YouVersion Logo
Search Icon

Ma-thi-ơ 7

7
Hãy thận trọng khi phê phán người khác
(Lu 6:37-38, 41-42)
1“Đừng phê phán người khác để mình khỏi bị phê phán. 2Mình phê phán người khác ra sao thì họ cũng phê phán mình như thế; mình đối với kẻ khác như thế nào thì họ cũng sẽ đối với mình như vậy.
3Sao các con thấy hạt bụi nhỏ xíu trong mắt bạn mình mà không thấy khúc gỗ lớn trong mắt mình? 4Sao các con dám nói với bạn mình rằng, ‘Bạn ơi, để tôi lấy hạt bụi ra khỏi mắt bạn’? Hãy nhìn lại mình! Mắt mình vẫn còn khúc gỗ lớn. 5Nầy, kẻ giả đạo đức! Hãy lấy khúc gỗ ra khỏi mắt mình trước, rồi mới thấy rõ mà lấy hạt bụi ra khỏi mắt bạn mình được.
6Đừng cho chó những đồ thánh và chớ nên ném ngọc trai trước mặt heo. Heo sẽ đạp lên còn chó sẽ quay lại cắn xé các con.
Hãy xin Thượng Đế điều mình cần
(Lu 11:9-13)
7Hãy xin, Thượng Đế sẽ cho các con. Hãy tìm, các con sẽ gặp. Hãy gõ, cửa sẽ mở ra cho các con. 8Đúng vậy, ai xin thì được. Ai tìm thì gặp, ai gõ thì cửa mở cho.
9Nếu con cái các con xin bánh, có ai trong các con lấy đá cho chúng nó không? 10Hay nếu con cái xin cá mà lại cho rắn không? 11Tuy các con vốn xấu mà còn biết cho con cái mình những thứ tốt, thì huống gì Cha các con trên trời lại không ban những điều tốt cho những người xin Ngài sao?
Qui tắc hệ trọng nhất
12Các con muốn người ta làm điều gì cho mình, thì hãy làm điều ấy cho họ. Đó là ý nghĩa của Luật pháp Mô-se và lời dạy của các nhà tiên tri.
Đường lên thiên đàng rất khó
(Lu 13:24)
13Hãy cố gắng vào cổng hẹp. Vì cổng và đường dẫn đến hỏa ngục thì rộng thênh thang, người đi vào đường ấy rất đông. 14Nhưng cổng chật và đường hẹp, khó đi, dẫn đến sự sống thật, thì chỉ có một số ít người tìm được thôi.
Nhìn quả biết cây
(Lu 6:43-44; 13:25-27)
15Hãy thận trọng về những người tiên tri giả. Họ đến với các con trông hiền hoà như chiên nhưng thật ra nguy hiểm như muông sói. 16Các con nhận ra họ bằng hành động của họ. Trái nho không mọc ra từ bụi gai, trái vả cũng không xuất phát từ cỏ gai dại. 17Hễ cây tốt thì sinh trái tốt, cây xấu thì sinh trái xấu. 18Cây tốt không thể sinh trái xấu, mà cây xấu cũng không sinh được trái tốt. 19Cây nào không sinh trái tốt thì bị đốn và ném vào lửa để chụm. 20Vì thế các con nhận ra những người tiên tri giả ấy qua việc làm của họ.#7:20 qua việc làm của họ Nguyên văn, “qua hoa quả của họ.”
21Không phải hễ ai gọi ta là Chúa đều sẽ được vào Nước Trời đâu. Người vào Nước Trời là những người làm theo ý muốn của Cha ta trên thiên đàng. 22Đến ngày cuối cùng, nhiều người sẽ nói với ta, ‘Lạy Chúa, lạy Chúa, chúng con đã nhân danh Ngài truyền bá đạo Chúa, đuổi quỉ và làm nhiều phép lạ.’ 23Nhưng ta sẽ tuyên bố rõ ràng với họ, ‘Nầy những kẻ làm ác, hãy đi cho khuất mắt ta! Ta chưa hề biết các ngươi.’
Hai hạng người
(Lu 6:47-49)
24Ai nghe lời ta và làm theo, thì giống như người khôn, xây nhà mình trên khối đá. 25Mưa lũ xuống, nước lụt tràn đến, gió thổi ào ào vào căn nhà ấy nhưng không sao cả, vì nhà được xây trên khối đá. 26Còn ai nghe lời ta mà không làm theo thì giống như người dại dột xây nhà trên cát. 27Mưa lũ xuống, nước lụt tràn đến, gió thổi ào ào vào căn nhà đó, thì nó bị sập tan tành liền.”
28Chúa Giê-xu dạy xong thì dân chúng rất ngạc nhiên về lối dạy của Ngài. 29Vì Ngài dạy như người có quyền năng, chứ không giống như các giáo sư luật của họ.

Currently Selected:

Ma-thi-ơ 7: BPT

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy