เอ็กโซโด 37
37
1บะซาเลลได้ทำหีบสัญญาไมตรีด้วยไม้ซิติม, ยาวสองศอกคืบ, กว้างศอกคืบ, สูงศอกคืบ. 2เขาได้หุ้มด้วยทองคำอันบริสุทธิ์ทั้งข้างในและข้างนอก, และได้ทำกะจังด้วยทองคำล้อมรอบหีบนั้น. 3เขาได้หล่อห่วงทองคำสี่ห่วงสำหรับติดมุมล่างทั้งสี่ของหีบนั้น, คือข้างละสองห่วง. 4เขาได้ทำไม้คานหามด้วยไม้ซิติมหุ้มด้วยทองคำ. 5ไม้คานหามนั้นเขาสอดใส่ในห่วงข้างหีบนั้นสำหรับจะได้หามไป. 6เขาได้ทำพระที่นั่งพระกรุณาด้วยทองคำอันบริสุทธิ์: ยาวสองศอกคืบ, กว้างศอกคืบ. 7แล้วเขาทำรูปคะรูบสองรูปด้วยทองคำที่ได้ตีแผ่ออกตั้งไว้ที่ปลายทั้งสองข้างพระที่นั่งพระกรุณานั้น; 8คือคะรูบรูปหนึ่งตั้งไว้ข้างนี้, อีกรูปหนึ่งตั้งไว้ข้างโน้น; เขาได้ทำรูปคะรูบทั้งสองนั้นติดไว้เป็นแผ่นเดียวกับพระที่นั่งพระกรุณา. 9คะรูบนั้นกางปีกขึ้นแผ่ปักเหนือพระที่นั่งพระกรุณา, รูปนั้นหันหน้าเข้าหากัน, หันเข้ามาทางพระที่นั่งพระกรุณา
10อนึ่งเขาได้ทำโต๊ะด้วยไม้ซิติม: ยาวสองศอก, กว้างศอกหนึ่ง, สูงศอกคืบ; 11หุ้มด้วยทองคำอันบริสุทธิ์, และได้ทำกะจังทองคำล้อมรอบ. 12เขาได้ทำเชิงขอบโต๊ะกว้างฝ่ามือหนึ่ง, และได้ทำกะจังทองคำล้อมรอบขอบเชิงโต๊ะนั้น, 13เขาได้หล่อห่วงทองคำสี่ห่วงติดไว้ทำมุมโต๊ะทั้งสี่, คือที่ขาโต๊ะทั้งสี่นั้น. 14ห่วงนั้นติดไว้ใต้เชิงขอบโต๊ะหน่อยหนึ่ง, เป็นที่สำหรับสอดไม้คานหามโต๊ะนั้น. 15เขาได้ทำไม้คานด้วยไม่ซิติมหุ้มด้วยทองคำสำหรับหามโต๊ะนั้น. 16เครื่องใช้สำหรับโต๊ะนั้น, มีจาน ช้อน ชามและป้านสำหรับริน, เขาได้ทำด้วยทองคำอันบริสุทธิ์
17เขาได้ทำประทีปด้วยทองคำอันบริสุทธิ์: ได้ตีทองคำนั้นทำเป็นเชิง, เป็นลำ, ทั้งมีปล้องดอกตูมและดอกบานเป็นท่อนเดียวกัน. 18มีกิ่งออกไปข้างๆ ลำประประทีปนั้นหกกิ่ง, ข้างละสามกิ่ง: 19มีปล้องกิ่งละสามปล้อง, ทำเป็นรูปดอกอัลมอนด์ทุกปล้องเป็นดอกตูมดอกหนึ่งดอกบานดอกหนึ่ง: ทำดังนั้นตลอดทั้งหกกิ่งซึ่งออกมาจากลำประทีปนั้น. 20ลำประทีปนั้นมีปล้องเป็นรูปผลอัลมอนด์, มีดอกตูมกับดอกบานด้วย; 21มีดอกตูมใต้กิ่งคู่หนึ่ง, และดอกตูมดอกหนึ่งใต้กิ่งอีกคู่หนึ่ง, และดอกตูมดอกหนึ่งใต้กิ่งอีกคู่หนึ่งเหมือนกันทั้งหกกิ่ง, ซึ่งแยกออกจากลำประทีปนั้น. 22ดอกตูมและกิ่งทั้งหมดทำด้วยทองคำซึ่งตีแผ่ออกติดต่อกันเป็นเนื้อเดียว. 23เขาได้ทำกะจุบเจ็ดอันสำหรับประทีปนั้น, กับกรวยครอบและถาดรองกรวยนั้นทำด้วยทองคำบริสุทธิ์. 24ประทีปและเครื่องใช้ทั้งหมดสำหรับประทีปนั้นเขาทำด้วยทองคำบริสุทธิ์หนักสามสิบหกชั่ง
25อนึ่งเขาได้ทำแท่นสำหรับเผาเครื่องหอมด้วยไม้ซิติม: ยาวศอกหนึ่ง, กว้างศอกหนึ่งและสูงสองศอก, เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส: ยอดแหลมก็เป็นไม้ท่อนเดียวกันกับแท่นนั้น. 26เขาได้หุ้มแท่นนั้นด้วยทองคำบริสุทธิ์, คือด้านบนและด้านข้างทำสี่ข้าง, และที่ยอดแหลม; และเขาได้ทำกะจงทองคำล้อมรอบ. 27เขาได้ทำห่วงทองคำสองห่วงติดใต้กะจังนั้น, ที่มุมสองด้าน, สำหรับสอดไม้คานหามแท่นนั้น. 28เขาได้ใช้ไม้ซิติมทำคานหามนั้น, แล้วหุ้มด้วยทองคำ. 29เขาได้ปรุงน้ำมันชะโลมอย่างบริสุทธิ์, และปรุงเครื่องหอมสำหรับเผาบูชาอันบริสุทธิ์ตามตำราช่างปรุงเครื่องหอม.
Currently Selected:
เอ็กโซโด 37: TH1940
Highlight
Copy
Compare
Share
Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in
พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับ 1940 สงวนลิขสิทธิ์ 1940 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย The Holy Bible – Thai 1940 Copyright ©1940 Thailand Bible Society