มัทธิว 1
1
ลำดับตระกูลของพระเยซูพระเมสสิยาห์
(ลก.3:23-38; นรธ.4:18-22; 1พศด.3:10-17)
1บันทึกลำดับตระกูล#1:1 หรือบันทึกต้นกำเนิดของพระเยซูพระเมสสิยาห์#1:1 หรือพระเยซูคริสต์ คำว่า พระเมสสิยาห์ (ภาษาฮีบรู) และพระคริสต์ (ภาษากรีก) ทั้งสองคำมีความหมายว่า ผู้ได้รับการเจิม เช่นเดียวกับข้อ 18 ผู้เป็นเชื้อสายของดาวิดผู้เป็นเชื้อสายของอับราฮัม
2อับราฮัมเป็นพ่อของอิสอัค
อิสอัคเป็นพ่อของยาโคบ
ยาโคบเป็นพ่อของยูดาห์กับพี่น้องของเขา
3ยูดาห์เป็นพ่อของเปเรศกับเศราห์ แม่ของพวกเขาคือทามาร์
เปเรศเป็นพ่อของเฮสโรน
เฮสโรนเป็นพ่อของราม
4รามเป็นพ่อของอัมมีนาดับ
อัมมีนาดับเป็นพ่อของนาโชน
นาโชนเป็นพ่อของสัลโมน
5สัลโมนเป็นพ่อของโบอาส แม่ของเขาคือราหับ
โบอาสเป็นพ่อของโอเบด แม่ของเขาคือรูธ
โอเบดเป็นพ่อของเจสซี
6และเจสซีเป็นพ่อของกษัตริย์ดาวิด
ดาวิดเป็นพ่อของโซโลมอน แม่ของโซโลมอนเคยเป็นภรรยาของอุรียาห์มาก่อน
7โซโลมอนเป็นพ่อของเรโหโบอัม
เรโหโบอัมเป็นพ่อของอาบียาห์
อาบียาห์เป็นพ่อของอาสา
8อาสาเป็นพ่อของเยโฮชาฟัท
เยโฮชาฟัทเป็นพ่อของเยโฮรัม
เยโฮรัมเป็นพ่อของอุสซียาห์
9อุสซียาห์เป็นพ่อของโยธาม
โยธามเป็นพ่อของอาหัส
อาหัสเป็นพ่อของเฮเซคียาห์
10เฮเซคียาห์เป็นพ่อของมนัสเสห์
มนัสเสห์เป็นพ่อของอาโมน
อาโมนเป็นพ่อของโยสิยาห์
11และโยสิยาห์เป็นพ่อของเยโคนิยาห์#1:11นั่นคือ เยโฮยาคีน เช่นเดียวกับข้อ 12กับพี่น้องของเขาเมื่อครั้งเป็นเชลยที่บาบิโลน
12หลังจากเป็นเชลยที่บาบิโลนแล้ว
เยโคนิยาห์เป็นพ่อของเชอัลทิเอล
เชอัลทิเอลเป็นพ่อของเศรุบบาเบล
13เศรุบบาเบลเป็นพ่อของอาบียุด
อาบียุดเป็นพ่อของเอลียาคิม
เอลียาคิมเป็นพ่อของอาซอร์
14อาซอร์เป็นพ่อของศาโดก
ศาโดกเป็นพ่อของอาคิม
อาคิมเป็นพ่อของเอลีอูด
15เอลีอูดเป็นพ่อของเอเลอาซาร์
เอเลอาซาร์เป็นพ่อของมัทธาน
มัทธานเป็นพ่อของยาโคบ
16และยาโคบเป็นพ่อของโยเซฟสามีของมารีย์ผู้ให้กำเนิดพระเยซูที่เรียกกันว่าพระเมสสิยาห์
17ดังนั้นตั้งแต่อับราฮัมลงมาจนถึงดาวิดมีสิบสี่ชั่วคน ตั้งแต่ดาวิดจนถึงเมื่อครั้งเป็นเชลยที่บาบิโลนมีสิบสี่ชั่วคน และตั้งแต่เป็นเชลยที่บาบิโลนจนถึงพระเมสสิยาห์มีสิบสี่ชั่วคน
โยเซฟยอมรับพระเยซูเป็นลูกชาย
18เรื่องราวการเกิดของพระเยซูพระเมสสิยาห์มีดังนี้#1:18หรือจุดกำเนิดของพระเยซูพระเมสสิยาห์มีดังนี้ มารีย์ผู้เป็นแม่ของพระองค์ได้ถูกหมั้นหมายไว้ให้เป็นภรรยาของโยเซฟ แต่ก่อนที่ทั้งสองจะอยู่กินด้วยกัน ปรากฏว่ามารีย์ได้ตั้งครรภ์โดยพระวิญญาณบริสุทธิ์ 19เนื่องจากโยเซฟผู้เป็นคู่หมั้น สัตย์ซื่อต่อกฎบัญญัติ แต่ก็#1:19หรือเป็นคนชอบธรรมและไม่อยากให้มารีย์ต้องอับอายต่อหน้าผู้คน เขาคิดในใจว่าจะขอถอนหมั้นเธออย่างเงียบๆ
20หลังจากคิดจะทำเช่นนั้น ทูตสวรรค์องค์หนึ่งขององค์พระผู้เป็นเจ้ามาปรากฏแก่เขาในความฝันกล่าวว่า “โยเซฟบุตรดาวิด อย่ากลัวที่จะรับมารีย์ไปอยู่ที่บ้านในฐานะภรรยาของท่าน เพราะการปฏิสนธิภายในเธอนั้นมาจากพระวิญญาณบริสุทธิ์ 21เธอจะให้กำเนิดลูกชายคนหนึ่ง จงตั้งชื่อว่า เยซู#1:21เยซู เป็นภาษากรีกของคำว่าโยชูวาแปลว่าองค์พระผู้เป็นเจ้าช่วยให้รอด เพราะพระองค์จะช่วยบรรดาคนของพระองค์ให้รอดพ้นจากบาปทั้งหลายของพวกเขา”
22ทั้งหมดนี้จะเป็นจริงตามที่องค์พระผู้เป็นเจ้ากล่าวไว้ผ่านทางผู้เผยพระวจนะว่า 23“หญิงพรหมจารีจะตั้งครรภ์และคลอดลูกชาย พวกเขาจะเรียกเขาว่าอิมมานูเอล”#1:23อสย.7:14 (แปลว่า “พระเจ้าอยู่กับเรา”)
24เมื่อโยเซฟตื่นขึ้น เขาทำตามคำสั่งทูตสวรรค์ขององค์พระผู้เป็นเจ้า คือรับมารีย์ไปอยู่ที่บ้านในฐานะภรรยา 25แต่เขาไม่ได้หลับนอนกับเธอจนกระทั่งให้กำเนิดลูกชาย จึงตั้งชื่อลูกคนนั้นว่าเยซู
Currently Selected:
มัทธิว 1: TCV
Highlight
Share
Copy
Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in
Biblica® พระคริสตธรรมคัมภีร์ ฉบับไทยสามัญแบบเปิด™
สงวนลิขสิทธิ์ © 2025 โดย Biblica, Inc.
Biblica® Open Thai Common Version™
Copyright © 2025 by Biblica, Inc.
“Biblica” เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนในสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกาของ Biblica, Inc. ซึ่งใช้งานภายใต้ใบอนุญาต
“Biblica” is a trademark registered in the United States Patent and Trademark Office by Biblica, Inc. Used with permission.
See promoVersionInfo in metadata.xml for Creative Commons license.