YouVersion Logo
Search Icon

Xuất Ai Cập 25

25
Đức Giê-hô-va chỉ dẫn Môi-se dựng Đền Tạm
(Xuất Ai Cập 35:4-9)
1Đức Giê-hô-va phán với Môi-se: 2“Hãy bảo dân Y-sơ-ra-ên dâng lễ vật cho Ta. Các con hãy nhận lễ vật của tất cả những ai thành tâm dâng hiến. 3Đây là lễ vật các con sẽ nhận từ họ: vàng, bạc, và đồng; 4chỉ xanh, chỉ đỏ tía và đỏ thắm; vải gai mịn, lông dê; 5da chiên đực nhuộm đỏ, da cá nược, gỗ si-tim; 6dầu thắp đèn, các hương liệu để làm dầu xức và hương thơm; 7mã não và các thứ ngọc khác để gắn vào ê-phót#25:7 ê-phót: là một loại y phục trang trọng giống áo khoác, được làm bằng vải nhiều màu sắc và đắt giá, có gắn một túi nhỏ đựng U-rim và Thu-mim, là hai dụng cụ được dùng để xác định ý muốn của Đức Chúa Trời. và bảng đeo ngực. 8Họ sẽ làm cho Ta một Đền Thánh để Ta ngự giữa họ. 9Các con hãy làm đền đó đúng như kiểu mẫu Đền Tạm và các vật dụng trang trí mà Ta chỉ cho con.”
Hòm Chứng Ước
(Xuất Ai Cập 37:1-9)
10“Vậy, hãy bảo chúng đóng một cái hòm bằng gỗ si-tim, dài một trăm mười cen-ti-mét,#25:10 Nn: hai cu-bit rưỡi; một cu-bit tương đương 44,5 cm. rộng sáu mươi sáu cen-ti-mét, và cao sáu mươi sáu cen-ti-mét. 11Con hãy lấy vàng ròng bọc hòm, bọc cả trong lẫn ngoài và chạy đường viền bằng vàng chung quanh hòm. 12Con cũng đúc bốn khoen bằng vàng gắn vào bốn góc hòm, hai khoen bên nầy và hai khoen bên kia; 13và làm mấy cây đòn bằng gỗ si-tim bọc vàng; 14xỏ đòn vào các khoen hai bên để khiêng hòm. 15Cứ giữ đòn ở luôn trong khoen, không nên rút ra. 16Con hãy đặt vào trong hòm Bảng Chứng Ước mà Ta sẽ ban cho con.”
Nắp thi ân
17“Con hãy làm một nắp thi ân bằng vàng ròng, dài một trăm mười cen-ti-mét, rộng sáu mươi sáu cen-ti-mét.#Hê 9:5. 18Rồi làm hai chê-ru-bim bằng vàng dát mỏng, đặt ở hai đầu nắp thi ân. 19Hãy làm một chê-rúp#25:19 chê-rúp: hình thức số ít của “chê-ru-bim”. ở đầu nầy, một chê-rúp ở đầu kia và gắn liền với hai đầu nắp. 20Hai chê-ru-bim sẽ xòe rộng đôi cánh che phủ nắp thi ân. Các chê-ru-bim mặt đối mặt, cùng hướng vào nắp thi ân. 21Con hãy để nắp thi ân trên hòm và đặt vào trong đó Bảng Chứng Ước mà Ta sẽ ban cho con. 22Ta sẽ gặp con tại đó; từ bên trên nắp thi ân, giữa hai chê-ru-bim nằm trên Hòm Chứng Ước, Ta sẽ truyền cho con mọi mệnh lệnh về dân Y-sơ-ra-ên.”
Bàn để bánh cung hiến
(Xuất Ai Cập 37:10-16)
23“Con cũng hãy đóng một cái bàn bằng gỗ si-tim dài tám mươi tám cen-ti-mét, rộng bốn mươi bốn cen-ti-mét và cao sáu mươi sáu cen-ti-mét, 24bọc bằng vàng ròng, và chạy một đường viền bằng vàng chung quanh. 25Con cũng làm một bờ khung chung quanh bàn, cao khoảng bốn ngón tay, và chạy một đường viền vàng quanh khung ấy. 26Rồi đúc bốn khoen vàng gắn vào bốn góc, chỗ có bốn chân bàn. 27Khoen sẽ gắn gần khung để xỏ các đòn khiêng. 28Con hãy làm các đòn bằng gỗ si-tim, bọc vàng để khiêng bàn đó. 29Cũng hãy dùng vàng ròng mà làm khay, đĩa dâng hương, và lọ, bát để làm lễ quán. 30Trên bàn con phải luôn luôn đặt bánh cung hiến trước mặt Ta.”#Lê 24:5-8.
Chân đèn
(Xuất Ai Cập 37:17-24)
31“Con cũng hãy làm chân đèn bằng vàng ròng; đế và thân của chân đèn được làm bằng vàng dát; đài đèn, nụ đèn và cánh hoa đèn đều được gắn vào chân đèn. 32Có sáu nhánh nứt ra hai bên chân đèn, ba nhánh bên nầy và ba nhánh bên kia. 33Trong sáu nhánh nứt ra từ chân đèn, trên mỗi nhánh đều có ba cái đài đèn tạo thành hình hoa hạnh nhân với nụ đèn và cánh hoa đèn. 34Ngay trên chân đèn cũng có bốn đài đèn hình hoa hạnh nhân với nụ đèn và cánh hoa đèn. 35Trong sáu nhánh từ chân đèn nứt ra, cứ dưới mỗi hai nhánh thì gắn một nụ đèn. 36Các nụ đèn và các nhánh của chân đèn được gắn kết với chân đèn; tất cả đều được làm bằng vàng ròng dát mỏng. 37Con cũng hãy làm bảy ngọn đèn cho chân đèn; đặt những ngọn đèn đó thế nào để khi thắp lên thì ánh sáng tỏa ra phía trước chân đèn. 38Kéo cắt tim đèn và khay đựng tàn đèn cũng sẽ bằng vàng ròng. 39Một ta-lâng#25:39 Một ta-lâng bằng 3.000 siếc-lơ, tương đương với 34,3 kg. vàng ròng sẽ được dùng làm chân đèn và các dụng cụ khác. 40Vậy, con hãy xem xét và làm đúng như kiểu mẫu đã chỉ cho con trên núi.”#Công 7:44; Hê 8:5.

Currently Selected:

Xuất Ai Cập 25: VIE2010

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy