YouVersion Logo
Search Icon

Lê-vi Ký 11

11
Luật về Thú Vật Sạch và Không Sạch
1Chúa Hằng Hữu phán bảo Môi-se và A-rôn: 2“Hãy dạy cho người Ít-ra-ên biết họ được phép ăn các loại sinh vật sống trên đất. 3Các ngươi được ăn thịt con vật nào có móng chẻ đôi và nhai lại. 4Nhưng có một số loài chỉ nhai lại hoặc chỉ có móng rời nhau, thì không được ăn. Con lạc đà dù nhai lại nhưng không có móng rời, nên là loài vật không sạch. 5Con chồn sống trên đá, dù nhai lại, nhưng không có móng rời, nên là loài không sạch. 6Con thỏ rừng, dù nhai lại, nhưng không có móng rời nhau, cũng không sạch. 7Con heo tuy có chân chẻ hai nhưng không nhai lại, cũng không sạch. 8Không được ăn thịt các loài kể trên, cũng không được đụng đến xác chết của các loài ấy, vì đó là những loài không sạch.
9Đối với những sinh vật sống trong nước, dù nước biển hay nước sông, hễ loài nào có vây, có vảy thì ăn được. 10Nhưng nếu không vây, không vảy thì không được ăn, dù sống theo đàn hay giữa các loài khác dưới nước. 11Không những không được ăn các sinh vật này lúc còn sống, nhưng cũng không ai được đụng đến xác chết các loài ấy. 12Vì tất cả các sinh vật sống trong nước không vây, không vảy là những loài không sạch.
13Đối với loài chim, không được ăn phượng hoàng, kên kên, ó biển, 14diều hâu, các loại chim ưng, 15các loại quạ, 16đà điểu, ó đêm, hải âu, các loại chim ưng, 17cú mèo, còng cọc, cò lửa, 18chim hạc, bồ nông, kên kên, 19các loại cò, các loại chim diệc, chim rẽ quạt, và dơi.
20Tất cả loài bọ có cánh và có chân đều không sạch cho các ngươi. 21Trong các loại bọ có cánh và nhân, các ngươi có thể ăn những con nào chân có khóp để nhảy được, 22gồm châu chấu, châu chấu nhẵn đầu, các loài dế, và cào cào. 23Còn các loài bọ có cánh và bốn chân khác đều không sạch.
24Ai đụng đến xác chết của các loài đó đều bị ô uế cho đến tối. 25Ai nhặt xác các loài này phải giặt áo mình, và bị ô uế cho đến tối.
26Loài vật nào có móng rời nhau nhưng bàn chân không chẻ hai hoặc không nhai lại là loài không sạch. Ai đụng đến xác chết các loài này phải bị ô uế. 27Loài vật đi bốn chân, có vuốt là loài không sạch. Ai đụng đến xác chết các loài này phải bị ô uế cho đến tối. 28Ai nhặt xác các loài đó phải giặt áo mình và bị ô uế cho đến tối.
29Trong các sinh vật bò trên đất, những giống sau đây không sạch: Chuột chũi, chuột nhắt, rắn mối, 30cắc ké, kỳ đà, thằn lằn, kỳ nhông, và tắc kè. 31Ai đụng đến xác chết của các giống trên đều bị ô uế cho đến tối. 32Vật gì bị xác của các giống ấy rơi trúng đều bị ô uế, dù là đồ gỗ, quần áo đồ da hay một cái bao. Phải đem vật ấy rửa, giặt đi, và vật ấy bị ô uế cho đến tối. Sau đó có thể dùng vật được thanh sạch ấy được.
33Nếu xác rơi trúng một bình đất, thì đồ dùng trong bình bị ô uế, phải đập bể bình đi. 34Nếu nước trong bình ấy rơi vào thức ăn, thì thức ăn bị ô uế. Thức uống đựng trong bình cũng bị ô uế. 35Nếu xác rơi trúng bếp hoặc nồi niêu, thì vật ấy bị ô uế, và phải đập bể đi.
36Nếu một suối nước, một hồ chứa nước sạch bị xác các giống ấy rơi vào, thì sẽ bị ô uế. 37Nếu xác rơi trúng hạt giống chưa gieo ngoài đồng, thì hạt giống vẫn sạch. 38Nhưng nếu hạt giống ngoài đồng đã được tưới nước và bị xác rơi lên, thì hạt giống bị ô uế.
39Nếu ai đụng đến xác chết một sinh vật thuộc loại ăn được, cũng bị ô uế đến tối. 40Ai ăn xác chết đó, cũng như người nhặt xác, phải giặt quần áo, và bị ô uế đến tối.
41Mọi loài sâu bọ bò trên đất đều đáng kinh tởm, không được ăn, 42dù bò bằng bụng, bằng bốn chân hay bằng nhiều chân, đều là những vật ô uế, nên không được ăn. 43Đừng làm cho mình đáng kinh tởm vì đụng chúng. Đừng để các loài đó làm ô uế mình. 44Ta là Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời của các ngươi. Phải giữ mình thánh sạch, vì Ta là Thánh. Đừng để các loài sâu bọ trên đất làm ô uế. 45Vì Ta là Chúa Hằng Hữu, đã đem các ngươi ra khỏi Ai Cập để làm Đức Chúa Trời của các ngươi. Phải giữ mình thánh sạch, vì Ta là Thánh.
46Đó là luật liên hệ đến các sinh vật sống trên đất, chim bay trên trời, sống dưới nước, và loài sâu bọ. 47Luật này phân biệt giữa sinh vật sạch và không sạch, giữa loài ăn được và loài không ăn được.”

Currently Selected:

Lê-vi Ký 11: KTHD

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy