YouVersion Logo
Search Icon

Phục truyền luật lệ 14

14
Dân đặc biệt của Chúa
1Các ngươi là con cái của CHÚA tức Thượng Đế các ngươi. Khi có ai qua đời, đừng cắt da thịt mình hay cạo đầu tỏ vẻ buồn thảm. 2Các ngươi là dân thánh, thuộc riêng về CHÚA là Thượng Đế. Ngài đã chọn các ngươi từ muôn dân trên đất làm thuộc riêng về Ngài.
Những loại súc vật mà dân chúng được phép ăn
3Đừng ăn bất cứ thú vật gì CHÚA ghét. 4Đây là những thú vật các ngươi có thể ăn: bò, cừu, dê, 5nai, hoàng dương, nai cái, dê rừng, sơn dương, và dê núi. 6Các ngươi có thể ăn bất cứ thú vật nào có móng rẽ và nhai lại, 7Nhưng đừng ăn thịt lạc đà, thỏ rừng, hay chồn núi. Những thú đó tuy có móng rẽ nhưng không nhai lại nên đừng ăn, vì chúng không tinh sạch đối với các ngươi. 8Heo cũng không sạch vì tuy có móng rẽ nhưng không nhai lại. Chớ ăn thịt heo cũng đừng đụng đến xác chết của chúng.
9Trong các sinh vật sống dưới nước, ngươi có thể ăn loài nào có vi, có vảy, 10nhưng đừng ăn loài không vi, không vảy, chúng thuộc loại không tinh sạch cho các ngươi.
11Ngươi có thể ăn các loài chim sạch, 12nhưng đừng ăn các loại chim như phượng hoàng, kên kên, kên kên đen, 13diều đỏ, ó, bất cứ loại chim ưng nào, 14mọi loài quạ, 15cú có sừng, cú ré, chim hải âu, các loại diều hâu 16chim cú nhỏ, cú lớn, cú trắng, 17cú sa mạc, còng cọc, vịt lặn đen 18các loại cò, hạc, chim rẽ quạt, hay dơi.
19Tất cả các loại côn trùng có cánh đều không sạch, đừng ăn. 20Những loài có cánh khác thì sạch, các ngươi có thể ăn.
21Đừng ăn thú đã chết từ trước. Ngươi có thể cho những người ngoại quốc trong thành mình, họ có thể ăn, hoặc bán cho họ. Nhưng các ngươi là dân thánh, dân thuộc riêng của về CHÚA là Thượng Đế các ngươi.
Đừng nấu dê con trong sữa mẹ nó.
Dâng hiến một phần mười
22Đừng quên để riêng phần mười sản vật hằng năm. 23Mang sản vật đó đến nơi Chúa chọn để thờ phụng Ngài. Tại đó, các ngươi sẽ hội họp nhau trước mặt CHÚA, ăn phần mười sản vật của ngươi, rượu mới, dầu, cùng những thú vật đầu lòng trong bầy gia súc mình. Làm như thế để các ngươi học kính sợ CHÚA là Thượng Đế các ngươi luôn luôn. 24Nhưng nếu nơi CHÚA chọn để thờ phượng quá xa và CHÚA đã ban phước cho ngươi nhiều đến nỗi các ngươi không làm sao mang theo phần mười sản vật đi được, 25thì hãy đổi phần mười đó ra bạc, gói kỹ lại rồi đem bạc đến nơi thờ kính mà CHÚA sẽ chọn. 26Dùng bạc mua bất cứ thứ gì ngươi thích: bò, chiên, rượu nho, đồ uống say, hay bất cứ thứ gì ngươi thích để ăn mừng trước mặt CHÚA là Thượng Đế ngươi. 27Đừng quên người Lê-vi trong thị trấn ngươi, vì tuy họ sống giữa các ngươi nhưng họ không có đất riêng.
28Cuối mỗi ba năm, mọi người nên mang phần mười sản vật của năm đó và chứa chung lại trong thành mình. 29Phần nầy dành cho người Lê-vi để họ được no đủ vì họ không có đất riêng như các ngươi. Phần nầy cũng dành cho người ngoại quốc, cô nhi quả phụ sống trong thành, để họ cũng có thức ăn và được no đủ. Rồi CHÚA là Thượng Đế sẽ ban phước cho ngươi và công việc ngươi làm.

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy