร? เขาอธิบายต่อว่า ‘หยุดเล่นกับบาป' (ข้อ 8, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) ไม่ใช่สิ่งดีถ้าคุณคิดว่าคุณสามารถมีชีวิตที่บริสุทธิ์และยังคงมีบาปเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดอยู่ในชีวิต 'ชำระชีวิตภายในของคุณ เลิกเล่นในสนาม... คุกเข่าลงต่อหน้าพระเจ้า' พระเจ้าไม่ได้ทิ้งเราไว้ที่นั่น การคุกเข่าเป็นวิธีที่จะได้กลับมายืนได้อีกครั้ง! (ข้อ 8ข–10, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

เมื่อเราตระหนักถึงข้อบกพร่องของตนเอง เราตระหนักดีว่าเราอยู่ในฐานะที่ตัดสินใครไม่ได้ วิธีลืมความผิดของคนอื่นได้ดีที่สุด คือการกลับไปมองตัวเราเอง ในเมื่อตัวเราเองก็เป็นผู้ละเมิดกฎต่าง ๆ เราเป็นใครจึงจะนั่งตัดสินคนอื่น? (ข้อ11) มีผู้เดียวเท่านั้นที่สามารถพิพากษาเราทุกคนได้ ‘ผู้ทรงสามารถช่วยให้รอดหรือทำลายก็ได้ แต่ท่านเป็นใคร ถึงได้ตัดสินเพื่อนบ้านของท่าน?’ (ข้อ 12)

ความชั่วอีกอย่างหนึ่งคือความทะนงตัว ‘เต็มไปด้วยตัวตนที่คิดว่าเป็นใหญ่เป็นโต’ (ข้อ 16, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) เรา ‘ป่าวประกาศอย่างไม่คิดไตร่ตรองว่า “วันนี้ อย่างช้าที่สุด พรุ่งนี้ เรากำลังจะไปเมืองนั้นและเมืองนี้สักปี เรากำลังจะเริ่มธุรกิจและทำเงินได้มากมาย”’ (ข้อ 13, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

เป็นการดีที่จะวางแผนล่วงหน้า แต่ท้ายที่สุดแล้ว 'คุณไม่รู้เรื่องแรกเกี่ยวกับวันพรุ่งนี้' (ข้อ 14, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) ชีวิตของคุณทั้งหมดขึ้นอยู่กับพระเจ้า ‘จงทำให้เป็นนิสัยที่จะพูดว่า 'ถ้าพระเจ้าประสงค์และเรายังมีชีวิตอยู่ เราจะทำอย่างนี้หรือทำอย่างนั้น”’ (ข้อ 15, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล) คำว่า ‘พระประสงค์ของพระเจ้า’ ไม่ควรเป็นอะไรที่ทางการ แต่ควรแสดงออกถึงความเป็นจริงของหัวใจที่รับรู้ว่าในท้ายที่สุด พระเจ้าทรงเป็นผู้ควบคุมไม่ใช่คุณเป็นคนควบคุม คำอธิษฐานจากหัวใจของคุณควรเป็น ‘ขอให้เป็นไปตามน้ำพระทัยของพระองค์’

ข้าแต่พระเจ้า โปรดอภัยบาปของข้าพระองค์เหมือนที่ข้าพระองค์ยกโทษผู้อื่น อย่านำข้าพระองค์เข้าใกล้การทดลอง แต่ปลดปล่อยจากความชั่ว

เอเสเคียล 38:1-39:29

มั่นใจในชัยชนะแห่งความดี

ความชั่วร้ายจะไม่มีทางได้มีสิทธิ์มีเสียงในภายหลัง ความดีย่อมมีชัยในที่สุด พระเจ้าเป็นผู้มีฤทธิ์อำนาจเหนือทุกสิ่ง แม้แต่โรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก! ดังที่เซนต์โธมัส ควีนาสกล่าวไว้ว่า ‘พระเจ้ามีฤทธิ์อำนาจจนสามารถชี้นำความชั่วร้ายไปสู่จุดจบที่ดีได้’

เอเสเคียลเผยพระวจนะกล่าวโทษ ‘จงมุ่งหน้าของเจ้าต่อสู้โกกแห่งแผ่นดินมาโกก... โอ โกก นี่แน่ะ เราเป็นปฏิปักษ์กับเจ้า’ (38:2–3) ตัวตนของโกกและมาโกกดูเหมือนจะจงใจให้ลึกลับ แต่เอเสเคียลใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อเป็นตัวแทนของตัวอย่างศัตรูที่ ‘เตรียมแผนชั่ว' ต่อประชากรของพระเจ้า (ข้อ 10, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

ตัวตนนี้จะถูกระบุชัดเจนขึ้นในหนังสือพระธรรมวิวรณ์ (วิวรณ์ 19:11–20:10) ซึ่งอธิบายถึงจุดจบของโลกและการทำลายล้างของซาตาน โกกและมาโกกถูกระบุตัวว่าเป็นซาตานและใช้เพื่อเป็นตัวแทนของกองกำลังชั่วร้ายและคนในโลกนี้ ข้อพระคัมภีร์ของทั้งในพระธรรมวิวรณ์ และเอเสเคียลนั้นชี้ชัดเจนว่า พระเจ้าเป็นผู้มีชัยชนะ!

นี่เป็นข้อความแห่งความหวังที่สำคัญยิ่ง พระเจ้าตรัสว่า 'เราจะพิพากษาโทษเขา (ซาตาน) ... ดังนั้นเราจะสำแดงความยิ่งใหญ่และความบริสุทธิ์ของเรา และทำให้เราเป็นที่รู้จักในสายตาของประชาชาติมากมาย แล้วพวกเขาจะรู้ว่าเราคือยาห์เวห์’ (เอเสเคียล 38:22–23)

ในบริบทของเอเสเคียลคือผู้คนถูกกวาดต้อนเพราะพวกเขาไม่สัตย์ซื่อต่อองค์พระผู้เป็นเจ้า ดังนั้นพระองค์จึงทรงซ่อนพระพักตร์จากพวกเขาและมอบพวกเขาให้กับศัตรู (39:23–24) ตอนนี้พระองค์สัญญาว่าวันหนึ่งจะมาถึงเมื่อความชั่วร้ายจะล่มสลาย (ข้อ 4-5) พระเจ้าจะทรงได้รับเกียรติ ‘และประชาชนจะมีชื่อเสียงในวันนั้นเมื่อเราสำแดงพระสิริของเรา' (ข้อ 13)

พระสัญญาของพระเจ้าคือจะทรงเมตตาพวกเขา 'เราจะเห็นอกเห็นใจประชาชนอิสราเอลทุกคน... เราจะใช้พวกเขาเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ของเรากับบรรดาประชาชาติที่เฝ้าดู... หลังจากที่เราเทพระวิญญาณของเราลงบนอิสราเอลอย่างเต็มเปี่ยมด้วยชีวิตของเรา เราจะไม่หันหลังกลับอีกต่อไป เราจะมองใบหน้าพวกเขาทั้งหมด’ ( ข้อ 25–29, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)

นี่เป็นพระสัญญาที่น่าอัศจรรย์ ซาตานเป็นศัตรูที่พ่ายแพ้ จุดจบของมันจะมาถึงในที่สุด คุณสามารถเริ่มสัมผัสกับชัยชนะนี้ได้ทันที คุณสามารถต่อสู้ความชั่วร้ายได้

ข้าแต่พระเจ้า ขอบพระคุณพระองค์ที่อำนาจของมารนั้นได้พ่ายแพ้ ขอการเทลงมาของพระวิญญาณของพระองค์ เพื่อทุกคนจะรู้ว่าพระองค์ทรงเป็นพระเจ้า

Pippa Adds

ยากอบ 4:7–8

‘จงต่อสู้กับมาร แล้วมันจะหนีท่านไป พวกท่านจงเข้าใกล้พระเจ้า แล้วพระองค์จะเสด็จเข้ามาใกล้ท่าน’

ข้อพระคัมภีร์เปี่ยมด้วยฤทธิ์อำนาจที่ฉันได้ท่องหลายครั้งเมื่อรู้สึกถูกโจมตีด้วยความกลัวหรือความท้อแท้

References

ข้อพระคัมภีร์อ้างอิงมาจากพระคริสตธรรมคัมภีร์ ฉบับ 2011 สงวนสิทธิ์โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย (ยกเว้นข้อที่ระบุว่าเป็นฉบับอื่น)

About this Plan

พระคัมภีร์ในหนึ่งปี 2023 พร้อมด้วยคำอธิบายจาก นิคกี้และพิพพา กัมเบล

การเข้าใจพระคัมภีร์อาจเป็นเรื่องยาก ทำไมไม่ลองอ่านหรือฟังพร้อมกับคำอธิบายทุกวัน จากนิคกี้และพิพพา กัมเบล -ผู้บุกเบิกอัลฟ่า เริ่มวันนี้เลย!

More