YouVersion Logo
Search Icon

Lê-vi 11

11
Luật lệ về những thú vật ăn được
(Phục 14:3-8)
1CHÚA phán cùng Mô-se và A-rôn rằng, 2“Hãy bảo dân Ít-ra-en: Các loài vật sống trên đất mà các ngươi được phép ăn như sau: 3Các ngươi được ăn những loài vật nào có móng chẻ ra và nhai lại.
4Một số con vật chỉ nhai lại hoặc chỉ có móng chẻ mà thôi, thì các ngươi không được ăn. Con lạc đà tuy nhai lại nhưng không có móng chẻ thì xem như không sạch cho các ngươi. 5Con rái đồng nhai lại, nhưng không có móng chẻ, xem như không sạch. 6Con thỏ nhai lại, nhưng không có móng chẻ, xem như không sạch. 7Con heo tuy có móng chẻ, nhưng không nhai lại, xem như không sạch. 8Các ngươi không nên ăn thịt các con vật đó, cũng không được đụng đến xác chết của chúng, vì đó là các loài vật không sạch.
Luật lệ về các đồ biển
(Phục 14:9-10)
9Trong các loài sống dưới biển hay sông ngòi, con nào có vây và có vảy thì các ngươi được phép ăn. 10Nhưng loài nào sống trong biển hay sông ngòi mà không có vây, không có vảy, kể cả những loài sinh sôi nẩy nở trong nước hay các sinh vật sống trong đó, thì các ngươi phải ghê tởm. 11Các ngươi không nên ăn thịt các loại vừa kể cũng không được đụng đến xác chết của chúng vì đó là các loài vật ghê tởm. 12Các ngươi phải ghê tởm những loài sống trong nước mà không có vây hay vảy.
Các loài chim không được phép ăn
(Phục 14:11-18)
13Ngoài ra, sau đây là những loài chim các ngươi phải ghê tởm. Vì là loài ghê tởm nên các ngươi không được phép ăn. Các ngươi không được ăn con chim ưng, chim kên kên, chim kên kên đen, 14con diều và các loại ó, 15các loại quạ, 16chim cú có sừng, cú ré, chim hải âu, các loại diều hâu, 17chim cú con, vịt bắt cá, chim cú lớn, 18gà nước, chim chàng bè, chim kên kên ăn xác thú chết 19con cò, các loại hạc, chim rẽ quạt và con dơi.
Luật lệ về các loài côn trùng được phép ăn
(Phục 14:19-20)
20Các ngươi không được ăn các loài côn trùng có cánh bò bốn chân; đó là các loài ghê tởm. 21Nhưng các ngươi có thể ăn một số côn trùng có cánh và bò bốn chân. Các ngươi cũng có thể ăn các loài có giò nối khớp phía trên chân để nhảy. 22Sau đây là những thứ côn trùng mà các ngươi có thể ăn: các loại châu chấu, châu chấu có cánh, dế và cào cào. 23Nhưng các loài côn trùng khác có cánh và bò bốn chân thì các ngươi phải ghê tởm.
Các luật lệ khác về thú vật
24Những loại côn trùng đó sẽ khiến các ngươi bị ô dơ. Ai đụng đến xác chết của một trong các loại côn trùng ấy sẽ bị ô dơ cho đến chiều tối. 25Ai lượm xác của một trong các loại côn trùng vừa nói, phải giặt quần áo mình và bị ô dơ cho đến chiều tối.
26Một vài loài thú có móng chẻ, nhưng không chẻ ra hoàn toàn; các loài khác không nhai lại thức ăn. Những loài đó xem như không sạch, ai đụng đến xác chết của chúng sẽ bị ô dơ. 27Trong tất cả các loài thú đi bốn chân, con nào đi trên bàn chân thì xem như không sạch cho các ngươi. Ai đụng đến xác chết của chúng sẽ bị ô dơ cho đến chiều tối. 28Ai lượm xác các con vật đó, phải giặt quần áo mình và bị ô dơ cho đến chiều tối; những loài vật đó xem như không sạch.
Các luật lệ về loài bò sát
29Các động vật bò trên đất sau đây xem như không sạch: chuột chù, chuột cống, tất cả các loài kỳ nhông lớn, 30thằn lằn, cá sấu, các loài bò sát sống trên cát và con kỳ đà đổi màu. 31Các động vật bò sát trên đây xem như không sạch; ai đụng đến xác chết của chúng phải bị ô dơ cho đến chiều tối.
Các luật lệ về các loài vật không sạch
32Nếu một động vật không sạch chết và rơi trên đồ vật nào thì món đó xem như ô dơ, kể cả các đồ bằng gỗ, vải, da, vải sô, bất kỳ dùng vào việc gì. Hễ vật gì bị động vật đó rơi nhằm, phải được giặt rửa cho sạch và bị ô dơ cho đến chiều tối; sau đó thì xem như tinh sạch trở lại. 33Nếu động vật không sạch bị chết và rơi vào chén bát bằng đất, thì những gì trong chén đó sẽ bị xem như ô dơ, các ngươi phải đập bể chén bát đó. 34Nếu nước trong chén bị ô dơ ấy đụng đến thức ăn nào thì món đó xem như bị ô dơ. Nước đựng trong dĩa đó sẽ bị ô dơ. 35Nếu động vật không sạch bị chết và rơi trên vật gì, thì vật đó xem như bị ô dơ. Nếu vật đó là lò đất hay chảo nướng bằng đất thì phải đập bể. Tất cả những thứ đó xem như ô dơ; các ngươi phải xem chúng như không sạch.
36Suối hay nước giếng đọng sẽ vẫn xem như sạch, nhưng ai đụng đến xác chết con vật không sạch sẽ bị ô dơ. 37Nếu xác chết con vật không sạch rơi trên hột giống sắp gieo, thì hột giống đó vẫn xem như sạch. 38Nhưng nếu các ngươi ngâm hột giống trong nước mà bị một động vật không sạch chết rơi vào, thì hột giống đó bị ô dơ.
39Ngoài ra, nếu một động vật mà các ngươi dùng làm thức ăn bị chết, thì ai đụng đến xác nó sẽ bị ô dơ đến chiều tối. 40Ai ăn thịt của con vật chết nầy, phải giặt áo quần và bị ô dơ cho đến chiều tối. Ai lượm xác con vật chết đó, phải giặt áo quần và bị ô dơ cho đến chiều tối.
41Bất cứ loài động vật nào bò trên đất, đều bị xem như ghê tởm, không nên ăn. 42Các ngươi không nên ăn các động vật bò trên mặt đất, tức những loài bò bằng bụng, loài đi bốn chân, hay loài có nhiều chân. Đó là những loài đáng ghê tởm. 43Các ngươi không nên làm cho mình bị ô dơ vì những loài đó. 44Ta là CHÚA và Thượng Đế của các ngươi. Các ngươi phải giữ mình cho thánh vì ta là thánh. Đừng làm cho mình bị ô dơ vì những loài bò sát trên đất ấy. 45Ta là CHÚA đã đem các ngươi ra khỏi Ai-cập để làm Thượng Đế các ngươi; các ngươi phải thánh vì ta là thánh.
46Trên đây là những huấn thị về các loài gia súc, loài chim và các động vật khác trên đất, những động vật dưới biển cùng các loài bò trên mặt đất. 47Những huấn thị nầy giúp con người phân biệt loài vật sạch và loài không sạch để biết loài nào ăn được và loài không ăn được.”

Currently Selected:

Lê-vi 11: BPT

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy