YouVersion Logo
Search Icon

Lê-vi 19

19
Các luật lệ khác
1CHÚA phán cùng Mô-se, 2“Hãy bảo dân Ít-ra-en: Ta là CHÚA và là Thượng Đế các ngươi. Các ngươi phải thánh, vì ta là thánh.
3Ngươi phải kính trọng cha mẹ ngươi và phải giữ ngày Sa-bát. Ta là CHÚA và Thượng Đế ngươi.
4Đừng thờ lạy thần tượng hay tạc các tượng chạm hay thần cho mình. Ta là CHÚA và Thượng Đế ngươi.
5Khi ngươi dâng của lễ thân hữu cho CHÚA, phải dâng thế nào để được nhận. 6Ngươi phải ăn của lễ ấy nội trong ngày, hay qua ngày sau. Những gì còn lại đến ngày thứ ba phải thiêu đốt hết. 7Nếu ăn đồ còn lại đến ngày thứ ba thì xem như ô dơ#19:7 ô dơ Hay “hư, thối,” không còn dùng được. rồi, sẽ không được nhận. 8Ai ăn thức ăn đó sẽ mắc tội, vì không kính trọng những vật thánh thuộc về CHÚA. Người đó sẽ bị loại khỏi dân chúng.
9Khi ngươi gặt hái mùa màng trên đất mình, thì không nên gặt sát các góc ruộng. Nếu có gié lúa rơi trên đất thì đừng lượm lên. 10Đừng mót hết tất cả trái nho trong vườn cũng đừng lượm những trái nho rơi xuống đất. Ngươi phải chừa những gié lúa và trái đó cho những người nghèo khổ và những ngoại kiều cư ngụ trong xứ các ngươi. Ta là CHÚA và Thượng Đế ngươi.
11Ngươi không được ăn cắp. Ngươi không được lường gạt người khác và cũng không được nói dối lẫn nhau. 12Ngươi không được nhân danh ta mà hứa dối, vì như thế chứng tỏ ngươi không kính trọng Thượng Đế ngươi. Ta là CHÚA của ngươi.
13Ngươi không được lường gạt người láng giềng hay sang đoạt của người. Ngươi không được giữ tiền công#19:13 tiền công Nhân công thường được trả lương vào cuối ngày cho công việc làm ngày hôm ấy. Xem Ma 20:1-16. của người làm qua đêm.
14Ngươi không được chửi rủa người điếc, hay đặt chướng ngại vật trước mặt người mù để họ vấp té. Ngươi phải kính trọng Thượng Đế. Ta là CHÚA của ngươi.
15Phải dùng lẽ công bằng khi phân xử. Ngươi không nên thiên vị người nghèo hay người giàu, nhưng phải công bằng khi phân xử người láng giềng mình. 16Ngươi không được phao tin thất thiệt về người khác, cũng không được im lặng làm ngơ, khi mạng sống của người láng giềng ngươi đang lâm nguy. Ta là CHÚA của ngươi.
17Ngươi không nên để tâm căm thù đồng bào mình. Nếu người láng giềng ngươi làm điều gì sai quấy, thì hãy nói thẳng cho người đó biết, nếu không ngươi cũng gánh một phần lỗi. 18Hãy bỏ qua những điều quấy người khác làm cho mình, đừng tìm cách trả miếng. Hãy yêu người láng giềng như yêu mình vậy. Ta là CHÚA của ngươi.
19Hãy vâng giữ luật lệ ta. Ngươi không được cho hai gia súc khác loại giao hợp nhau hoặc gieo hai loại hột giống khác nhau trong cùng một thửa ruộng. Ngươi không nên mặc áo quần may bằng hai loại vải khác nhau.
20Ai giao hợp với nữ nô lệ đã được hứa hôn với một người khác, mà người nô lệ đó chưa được chuộc lại hay phóng thích, thì cả hai phải bị phạt. Nhưng cả hai sẽ không phải chết, vì người nô lệ ấy chưa được trả tự do. 21Người đàn ông phải mang một con chiên đực đến làm của lễ chuộc tội cho CHÚA nơi cửa Lều Họp. 22Thầy tế lễ sẽ dâng con chiên làm của lễ chuộc tội trước mặt CHÚA để chuộc lỗi cho người đàn ông. Sau đó người sẽ được tha tội mình.
23Trong tương lai khi ngươi vào nhận xứ của mình, thì ngươi sẽ trồng nhiều loại cây ăn trái. Sau khi trồng cây, phải đợi ba năm trước khi hái trái. 24Đến năm thứ tư trái của cây sẽ thuộc về CHÚA, tức là một của lễ thánh dâng lên để ca ngợi Ngài. 25Đến năm thứ năm ngươi có thể ăn trái của cây đó. Cây sẽ sai trái cho ngươi. Ta là CHÚA của ngươi.
26Ngươi không được phép ăn thứ gì có huyết trong đó.
Ngươi không được bói tử vi hay dùng bùa chú.
27Ngươi không được cắt tóc hai bên trán hay cắt khoé râu. 28Ngươi không được cắt da thịt mình để tỏ dấu than khóc người chết hay xăm vẽ trên mình. Ta là CHÚA ngươi.
29Ngươi không được làm nhục con gái mình, bằng cách bắt nó làm gái mãi dâm. Nếu ngươi làm như thế cả xứ sẽ tràn đầy tội lỗi.
30Hãy vâng giữ luật lệ ngày Sa-bát và tôn trọng Nơi Chí Thánh của ta. Ta là CHÚA ngươi.
31Đừng đi đến các đồng bóng hay thầy bói mà hỏi ý kiến, vì các ngươi sẽ trở nên ô dơ. Ta là CHÚA ngươi.
32Hãy kính trọng người già cả; hãy đứng dậy trước mặt họ. Cũng hãy tôn trọng Thượng Đế#19:32 Thượng Đế Hay “lãnh tụ.” ngươi. Ta là CHÚA ngươi.
33Chớ nên ngược đãi các ngoại kiều sống trong xứ ngươi, 34nhưng hãy đối xử với họ như với đồng bào mình. Hãy yêu ngoại kiều như yêu chính mình, vì chính ngươi cũng đã từng là ngoại kiều trong xứ Ai-cập. Ta là CHÚA và Thượng Đế ngươi.
35Chớ gian lận khi đo, cân hay thối lại tiền. 36Trái cân và cái cân của ngươi phải chính xác, giỏ cân phải đúng trọng lượng, chai lọ phải chứa đúng dung tích chất lỏng. Ta là CHÚA và Thượng Đế ngươi. Chính ta đã mang các ngươi ra khỏi xứ Ai-cập.
37Hãy ghi nhớ và vâng giữ các luật lệ và qui tắc của ta. Ta là CHÚA ngươi.”

Currently Selected:

Lê-vi 19: BPT

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy