ปฐมกาล 1
THA-ERV

ปฐมกาล 1

1
จุดเริ่มต้น​ของ​โลก​มนุษย์
1ใน​ปฐมกาล​นั้น เมื่อ​พระเจ้า​สร้าง​แผ่นดิน​และ​ท้องฟ้า 2แผ่นดิน​ยัง​ไร้​ระเบียบ และ​ว่างเปล่า​อยู่ มี​น้ำลึก​ปกคลุม​แผ่นดิน และ​ความมืด​ปกคลุม​น้ำ
พระวิญญาณ​ของ​พระเจ้า#1:2 พระวิญญาณ​ของ​พระเจ้า หรือ​แปล​ได้​อีก​อย่าง​หนึ่ง​ว่า “ลม​จาก​พระเจ้า” หรือ “ลมพายุ”​เคลื่อนไหว​เหมือน​พายุ​อยู่​เหนือ​น้ำ​นั้น
วันที่​หนึ่ง สร้าง​แสงสว่าง
3เมื่อ​พระเจ้า​พูด​ว่า “จง​มี​แสงสว่าง​ขึ้น” แสงสว่าง​ก็​เกิดขึ้น 4พระเจ้า​เห็น​ว่า แสงสว่าง​นั้นดี พระเจ้า​ได้​แยก​ความสว่าง​ออก​จาก​ความมืด 5พระเจ้า​เรียก​ความสว่าง​นั้น​ว่า “วัน” เรียก​ความมืด​นั้น​ว่า “คืน” มี​ตอนเย็น​และ​มี​ตอนเช้า นี่​คือ​วันแรก
วันที่​สอง สร้าง​ท้องฟ้า
6พระเจ้า​พูด​ว่า “ขอให้​มี​โดม#1:6 โดม คำนี้​ใน​ภาษา​ฮีบรู​หมายถึง “แผ่นโค้ง” มี​ลักษณะ​เหมือน​กับ​ชาม​ที่​คว่ำอยู่ เกิดขึ้น​ระหว่าง​น้ำ แยก​น้ำ​นั้น​ออก​จากกัน​เป็น​สองส่วน” 7พระเจ้า​จึง​สร้าง​โดม​ขึ้น พระองค์​แยก​น้ำ​ที่​อยู่​ใต้​โดม​นั้น​ออก​จาก​น้ำ​ที่​อยู่​เหนือ​โดม​นั้น แล้ว​มัน​ก็​เกิดขึ้น​ตามนั้น 8พระเจ้า​เรียก​โดม​นั้น​ว่า “ท้องฟ้า” มี​ตอนเย็น​และ​มี​ตอนเช้า นี่​คือ​วันที่​สอง
วันที่​สาม สร้าง​แผ่นดิน​และ​พืช
9พระเจ้า​พูด​ว่า “ให้​น้ำ​ที่​อยู่​ใต้​ท้องฟ้า​นั้น​มา​รวม​อยู่​ที่​เดียวกัน เพื่อ​จะ​ได้​มี​ที่แห้ง​โผล่​ขึ้น” มัน​ก็​เกิดขึ้น​ตามนั้น 10พระเจ้า​เรียก​ที่แห้ง​นั้น​ว่า “แผ่นดิน” พระเจ้า​เรียก​น้ำ​ที่​อยู่​รวมกัน​นั้น​ว่า “ทะเล” พระเจ้า​เห็น​ว่า​มัน​ดี
11พระเจ้า​พูด​ว่า “ขอให้​มี​หญ้า​งอก​ขึ้น​บน​แผ่นดิน ให้​เกิด​พืชพันธุ์​ต่างๆ​ที่​ให้​เมล็ด มี​ต้นไม้​ต่างๆ​ที่​ออก​ลูก​และ​มี​เมล็ด​ตาม​ชนิด​ของมัน​บน​แผ่นดิน​นี้” แล้ว​มัน​ก็​เกิดขึ้น​ตามนั้น 12แผ่นดิน​ก็​มี​หญ้า​งอก​ขึ้น เกิด​พืชพันธุ์​ต่างๆ​ที่​ให้​เมล็ด​ตาม​ชนิด​ของมัน และ​มี​ต้นไม้​ที่​ออก​ลูก​และ​มี​เมล็ด​ตาม​ชนิด​ของมัน พระเจ้า​เห็น​ว่า​มัน​ดี
13มี​ตอนเย็น​และ​มี​ตอนเช้า นี่​คือ​วันที่​สาม
วันที่​สี่ สร้าง​ดวง​อาทิตย์ ดวงจันทร์และ​ดวงดาว​ทั้งหลาย
14พระเจ้า​พูด​ว่า “ขอให้​มี​ดวงสว่าง​มากมาย​ใน​ช่องว่าง​บน​ท้องฟ้า เพื่อ​แยก​กลางวัน​ออก​จาก​กลางคืน และ​พวกมัน​จะ​เป็น​เครื่อง​บ่งบอก​ถึง​ฤดูกาล​ทั้งหลาย​ของ​งาน​เทศกาล รวมทั้ง​วัน​และ​ปี#1:14 และ​พวกมัน … วัน​และ​ปี ลักษณะ​ของ​ดวงจันทร์​จะ​เป็น​สิ่ง​บ่งบอก​การเริ่มต้น​ของ​วันหยุด​และ​งาน​เทศกาล​ทั้งหลาย​ของ​ชาว​อิสราเอล 15ขอให้​พวกมัน​เป็น​ดวงสว่าง​ต่างๆ​ใน​โดม​ของ​ท้องฟ้า เพื่อ​ให้​แสงสว่าง​กับ​โลกนี้” แล้ว​มัน​ก็​เกิดขึ้น​ตามนั้น
16พระเจ้า​จึง​ได้​สร้าง​ดวงสว่าง​ที่​มี​ขนาด​ใหญ่​ขึ้นมา​สองดวง พระเจ้า​ให้​ดวงสว่าง​ดวงใหญ่ ปกครอง​กลางวัน และ​ให้​ดวงสว่าง​ดวงเล็ก ปกครอง​กลางคืน พระเจ้า​ได้​สร้าง​ดวงดาว​ต่างๆ​ขึ้น​มาด้วย 17แล้ว​พระเจ้า​ก็​ได้​วาง​ดวงสว่าง​พวกนี้​ไว้​ใน​ท้องฟ้า เพื่อ​ส่องสว่าง​ให้​กับ​โลก 18เพื่อ​ให้​ปกครอง​กลางวัน และ​กลางคืน และ​เพื่อ​แยก​ความสว่าง​ออก​จาก​ความมืด พระเจ้า​เห็น​ว่า​มัน​ดี
19มี​ตอนเย็น​และ​มี​ตอนเช้า นี่​คือ​วันที่​สี่
วันที่​ห้า สร้าง​สัตว์น้ำ​และ​นก
20พระเจ้า​พูด​ว่า “ขอให้​น้ำ​เต็ม​ไปด้วย​สิ่งมีชีวิต​มากมาย และ​ขอให้​มี​นก​เกิดขึ้น​มากมาย​บิน​ไปมา​บน​ท้องฟ้า​เหนือ​แผ่นดิน​โลก” 21แล้ว​พระเจ้า​ก็​ได้​สร้าง​สัตว์ทะเล#1:21 สัตว์ทะเล หรือ “สัตว์ประหลาด​ใน​ทะเล”​ขนาดใหญ่​ขึ้น​มากมาย​ให้​อยู่​ใน​ทะเล​นั้น และ​สร้าง​สิ่งมีชีวิต​ทุกชนิด​ที่​เคลื่อนไหว​ได้​ใน​น้ำ พระเจ้า​สร้าง​นก​ทุกชนิด​ขึ้น​มา​บิน​อยู่​บน​ท้องฟ้า พระเจ้า​เห็น​ว่า​มันดี
22พระเจ้า​อวยพร​พวกมัน​ว่า “ขอให้​เกิด​ลูก​มากมาย​เต็ม​ท้อง​ทะเล พวกนก​ก็​เหมือนกัน ขอให้​เกิด​ลูก​มากมาย​บน​โลกนี้”
23มี​ตอนเย็น​และ​มี​ตอนเช้า นี่​คือ​วันที่​ห้า
วันที่​หก สร้าง​สัตว์บก​และ​คน
24พระเจ้า​พูด​ว่า “ขอให้​แผ่นดิน​เกิด​สิ่งมีชีวิต​ขึ้น​ทุกชนิด ทั้ง​สัตว์เลี้ยง​ขนาดใหญ่ สัตว์เลื้อย​คลาน​ขนาด​เล็ก รวมทั้ง​สัตว์ป่า​ตาม​ชนิดต่างๆ​ของมัน” แล้ว​มัน​ก็​เกิดขึ้น​ตามนั้น
25พระเจ้า​สร้าง​สัตว์บก​ทุกชนิด​ขึ้นมา สร้าง​สัตว์เลี้ยง​ขนาดใหญ่​ทุก​ประเภท และ​สร้าง​สัตว์เลื้อย​คลาน​ขนาดเล็ก​ทุก​ประเภท​บน​โลก แล้ว​พระเจ้า​ก็​เห็น​ว่า​มันดี
26พระเจ้า​พูด​อีก​ว่า “ขอให้​เรา​สร้าง​มนุษย์#1:26 มนุษย์ คำนี้​ใน​ภาษา​ฮีบรู​หมายถึง “ผู้คน” หรือ​ชื่อ “อาดัม” เหมือนกับ​คำ​ที่​หมายถึง “ดิน” หรือ “โคลน​แดง” ขึ้นมา​ตาม​รูปแบบ​ของเรา ให้​เหมือนกับ​เรา และ​ให้​เขา​ปกครอง​ฝูงปลา​ใน​ทะเล ฝูงนก​ใน​อากาศ สัตว์เลี้ยง​ขนาดใหญ่ และ​โลก​ทั้งโลก#1:26 โลก​ทั้งโลก หรือ​ใน​ฉบับ​ซีเรีย​โบราณ​อ่าน​ได้​ว่า “สัตว์ป่า​ทุกตัว” รวมทั้ง​สัตว์เลื้อย​คลาน​ขนาดเล็ก​ทั้งหมด​บน​โลก”
27แล้ว​พระเจ้า​ได้​สร้าง​มนุษย์​ขึ้น​ตาม​รูปแบบ​ของ​พระองค์#1:27 พระเจ้า … ของ​พระองค์ เปรียบเทียบ​กับ​ใน ปฐมกาล 5:1 และ 5:3 พระองค์​สร้าง​เขา​ขึ้น​ตาม​รูปแบบ​ของ​พระเจ้า พระองค์​สร้าง​พวกเขา​เป็น​ชาย​และ​หญิง 28พระเจ้า​อวยพร​พวกเขา และ​พูด​กับ​พวกเขา​ว่า “ขอให้​มี​ลูกดก​ทวี​มากมาย​จน​เต็ม​แผ่นดิน​โลก ให้​ควบคุม​โลกนี้ และ​ปกครอง​ฝูงปลา​ใน​ทะเล ฝูงนก​ใน​อากาศ และ​สิ่งมีชีวิต​ทุกอย่าง​ที่​เคลื่อนไหว​อยู่​บน​โลกนี้”
29พระเจ้า​พูดว่า “ดูเถิด เรา​ได้​มอบ​เมล็ดพันธุ์​ทุกชนิด​ที่​จะ​เติบโต​ขึ้น​เป็น​พืช และ​ต้นไม้​ทุกชนิด​ที่​จะ​เกิด​ลูก​พร้อมกับ​เมล็ด​ของมัน ให้​กับเจ้า​เป็น​อาหาร 30ส่วน​สัตว์​ทุกชนิด​บน​พื้นดิน นก​ทุกชนิด​ใน​อากาศ สัตว์เลื้อย​คลาน​ขนาดเล็ก​ทุก​ประเภท​บน​พื้นดิน ที่​มี​ลม​หายใจ เรา​ได้​ให้​พืช​สีเขียว​กับ​พวกมัน​เป็น​อาหาร” แล้ว​ทุกอย่าง​ก็​เกิดขึ้น​ตามนั้น
31พระเจ้า​ได้​มอง​ดู​ทุกสิ่ง​ที่​พระองค์​สร้างขึ้น และ​พระองค์​เห็น​ว่า​มัน​ดีมาก
มี​ตอนเย็น​และ​มี​ตอนเช้า นี่​คือ​วันที่​หก