YouVersion Logo
Search Icon

Sáng thế 6

6
Con người trở nên độc ác
1Dân số trên đất càng ngày càng gia tăng, con gái sinh ra cũng nhiều. 2Khi các con trai Thượng Đế thấy các cô gái đó xinh đẹp thì chọn làm vợ.
3CHÚA phán, “Thần linh ta sẽ không thể nào ở cùng#6:3 ở cùng Hay “cạnh tranh với” hoặc “thi đua với.” loài người mãi được vì loài người chỉ là xác thịt. Chúng nó chỉ sống đến 120 tuổi thôi.”
4Dân Nê-phi-lim sống trên đất trong thời kỳ đó và những thời kỳ sau. Đó là thời kỳ mà con trai Thượng Đế ăn ở với con gái loài người và sinh ra con cái. Chúng nổi tiếng và trở thành những chiến sĩ anh dũng thời xưa.
5CHÚA thấy loài người trên đất rất độc ác, còn tư tưởng của họ lúc nào cũng xấu xa. 6Ngài hối hận đã dựng ra con người trên đất, nên rất buồn lòng. 7CHÚA bảo, “Ta sẽ tiêu diệt loài người mà ta đã tạo dựng trên đất. Ta sẽ tiêu diệt mọi loài thú vật và mọi loài bò sát, mọi loài chim trời, vì ta rất hối hận đã tạo ra chúng.” 8Nhưng Nô-ê sống đẹp lòng CHÚA.
Nô-ê và trận lụt lớn
9Sau đây là gia phổ của Nô-ê. Nô-ê là người nhân đức, chân thật nhất trong thời đại ông. Nô-ê đồng đi với Thượng Đế. 10Ông có ba con trai: Sem, Cham và Gia-phết.
11Dân cư trên đất làm những điều Thượng Đế cho là độc ác. Đâu đâu cũng thấy điều bạo ngược. 12Khi Thượng Đế thấy loài người đã làm hư hoại đất vì họ chỉ chuyên làm ác,
13thì Ngài bảo Nô-ê rằng, “Vì đất đã đầy dẫy điều bạo ngược do con người tạo ra, nên ta sẽ tiêu diệt mọi sinh vật khỏi đất. 14Con hãy đóng một chiếc tàu bằng gỗ bách#6:14 gỗ bách Nguyên văn, “gỗ cây Gô-phe.” Không rõ đây là loại cây gì. cho con. Hãy làm nhiều phòng trong tàu rồi lấy nhựa chai trét bên trong và bên ngoài. 15Tàu sẽ có kích thước như sau: dài 150 thước, rộng 25 thước, cao 15 thước. 16Hãy làm một cửa sổ trên nóc tàu cao 5 tấc tính từ mép của nóc xuống. Trổ một cửa lớn bên hông tàu. Bên trong tàu chia làm ba từng: từng trên, từng giữa và từng dưới.
17Ta sẽ mang nước lụt đến trên đất để tiêu diệt tất cả các sinh vật sống dưới bầu trời, toàn thể các sinh vật có hơi sống. Mọi loài trên đất đều sẽ chết hết. 18Nhưng ta sẽ lập giao ước với con. Các con trai con, vợ con, các nàng dâu con sẽ đi vào tàu. 19Ngoài ra con phải mang vào tàu mỗi sinh vật một cặp, trống và mái. Hãy nuôi sống các loài ấy. 20Loài chim, thú vật, động vật bò sát, mỗi loài một cặp sẽ đến với con để sống còn.
21Con cũng phải thu góp các loại thực phẩm để dự trữ trên tàu dùng làm thức ăn cho con và các loài sinh vật.”
22Nô-ê làm đúng theo lời Thượng Đế truyền dặn.

Currently Selected:

Sáng thế 6: BPT

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy