ยอห์น 1
THA-ERV
1
พระคำ​ได้​มา​เกิด​เป็น​มนุษย์
1ตอน​เริ่มต้น​ก่อน​ที่​โลก​นี้​จะ​เกิด​ขึ้น​ก็​มี​พระคำ อยู่​แล้ว พระคำ​นี้​อยู่​กับ​พระเจ้า และ​เป็น​พระเจ้า​ด้วย2พระคำ​อยู่​กับ​พระเจ้า​ตั้ง​แต่​เริ่มต้น​ก่อน​ที่​โลก​นี้​จะ​เกิด​ขึ้น3ทุก​สิ่ง​ทุก​อย่าง​ที่​เป็น​อยู่​นี้​เกิด​มา​จาก​พระคำ​ทั้ง​นั้น ไม่​มี​อะไร​เลย​ที่​ไม่​ได้​เกิด​มา​จาก​พระคำ4พระ​คำ​เป็น​แหล่ง​ของ​ชีวิต​ที่​เที่ยง​แท้ ชีวิต​นั้น​ได้​นำ​ความ​สว่าง​มา​ให้​มนุษย์​ทุก​คน5ความ​สว่าง​ส่อง​เข้า​มา​ใน​ความ​มืด แต่​ความ​มืด​ไม่​สามารถ​เอา​ชนะ#ชนะ 1:5 หรือ​อาจ​จะ​แปล​ได้​อีก​อย่าง​หนึ่ง​ว่า เข้า​ใจ ความ​สว่าง​นั้น​ได้
6พระเจ้า​ได้​ส่ง​ชาย​ชื่อ​ยอห์น มา​เป็น​ผู้​ส่งข่าว​ของ​พระองค์7เขา​มา​บอก​ผู้คน​เกี่ยว​กับ​ความ​สว่าง เพื่อ​ทุก​คน​จะ​ได้​เชื่อ​ใน​เรื่อง​ที่​เขา​บอก8ตัว​ยอห์น​เอง​ไม่​ใช่​ความ​สว่าง​นั้น แต่​เขา​มา​เพื่อ​เล่า​เรื่อง​ความ​สว่าง​นั้น9ความ​สว่าง​เที่ยง​แท้ ที่​ให้​ความ​สว่าง​กับ​มนุษย์​ทุก​คน​กำลัง​เข้า​มา​ใน​โลก
10พระองค์​ได้​อยู่​ใน​โลก​นี้ แต่​โลก​นี้​กลับ​ไม่​รู้จัก​พระองค์ ทั้งๆที่​โลก​นี้​ถูก​สร้าง​ผ่าน​ทาง​พระองค์11เมื่อ​พระองค์​มา​ถึง​บ้าน​เมือง​ของ​พระองค์​เอง คน​ของ​พระองค์​ก็​ยัง​ไม่​ยอมรับ​พระองค์12แต่​ส่วน​คน​ที่​ยอมรับ​และ​ไว้วางใจ​พระองค์ พระองค์​ให้​สิทธิ์​พวก​เขา​เป็น​ลูก​ของ​พระเจ้า13ลูก​ของ​พระเจ้า​นี้​ไม่​ใช่​ลูก​ที่​เกิด​มา​จาก​เลือด​เนื้อ​หรือ​จาก​ความ​ต้อง​การ​ของ​มนุษย์ หรือ​จาก​ความ​ตั้ง​ใจ​ของ​พ่อ แต่​เกิด​มา​จาก​พระเจ้า
14พระคำ​ได้​กลาย​มา​เป็น​มนุษย์ และ​ใช้​ชีวิต​อยู่​ท่าม​กลาง​พวก​เรา พระคำ​นั้น​เต็ม​ไป​ด้วย​ความ​เมตตา​กรุณา​และ​ความ​จริง พวก​เรา​ได้​เห็น​ความ​ยิ่ง​ใหญ่​ของ​พระองค์ ซึ่ง​เป็น​ความ​ยิ่ง​ใหญ่​ของ​พระบุตร​เพียง​องค์​เดียว​ของ​พระบิดา15ยอห์น​ร้อง​ตะโกน​บอก​ผู้คน​เกี่ยว​กับ​พระองค์​ว่า “คน​ที่​มา​ภาย​หลัง​ผม​นั้น ยิ่ง​ใหญ่​กว่า​ผม​อีก เพราะ​เขา​เป็น​อยู่​นาน​แล้ว​ก่อน​ที่​ผม​จะ​เกิด​เสีย​อีก”
16พระองค์​เต็ม​ไป​ด้วย​ความ​เมตตา​กรุณา พวก​เรา​ทุก​คน​ก็​เลย​ได้​รับ​พระพร​จาก​พระองค์​ครั้ง​แล้ว​ครั้ง​เล่า17พระเจ้า​ได้​ให้​กฎ​ปฏิบัติ​ที่​เป็น​ข้อ​บังคับ​ผ่าน​มา​ทาง​โมเสส แต่​พระเจ้า​ได้​แสดง​ความ​เมตตา​กรุณา​และ​ความ​จริง​ผ่าน​มา​ทาง​พระ​เยซูคริสต์18ไม่​เคย​มี​ใคร​เห็น​พระเจ้า มี​แต่​พระบุตร​เพียง​องค์​เดียว​ของ​พระองค์ ผู้ที่​เป็น​พระเจ้า​เอง​และ​อยู่​ใกล้​ชิด​กับ​พระบิดา​ด้วย ได้​เปิดเผย​พระเจ้า​ให้​เรา​รู้จัก
ยอห์น​บอก​ผู้คน​เรื่อง​พระ​เยซู
19นี่​คือ​สิ่ง​ที่​ยอห์น​บอก เมื่อ​พวก​ยิว​ใน​เมือง​เยรูซาเล็ม​ส่ง​พวก​นักบวช และ​พวก​เลวี#พวก​เลวี 1:19 เป็น​พวก​ผู้ชาย​ที่​มา​จาก​เผ่า​เลวี มี​หน้า​ที่​ช่วย​นักบวช​ยิว​ใน​วิหาร มา​ถาม​ยอห์น​ว่า “คุณ​เป็น​ใคร”
20ยอห์น​ไม่​ได้​ปิด​บัง​ความ​จริง เขา​ตอบ​ไป​อย่าง​เปิด​เผย​และ​ชัด​เจน​ว่า “ผม​ไม่​ใช่​พระคริสต์”
21พวก​เขา​ก็​เลย​ถาม​อีก​ว่า “ถ้า​อย่าง​นั้น​คุณ​เป็น​ใคร เป็น​เอลียาห์ หรือ”
ยอห์น​ตอบ​ว่า “ไม่​ใช่”
“หรือ​เป็น​ผู้​พูด​แทน​พระเจ้า​คน​นั้น”#ผู้​พูด​แทน​พระเจ้า​คน​นั้น 1:21 คน​อิสราเอล​กำลัง​ตั้ง​ตา​คอย​ผู้​พูด​แทน​พระเจ้า​ที่​พระเจ้า​สัญญา​ว่า​จะ​ส่ง​มา​ให้​กับ​พวก​เขา ดู​เพิ่มได้​จาก เฉลย​ธรรม​บัญญัติ 18:18-19
ยอห์น​ก็​ตอบ​ว่า “ไม่​ใช่”
22พวก​เขา​ถาม​ยอห์น​ว่า “แล้ว​คุณ​เป็น​ใคร​กัน​แน่ ช่วย​บอก​หน่อย เรา​จะ​ได้​ไป​บอก​คน​ที่​ส่ง​เรา​มา ว่า​ไง คุณ​ว่า​คุณ​เป็น​ใคร​กัน​ล่ะ”
23ยอห์น​ตอบ​โดย​ยก​เอา​คำ​ของ​อิสยาห์​ผู้​พูด​แทน​พระเจ้า ที่​ว่า
“ผม​เป็น​เสียง​ของ​คน​ที่​ร้อง​ตะโกน​อยู่​ใน​ที่​เปล่า​เปลี่ยว​แห้ง​แล้ง​ว่า
ทำ​ทาง​ให้​ตรง​สำ​หรับ​องค์​เจ้า​ชีวิต” (อิสยาห์ 40:3)
24ส่วน​คน​ที่​พวก​ฟาริสี ส่ง​มา25ได้​ถาม​ยอห์น​ว่า “ถ้า​คุณ​ไม่​ใช่​พระคริสต์ ไม่​ใช่​เอลียาห์ แล้ว​ก็​ไม่​ใช่​ผู้​พูด​แทน​พระเจ้า​คน​นั้น แล้ว​ทำ​ไม​คุณ​ถึง​ทำ​พิธี​จุ่ม​น้ำ ให้​ชาว​บ้าน​ล่ะ”
26ยอห์น​จึง​ตอบ​ว่า “ผม​ทำ​พิธี​จุ่ม​ด้วย​น้ำ แต่​มี​คน​หนึ่ง​ใน​ท่าม​กลาง​พวก​คุณ​ที่​พวก​คุณ​เอง​ก็​ไม่​รู้จัก27คนๆ​นี้​แหละ​ที่​มา​ภาย​หลัง​ผม ขนาด​สาย​รัด​รอง​เท้า​ของ​เขา​ผม​ยัง​ไม่​มี​ค่า​พอที่​จะ​แก้​ให้​เลย”
28เรื่อง​ทั้ง​หมด​นี้​เกิด​ขึ้น​ที่​หมู่บ้าน​เบธานี ทาง​ฝั่ง​ตะวันออก​ของ​แม่น้ำ​จอร์แดน ซึ่ง​เป็น​ที่​ที่​ยอห์น​กำลัง​ทำ​พิธี​จุ่ม​น้ำ​ให้​ผู้​คน​อยู่
29ใน​วัน​ต่อมา ยอห์น​เห็น​พระ​เยซู​เดิน​ตรง​มาหา​เขา แล้ว​ยอห์น​ป่าว​ประกาศ​ว่า “นี่​ไง ลูกแกะ​ของ​พระเจ้า ที่​จะ​มา​เอา​ความ​ผิด​บาป​ของ​โลก​ไป30คน​นี้​ไง​ที่​ผม​พูด​ถึง​ว่า ‘จะ​มี​คน​หนึ่ง​มา​ภาย​หลัง​ผม เป็น​ผู้ที่​ยิ่ง​ใหญ่​กว่า​ผม เพราะ​เขา​เป็น​อยู่​นาน​แล้ว​ก่อน​ที่​ผม​จะ​เกิด​เสีย​อีก’31ตัว​ผม​เอง​ก็​ไม่​รู้​หรอก​ว่า​เขา​เป็น​ใคร ผม​มา​ทำ​พิธี​จุ่ม​ด้วย​น้ำ​ก็​เพื่อ​จะ​ได้​เปิดเผย​ตัว​เขา​ให้​คน​อิสราเอล ได้​รู้จัก”
32แล้ว​ยอห์น​ก็​บอก​ว่า “ผม​ได้​เห็น​พระ​วิญญาณ​บริสุทธิ์ ลง​มา​จาก​สวรรค์​เหมือน​นก​พิราบ และ​มา​อยู่​บน​ชาย​คน​นี้33ตัว​ผม​เอง​ก็​ไม่​รู้​หรอก​ว่า​ชาย​คน​นี้​เป็น​ใคร แต่​พระองค์​ผู้ที่​ส่ง​ผม​มา​ให้​ทำ​พิธี​จุ่ม​น้ำ​บอก​ว่า ‘เมื่อ​เจ้า​เห็น​พระ​วิญญาณ​ลง​มา​อยู่​บน​ใคร คน​นั้น​แหละ​คือ​คน​ที่​จะ​ทำ​พิธี​จุ่ม​ด้วย​พระ​วิญญาณ​บริสุทธิ์’34ผม​เห็น​เรื่อง​นี้​เกิด​ขึ้น​กับ​ตา และ​ผม​เป็น​พยาน​ได้​ว่า ‘ชาย​คน​นี้​เป็น​พระบุตร​ของ​พระเจ้า’”
ศิษย์​รุ่น​แรก​ของ​พระ​เยซู
35วัน​ต่อมา ยอห์น​ยืน​อยู่​กับ​ศิษย์​ของ​เขา​สอง​คน36เมื่อ​เขา​เห็น​พระ​เยซู​เดิน​ผ่าน​ไป เขา​ก็​พูด​ขึ้น​ว่า “นั่น​ไง ลูกแกะ​ของ​พระเจ้า”
37พอ​ศิษย์​สอง​คน​นั้น​ได้​ยิน​อย่าง​นั้น เขา​ก็​เดิน​ตาม​พระ​เยซู​ไป38เมื่อ​พระองค์​หัน​ไป​เห็น​พวก​เขา​เดิน​ตาม​หลัง​มา ก็​ถาม​ว่า “มี​อะไร​หรือ”
พวก​เขา​ถาม​ไป​ว่า “อาจารย์​พัก​อยู่​ที่​ไหน​ครับ”
39พระ​เยซู​ตอบ​ว่า “ตาม​มา​ดู​สิ” พวก​เขา​ก็​ได้​ตาม​ไป​ยัง​ที่​พัก​ของ​พระองค์ ตอน​นั้น​เป็น​เวลา​สี่​โมง​เย็น​แล้ว พวก​เขา​จึง​พัก​อยู่​กับ​พระองค์​ตลอด​วัน​นั้น
40อันดรูว์ เป็น​คน​หนึ่ง​ใน​สอง​คน​นั้น​ที่​เดิน​ตาม​พระ​เยซู​ไป หลัง​จาก​ได้​ยิน​ยอห์น​พูด เขา​มี​พี่ชาย​ชื่อ​ซีโมน เปโตร41สิ่ง​แรก​ที่​อันดรูว์​ทำ คือ​ไป​หา​ซีโมน​พี่ชาย​ของ​เขา​และ​บอก​ซีโมน​ว่า “พวก​เรา​ได้​พบ​พระเมสสิยาห์ (หมายถึง พระคริสต์) แล้ว”
42อันดรูว์​พา​ซีโมน​ไป​หา​พระ​เยซู เมื่อ​พระองค์​เห็น​เขา​ก็​พูด​ว่า “คุณ​คือ​ซีโมน ลูก​ของ​ยอห์น​สิ​นะ คน​จะ​เรียก​คุณ​ว่า เคฟาส” (เหมือน​กับ เปโตร ซึ่ง​แปล​ว่า “หิน”)
43วัน​ต่อมา พระ​เยซู​ตัดสิน​ใจ​ไป​แคว้น​กาลิลี พระองค์​พบ​ฟีลิป​และ​พูด​กับ​เขา​ว่า “ตาม เรา​มา”44ฟีลิป​มา​จาก​เมือง​เบธไซดา​เหมือน​กับ​อันดรูว์​และ​เปโตร45ฟีลิป​พบ​นาธานาเอล และ​บอก​เขา​ว่า “พวกเรา​พบ​คน​ที่​โมเสส​และ​ผู้​พูด​แทน​พระเจ้า​เขียน​ถึง​แล้ว เขา​คือ​เยซู​ชาว​เมือง​นาซาเร็ธ ลูก​ของ​โยเซฟ”
46นาธานาเอล​ย้อน​ถาม​ฟีลิป​ว่า “นาซาเร็ธ​น่ะ​หรือ จะ​มี​ของดี​อะไร​มา​จาก​เมือง​นั้น​ได้” ฟีลิป​ตอบ​ว่า “ตาม​มา​ดู​สิ”
47เมื่อ​พระ​เยซู​เห็น​นาธานาเอล​เดิน​เข้า​มาหา พระองค์​ก็​พูด​ถึง​เขา​ว่า “นี่​ไง คน​อิสราเอล​ขนาน​แท้​ที่​ไม่​มี​เล่ห์​เหลี่ยม​อะไร​เลย”
48นาธานาเอล​ถาม​พระองค์​ว่า “ท่าน​รู้จัก​ผม​ได้​ยัง​ไง”
พระ​เยซู​ตอบ​ว่า “เรา​เห็น​คุณ​ตั้ง​แต่​อยู่​ใต้​ต้น​มะเดื่อ​แล้ว​ก่อน​ที่​ฟีลิป​จะ​เรียก​คุณ​เสีย​อีก”
49นาธานาเอล​ตอบ​ว่า “อาจารย์ ท่าน​เป็น​บุตร​ของ​พระเจ้า เป็น​กษัตริย์​ของ​อิสราเอล”
50พระ​เยซู​ก็​พูด​ว่า “ที่​คุณ​เชื่อ​เรา​ก็​เพราะ​เรา​บอก​ว่า ได้​เห็น​คุณ​อยู่​ใต้​ต้น​มะเดื่อ ใช่​ไหม​ล่ะ คุณ​จะ​ได้​เห็น​สิ่ง​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​กว่า​นี้​อีก”51แล้ว​พระ​เยซู​พูด​อีก​ว่า “เรา​จะ​บอก​ให้​รู้​ว่า พวก​คุณ​จะ​ได้​เห็น​สวรรค์​เปิด​ออก​เป็น​ช่อง และ​พวก​ทูต​ของ​พระเจ้า​ก็​จะ​ขึ้นๆ​ลงๆ​อยู่​เหนือ​บุตร​มนุษย์”#เรา​จะ​บอก​ให้​รู้​ว่า พวก​คุณ​จะ​ได้​เห็น​สวรรค์​เปิด​ออก​เป็น​ช่อง และ​พวก​ทูต​ของ​พระเจ้า​ก็​จะ​ขึ้นๆ​ลงๆ​อยู่​เหนือ​บุตร​มนุษย์ 1:51 อ้าง​มา​จาก​หนังสือ ปฐมกาล 28:12