พระคัมภีร์ในหนึ่งปี 2023 พร้อมด้วยคำอธิบายจาก นิคกี้และพิพพา กัมเบลSample

วิธีรับมือกับความท้าทายของชีวิต
ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี้ ได้กล่าวไว้ว่า ‘วันนี้เรายืนอยู่บนขอบของพรมแดนใหม่...พรมแดนใหม่ที่เผมพูดนั้นไม่ใช่ชุดของคำมั่นสัญญา แต่เป็น*ชุดของความท้าทาย* เป็นข้อสรุปซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ผมตั้งใจจะมอบให้แก่ชาวอเมริกัน แต่เป็นสิ่งที่ผมตั้งใจจะขอจากพวกเขา’ ชีวิตคือความท้าทาย ปัญหา และความยุ่งยากต่าง ๆ บางครั้งเราจินตนาการว่าถ้าเราสามารถจัดการกับความท้าทายที่เรากำลังเผชิญอยู่ได้ในทันที ปัญหาทั้งหมดของเราก็จะจบลงด้วยดี แต่ชีวิตไม่ได้เป็นเช่นนั้น หากเราแก้ปัญหาหนึ่ง ปัญหาอื่น ๆ ก็เคลื่อนเข้าใกล้ตามมา การทดลองใจที่เกิดขึ้น คือ การที่จะมองว่าสิ่งท้าทายเหล่านี้เป็นตัวขัดขวางไม่ให้เรากระทำพันธกิจที่พระเจ้าประทานแก่เรา แต่ในความเป็นจริงแล้ว การจัดการกับปัญหาก็คือพันธกิจนั่นเอง ดังที่อดีตบิชอปแห่งเคนซิงตันท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่า ‘ไม่มีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับพันธกิจ แต่ปัญหา*คือ*พันธกิจ’ พระคัมภีร์เป็นความจริงในชีวิต ผู้เขียนสดุดีต้องเผชิญกับความเจ็บปวดและความทุกข์ใจ อาจารย์เปาโลต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาเท็จและความคับข้องใจที่ต้องถูกคุมขังในคุกด้วยข้อกล่าวหาที่ถูกกุเรื่องขึ้น กษัตริย์ในพระคัมภีร์ภาคพันธสัญญาเดิมเผชิญกับสงครามและความท้าทายของโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ขณะนี้ โลกของเรากำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่กับการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 และการเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งสิ่งนี้ถูกกดเอาไว้มานานแล้ว แต่ตอนนี้มันเริ่มเปิดเผยขึ้นภายหลังการฆาตกรรมอันน่าหวาดกลัวของจอร์จ ฟลอยด์ นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การกันดารอาหาร และโรคภัยไข้เจ็บ สงครามและข่าวลือเรื่องสงคราม ขณะที่ผมอ่านข้อพระคัมภีร์สำหรับวันนี้ ผมก็ได้รับการเตือนว่าความท้าทาย ปัญหา และความยุ่งยากเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ผมเผชิญนั้นเทียบไม่ได้กับสิ่งที่คนของพระเจ้าประสบพบเจอในอดีต และยังคงเผชิญอยู่ทั่วโลกในทุกวันนี้สดุดี 81:1-7
พูดคุยถึงปัญหาต่าง ๆ กับพระเจ้า
คุณกำลังอยู่ในช่วงเวลาของการทดสอบหรือไม่? บางครั้งพระเจ้าอนุญาตให้เราถูกทดสอบ ในขณะที่พระองค์ยอมให้ผู้คนของพระองค์ถูกทดสอบโดยน้ำแห่งเมรีบาห์ (ข้อ 7 ดู กันดารวิถี 20) แต่พระองค์ไม่ปรารถนาให้คุณเผชิญกับการทดสอบ และความท้าทายของชีวิตเพียงลำพัง คุณสามารถพูดคุยเรื่องปัญหาต่าง ๆ ของคุณกับพระองค์
พระเจ้าตรัสว่า ‘เราปลดภาระจากบ่าของเขา...เมื่อทุกข์ใจเจ้าเรียก เราก็ช่วยกู้เจ้า’ (ข้อ 6ก–7ก)
‘เราจะนำภาระออกจากบ่าของเจ้า
ปลดปล่อยเจ้าจากชีวิตที่ทำงานหนัก
เจ้าเรียกเราในความเจ็บปวดของเจ้า
เรานำเจ้าออกมาจากสถานที่เลวร้าย’ (ข้อ 6–7ก, พระคัมภีร์ตอนนี้จาก The Message โดยผู้แปล)
ไม่ว่าสถานการณ์หรือปัญหาใด ๆ ที่คุณเผชิญอยู่ คุณสามารถนำมาหาพระเจ้าด้วยการอธิษฐาน
พระเจ้าได้ทรงปลดเปลื้องภาระของพวกเขาและทรงช่วยพวกเขาให้พ้นจากความทุกข์ ดังนั้น ผู้เขียนสดุดีจึงเริ่มต้นด้วยการนมัสการ การเฉลิมฉลอง และความปีติยินดี: ‘จงร้องเพลงด้วยความยินดีถวายแด่พระเจ้า พระกำลังของพวกเรา!’ (ข้อ 1)
ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า ข้าพระองค์ขอขอบพระคุณที่พระองค์ทรงเป็นกำลังและความยินดีของข้าพระองค์ เมื่อข้าพระองค์ต้องเผชิญกับสิ่งท้าทายและปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต ข้าแต่พระเจ้า วันนี้ข้าพระองค์ร้องทูลต่อพระองค์ ขอให้ทรงช่วยข้าพระองค์ให้พ้นจาก...
กิจการอัครทูต 25:1-22
ไว้วางใจว่าพระเจ้าทรงควบคุมอยู่
ความเชื่อ หมายถึง การไว้วางใจในพระเจ้า ‘ความเชื่อ’ ตามที่ ซี.เอส. ลูอิสได้เขียนไว้ ‘คือศิลปะของการยึดมั่นไว้ในสิ่งที่ครั้งหนึ่งเหตุผลของคุณได้รับการยอมรับ ถึงแม้ว่าอารมณ์ของคุณจะเปลี่ยนไป’ เป็นการยากที่จะวางใจพระเจ้าเมื่อทุกอย่างดูเหมือนจะผิดพลาด
ลูกาบันทึกการพิจารณาคดีของอาจารย์เปาโลด้วยวิธีการที่เป็นกลางและไม่ได้มีเรื่องความรู้สึกมาเกี่ยวข้อง นี่คงเป็นช่วงเวลาที่น่าผิดหวังยิ่งสำหรับเปาโล ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของคริสตจักร ผู้ประกาศข่าวประเสริฐและอาจารย์ผู้นี้ถูกขังไว้ ดูเหมือนว่าเขาไม่สามารถทำในสิ่งที่ได้รับการทรงเรียกให้ทำได้อีก เพราะถูกควบคุมตัว ทั้งยังต้องอดทนต่อข้อจำกัดทางกายภาพและความไม่สบายจากการถูกจองจำ
มีการกล่าวหาเปาโลอย่างร้ายแรง (ข้อ 1–7) เขาปกป้องตัวเองโดยชี้ให้เห็นว่าตนเองนั้น ‘ไม่ได้ทำอะไรที่ผิด’ (ข้อ 8,10) แต่เฟสตัสสนใจในสิ่งที่คนอื่นคิด (ข้อ 9) มากกว่าสิ่งที่ถูกต้อง คำถามแรกของเราควรเป็น ‘อะไรคือสิ่งที่ถูกต้องที่เราควรทำ?’ แต่เฟสตัสกังวลเรื่องการเป็นที่นิยมชมชอบมากกว่าความยุติธรรม ในท้ายที่สุด อาจารย์เปาโลถวายฎีกาถึงซีซาร์ (ข้อ 11)
เมื่อกษัตริย์อากริปปาเสด็จมาถึง เฟสตัสจึงหารือเรื่องคดีของเปาโลกับเขา เฟสตัสกล่าวว่า ‘เมื่อพวกโจทก์ยืนขึ้น พวกเขาไม่ได้กล่าวหาจำเลยในเรื่องความผิดใด ๆ อย่างที่ข้าพระบาทคาดไว้ แต่กลับเป็นว่าพวกเขามีเรื่องขัดแย้งบางเรื่องกับคนนี้เกี่ยวกับศาสนาของเขาเอง และเรื่องของคนหนึ่งที่ชื่อเยซูซึ่งตายไปแล้วแต่เปาโลยืนยันว่ายังมีชีวิตอยู่’ (ข้อ 18–19)
การฟื้นคืนพระชนม์ของพระเยซูควรเป็นหัวใจของข้อความที่เราประกาศอยู่เสมอ ข้อกล่าวหาเดียว คือเปาโลกำลังเทศนาว่าพระเยซูทรงพระชนม์อยู่ แต่ยังมีการกล่าวหาและข้อกล่าวหาเท็จอื่น ๆ มากมายเกี่ยวกับเขา
สำหรับเปาโล ท่ามกลางความยากลำบากและความหวาดหวั่นใจเหล่านี้ คงเป็นเรื่องยากมากที่จะผลดีที่อาจจะเกิดขึ้นจากความไม่ซื่อสัตย์ ความล่าช้า และความไม่เห็นพ้องในการสอบสวนคดีของเขา แต่กระนั้น พระเจ้ากำลังกระทำเพื่อให้เกิดผลดีเช่นเคย ดังที่อาจารย์เปาโลเองเขียนว่า ‘เรารู้ว่าเหตุการณ์ทุกอย่างร่วมกันก่อผลดีแก่คนที่รักพระเจ้า คือแก่คนทั้งหลายที่พระองค์ทรงเรียกตามพระประสงค์ของพระองค์’ (โรม 8:28)
ประการแรก ในระยะสั้น นั่นสิ่งนี้ทำให้เปาโลมีโอกาสที่จะได้พูดคุยกับอากริปปา หลังจากได้ยินเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับอาจารย์เปาโลแล้ว อากริปปาก็พูดกับเฟสตัสว่า ‘ข้าจะขอฟังคำให้การของคนนั้นด้วย' (กิจการ 25:22) ในยามคับข้องใจและยุ่งยาก คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าโอกาสต่าง ๆ อาจปรากฏขึ้น แต่บางครั้งมันก็เกิดขึ้นจริง
ประการที่สอง ในระยะกลาง นี่ส่งผลให้เปาโลถูกส่งไปยังกรุงโรม เปาโลแสดงความปรารถนาที่จะไปกรุงโรมเพื่อประกาศพระกิตติคุณ (19:21; โรม 1:15; 15:23) และองค์พระผู้เป็นเจ้าเองก็ตรัสกับอาจารย์เปาโลว่าเขาจะเป็นพยานในกรุงโรม (กิจการ 23:11) เป็นเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในการแก้คดีของอาจารย์เปาโล เขาจึงถูกส่งตัวไปยังกรุงโรมในที่สุด
ประการที่สาม ในระยะยาว อีก 2,000 ปีต่อมา ผู้คนจำนวนมากได้อ่านเรื่องราวของเปาโลและได้รับการหนุนใจให้ทราบว่าตัวเองก็ถูกคุมขัง ถูกกล่าวหา และถูกวิพากษ์วิจารณ์ด้วยข้อกล่าวหาเท็จเช่นกัน ผมสงสัยว่า เปาโลจะต้องประหลาดใจเพียงใดเมื่ออยู่ท่ามกลางความยากลำบากเหล่านี้ แล้วทราบในที่สุดว่าจะมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นจากสิ่งเหล่านี้มากเพียงใด ในชีวิตนี้ คุณอาจไม่มีทางรู้เลยว่าพระเจ้าใช้ความสัตย์ซื่อที่คุณมีอย่างไรเมื่อคุณเผชิญหน้าปัญหาและความท้าทาย
ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า ข้าพระองค์ขอบพระคุณที่พระองค์ทรงอยู่กับเรา ทุกครั้งที่เราเผชิญการกล่าวหาและการวิพากษ์วิจารณ์ ข้าพระองค์ขอบพระคุณผ่านสิ่งน่าหวาดกลัวเหล่านี้ในชีวิต พระองค์กระทำทุกสิ่งเพื่อให้เกิดผลอันดีแก่บุคคลที่รักพระองค์และถูกเรียกตามพระประสงค์ของพระองค์ (โรม 8:28)
2 พงศ์กษัตริย์ 12:1-14:22
คว้าทุกโอกาสที่พระเจ้าประทานให้คุณ
ในช่วงกลางประวัติศาสตร์อันน่าสลดใจของกษัตริย์แห่งอิสราเอลและยูดาห์ มีเหตุการณ์หนึ่งในชีวิตของเอลีชาที่หนุนใจให้คุณใช้ทุกโอกาสที่พระเจ้าประทานให้คุณ เพื่อจะยืนหยัดและไม่ยอมแพ้
เหล่าผู้นำมีหลากหลาย บางคนทำ ‘สิ่งชั่วร้ายในสายพระเนตรของพระยาห์เวห์' (13:2,11) บางคนทำ “สิ่งที่ชอบธรรมในสายพระเนตรของพระยาห์เวห์' (14:3)
พระเจ้ามีพระคุณอันอัศจรรย์เหลือล้น และเมื่อเยโฮอาหาสผู้กระทำความชั่วร้ายในสายพระเนตรของพระเจ้า ‘ได้วิงวอนพระยาห์เวห์ และพระยาห์เวห์ทรงฟังท่าน...’ (13:4) เมื่อใดก็ตามที่คุณวิงวอนต่อพระเจ้า พระองค์จะฟังคุณ
ในรายชื่อผู้นำกลุ่มนี้ โยอาชน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด ท่านทำ “สิ่งที่ชอบธรรมในสายพระเนตรของพระยาห์เวห์” (12:2) แม้ว่าจะเป็นเพียงช่วงหนึ่งในรัชกาลของท่านก็ตาม
โยอาชได้ดำเนินโครงการก่อสร้าง เช่นเดียวกับหลาย ๆโครงการ มันใช้เวลานานกว่าที่คาดเอาไว้มาก ‘ต่อมาในปีที่ 23 แห่งรัชกาลพระราชาโยอาช พวกปุโรหิตไม่ได้ซ่อมแซมพระนิเวศ’ (ข้อ 6) พระราชาเรียกประชุมและถามว่า ‘ทำไมท่านจึงไม่ซ่อมแซมพระนิเวศ?’ (ข้อ 7)
ในที่สุด พวกเขาก็ทำงานต่อไป พวกเขาเก็บสะสมเงินที่จำเป็นต้องใช้ (ข้อ 11) พวกเขาทั้งหมดกระทำด้วยความซื่อสัตย์ (ข้อ 15) และทำให้เกิดความก้าวหน้า
แน่นอนว่า ในทุกวันนี้ พระวิหารของพระเจ้าไม่ใช่สิ่งก่อสร้างทางกายภาพอีกต่อไป แต่พระวิหารคือประชากรของพระเจ้า เงินทองและแรงงานของเราควรนำไปใช้เพื่อสร้างคนของพระเจ้า ทั้งในแง่ปริมาณ (การประกาศ) ในแง่การเติบโต (การเป็นสาวก) และแง่ของการดูแลชุมชน (การเปลี่ยนแปลงทางสังคม) อย่างไรก็ตาม บางครั้งเราก็จำเป็นต้องมีตัวอาคารเพื่อทำการนี้ และไม่ใช่เรื่องผิดที่จะใช้จ่ายเงินในการสร้างตัวโบสถ์เมื่อจำเป็น
เช่นเดียวกับความท้าทายของตัวอาคาร ผู้คนของพระเจ้าเผชิญกับความท้าทายในการต่อสู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ เราจะเห็นว่าพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับอารัมอย่างไร เอลีชากล่าวกับกษัตริย์แห่งอิสราเอลว่า ‘ขอทรงเอาคันธนูและลูกธนูมา… ขอทรงหยิบลูกธนูเหล่านั้น… เอาลูกธนูตีพื้นดิน’ (13:15–18) กษัตริย์ “ตีสามครั้งแล้วทรงหยุดเสีย” (ข้อ 18ค) เอลีชากล่าวว่า ‘ฝ่าพระบาทควรจะตีสักห้าหรือหกครั้ง แล้วฝ่าพระบาทจะได้ตีซีเรียจนกว่าจะทรงทำให้เขาสิ้นไป แต่บัดนี้ฝ่าพระบาทจะตีซีเรียได้เพียงสามครั้งเท่านั้น’ (ข้อ 19)
ผมจำได้ว่าเคยอ่านข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ในปี ค.ศ. 1998 หลังจากที่เราเริ่มต้นโครงการอัลฟ่าในครั้งแรก โดยเชิญคนทั้งประเทศมาที่อัลฟ่าเพื่อฟังข่าวดีเรื่องพระเยซู เราสงสัยว่าจะสามารถทำเป็นครั้งที่สองต่อดีหรือไม่ หรือว่าควรจะรอไปอีกสักหนึ่งปี ผมสัมผัสได้ในขณะที่อ่านข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ว่า เราควรจะตีพื้นลงไปซ้ำ ๆ
ไม่ว่าคุณจะเผชิญปัญหาหรือความท้าทายใด ๆในวันนี้ จงอธิษฐาน ไว้วางใจ แล้วมองหาโอกาสที่จะรับใช้พระเจ้าอยู่เสมอ และอย่ายอมแพ้!
ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า ขณะที่เราเผชิญกับความท้าทายข้างหน้านี้ ขอทรงประทานความมุ่งมั่นที่จะไม่ยอมแพ้ แต่ให้เราอดทนพากเพียร และดำเนินต่อไปให้ถึงที่สุด
Pippa Adds
2 พงศ์กษัตริย์ 12:18
โยอาชได้นำทรัพย์สมบัติทั้งหมดของพระวิหารให้แก่ฮาซาเอล พระราชาแห่งซีเรียผู้ซึ่งกำลังจะโจมตีท่าน
บางครั้งการมอบของกำนัลให้แก่คนที่กำลังโกรธคุณอยู่ก็ได้ผลดี!
References
ข้อพระคัมภีร์อ้างอิงมาจากพระคริสตธรรมคัมภีร์ ฉบับ 2011 สงวนสิทธิ์โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย (ยกเว้นข้อที่ระบุว่าเป็นฉบับอื่น)About this Plan

การเข้าใจพระคัมภีร์อาจเป็นเรื่องยาก ทำไมไม่ลองอ่านหรือฟังพร้อมกับคำอธิบายทุกวัน จากนิคกี้และพิพพา กัมเบล -ผู้บุกเบิกอัลฟ่า เริ่มวันนี้เลย!
More
Related Plans

Faith in Action: A Journey Through James

Reimagine Transformation Through the Life of Paul

My Problem With Prayer

How to Love Your Work and God

How to Love Like Jesus

The Letter to the Philippians

Lighting Up Our City Video 2: Avoiding Insider Language

The Discipline of Study and Meditation

How Is It With Your Soul?
