Hành Trình 07 Ngày Khám Phá về Tình Bạn Thật!

Day 1 of 7 • This day’s reading

Devotional
Cicero là một trong những nhà tư tưởng của Đế quốc La Mã. Ông là nhà diễn thuyết tài ba, luật sư, chính trị gia, ngôn ngữ học và cũng là một nhà văn. Ngày nay, người ta vẫn thường trích dẫn những lời văn trong trẻo và câu nói khôn ngoan, thực tiễn của ông.

Chẳng hạn khi nói về việc có bạn bè, ông viết: “Tình bạn gia thêm hạnh phúc và giảm bớt bất hạnh, nhân đôi niềm vui và chia bớt nỗi buồn.” Ông hiểu những lợi ích gấp bội của tình bạn trong hành trình cuộc sống. Gần một thiên niên kỷ trước đó, vua Sa-lô-môn cũng đã viết về giá trị của người bạn. Ông viết trong sách Truyền đạo rằng: “Hai người hơn một, vì họ sẽ được công giá tốt về công lao của mình. Nếu người này ngã thì người kia sẽ đỡ bạn mình lên. Nhưng thật khốn khổ cho người sống một mình mà bị ngã, vì không có ai đỡ mình lên!” (4:9-10). Chắc chắn, không có bạn bè sẽ khiến cuộc sống ở trần thế thật cô đơn và khó khăn.

Nhà tư tưởng La Mã nổi tiếng ấy và vị vua Do Thái đã nói rất đúng: Bạn bè rất quan trọng. Bạn hữu là bạn tâm giao, người khuyên bảo và người chia sẻ gánh nặng. Hãy suy nghĩ về những người bạn. Bạn có đang làm ngơ những người mà Chúa đã ban để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với bạn không? Nếu có, hãy tìm một người bạn để thông công trong tuần này. Và cũng đừng quên rằng: “hai người hơn một”! Vì niềm vui sẽ được nhân đôi, nỗi buồn sẽ được chia sớt khi chúng ta có những người bạn hữu ở cạnh bên.

Ai là người đã cùng bạn bước qua những thăng trầm trong cuộc sống mà bạn muốn cảm ơn Chúa? Hãy làm điều gì đó để bày tỏ lòng biết ơn của bạn về người đó nhé!