YouVersion Logo
Search Icon

II Lịch sử 3

3
Sô-lô-môn khởi công xây cất đền thờ
(I Vua 6:1-38; 7:15-22)
1Rồi Sô-lô-môn bắt đầu xây đền thờ cho CHÚA ở Giê-ru-sa-lem trên núi Mô-ri-a. Đó là nơi CHÚA hiện ra cùng Đa-vít, cha vua. Sô-lô-môn xây đền thờ ngay trên nơi Đa-vít đã chuẩn bị trên sàn đạp lúa của A-rau-na,#3:1 A-rau-na Hay “Ọt-nan.” người Giê-bu-sít.#3:1 người Giê-bu-sít Dân cư sống ở thành Giê-ru-sa-lem trước khi người Ít-ra-en chiếm thành ấy. Tên cũ của Giê-ru-sa-lem là Giê-bu. 2Sô-lô-môn khởi công vào tháng hai năm thứ tư triều đại mình.
3Sô-lô-môn dùng các kích thước sau đây để xây đền thờ của Thượng Đế. Dài ba mươi thước,#3:3 ba mươi thước Nguyên văn, “60 cu-bít” (khoảng 31 thước tây). rộng mười thước, đó là thước đo cũ.#3:3 thước đo cũ Nguyên văn, “cu-bít cũ.” Đây là thước đo của người Ai-cập, dài khoảng 5 tấc tây. 4Vòm cửa trước của phòng chính trong đền thờ dài mười thước, cao mười thước. Ông bọc vàng ròng bên trong vòm cửa. 5Ông đặt các bảng gỗ thông trên vách của phòng chính và bọc vàng ròng các bảng gỗ đó. Rồi ông đặt các kiểu vẽ cây chà là và các xích vàng lên đó. 6Ông trang hoàng đền thờ bằng ngọc và vàng lấy từ Ba-va-im.#3:6 Ba-va-im Đây là nơi có rất nhiều vàng. Rất có thể nó nằm trong xứ Ô-phia. 7Ông khảm vàng trên các đà, và trần đền thờ, các cột cửa, vách, cửa và đồng thời khắc các con thú có cánh trên vách.
8Rồi ông xây Nơi Chí Thánh. Nơi đó dài mười thước, rộng mười thước, tức bằng chiều rộng của đền thờ. Ông dùng khoảng 21 tấn#3:8 21 tấn Nguyên văn, “600 ta-lâng” (khoảng 20.700 kí-lô). vàng để bọc các vách nơi đó. 9Các đinh vàng cân nặng hơn một cân.#3:9 một cân Nguyên văn, “50 sê-ken” (khoảng nửa kí-lô). Ông cũng bọc vàng các phòng thượng. 10Ông làm hai con thú có cánh bọc vàng cho Nơi Chí Thánh. 11Các con thú có cánh ngang ba thước. Một cánh của con thú ngang hai thước và chạm một vách đền thờ. Cánh kia của con thú cũng dài hai thước và chạm cánh với con thú thứ nhì. 12Một cánh của con thú thứ nhì chạm vách kia của phòng và cũng dài hai thước. Cánh kia của con thú thứ nhì chạm cánh với cánh của con thú thứ nhất, và cũng dài hai thước. 13Cộng chung lại hai cánh của các con thú ngang chín thước. Các con thú đứng trên chân mình đối diện Nơi Thánh.#3:13 đối diện Nơi Thánh Hay “đối diện nhau.” Nơi Thánh là cái phòng trong đền thờ mà các thầy tế lễ dùng trong khi phục vụ Thượng Đế.
14Ông làm màn#3:14 làm màn Đây là tấm vải lớn làm màn phân chia Nơi Thánh để không ai nhìn thấy Rương Giao Ước và các con thú (hình thiên sứ) trên nắp. bằng chỉ xanh, tím, và đỏ, vải đắt tiền và vẽ kiểu các con thú có cánh trên đó.
15Ông làm hai cây trụ đứng phía trước đền thờ cao khoảng mười tám thước#3:15 mười tám thước Nguyên văn, “35 cu-bít” (khoảng 18 thước tây). và mỗi đầu trụ cao hơn hai thước. 16Ông cũng làm một mạng lưới và đặt nó trên đầu trụ. Ông làm 100 trái lựu#3:16 trái lựu Các quả chuông nhỏ làm hình giống trái lựu. Xem 4:13. và treo chúng trên các dây xích. 17Rồi ông dựng hai cây trụ trước đền thờ. Một trụ nằm về phía Nam, trụ kia về phía Bắc. Ông đặt tên trụ phía Nam là Gia-kin#3:17 Gia-kin Nghĩa là “Đấng Thiết Lập.” và trụ phía Bắc tên là Bô-ô.#3:17 Bô-ô Nghĩa là “Trong Ngài có Năng Lực.”

Currently Selected:

II Lịch sử 3: BPT

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy