YouVersion Logo
Search Icon

Xuất Ai Cập 39

39
Áo Lễ cho Thầy Tế Lễ
1Bộ áo lễ thánh của A-rôn mặc trong lúc thừa hành chức vụ tại Nơi Thánh được các tay thợ khéo may đúng theo kiểu mẫu Chúa Hằng Hữu truyền cho Môi-se, đủ các màu sắc xanh, tím, và đỏ.
Chế Tạo Ê-phót
2Họ chế tạo e-phót bằng vàng, sợi chỉ xanh, chỉ tím, chỉ đỏ. 3Họ cán mỏng vàng, cắt thành sợi để thêu dặm vào với chỉ xanh, tím, và đỏ trên vải gai mịn, và như thế, họ chế tạo ê-phót#39:3 Một thứ áo ngắn đặc biệt của thầy thượng tế một cách vô cùng tinh vi.
4Ê-phót được nối liền nhau ở bên trên bằng hai cầu vai, bên dưới có dây thắt lưng. 5Thắt lưng cũng được may bằng vải gai mịn, thêu kim tuyến, chỉ xanh, tím, và đỏ vô cùng tinh vi cũng như ê-phót, đúng theo kiểu mẫu Chúa Hằng Hữu truyền cho Môi-se. 6Họ cắt các viên bạch ngọc, khắc tên các con trai Ít-ra-ên lên theo lối khắc con dấu để tưởng niệm con cháu Ít-ra-ên; 7rồi đem khảm trong khung vàng, đính nơi hai cầu vai của ê-phót các viên ngọc đúng theo điều Chúa Hằng Hữu đã phán dặn Môi-se.
Làm Bảng Đeo Ngực
8Bảng đeo ngực cũng như ê-phót được may bằng vải gai mịn thêu kim tuyến, chỉ xanh, tím, và đỏ vô cùng tinh vi. 9Bảng này hình vuông, mỗi cạnh một gang tay,#39:9 Nt 1 span, khoảng 0,23 mét may bằng hai lớp vải. 10Trên bảng đeo ngực có gắn bốn hàng ngọc. Hàng thứ nhất gồm: Hồng mã não, hoàng ngọc, và ngọc lục bảo. 11Hàng thứ hai gồm: Bích ngọc, lam ngọc, và kim cương. 12Hàng thứ ba gồm: Ngọc phong tín, ngọc mã não, và ngọc thạch anh tím. 13Hàng thứ tư gồm: Lục ngọc thạch, bạch ngọc, và vân ngọc. 14Trên mười hai viên ngọc này họ khắc tên mười hai đại tộc Ít-ra-ên theo lối khắc con dấu.
15Họ làm hai sợi dây chuyền xoắn trôn ốc bằng vàng ròng. 16Họ cũng làm hai cái khuôn thảm và hai cái khoen bằng vàng, rồi gắn hai khoen đó vào hai cái góc của bảng đeo ngực. 17Mỗi dây chuyền có một đầu nối với hai khoen vàng gắn trên đầu bảng đeo ngực, 18đầu kia nối với hai khung vàng trên hai cầu vai ê-phót. 19Họ làm thêm bốn khoen vàng nữa, hai khoen gắn ở góc trong bên dưới bảng đeo ngực, gần ê-phót. 20Hai khoen kia gắn vào phần dưới của hai cầu vai ê-phót, về phía trước, gần chỗ nối với vạt trước ê-phót, bên trên thắt lưng. 21Họ dùng dây màu xanh nối các khoen này với nhau, như vậy bảng đeo ngực sẽ nằm bên trên dây thắt lưng đã được dệt một cách tinh vi đẹp đẽ, và sẽ không rời khỏi ê-phót, đúng theo điều Chúa Hằng Hữu phán dặn Môi-se.
Các Áo Lễ Khác cho Thầy Tế Lễ
22Áo khoác ngoài ê-phót được dệt toàn màu xanh. 23Giữa áo có một lỗ để tròng đầu, giống như cổ của áo giáp, quanh cổ được viền cẩn thận cho khỏi rách. 24Họ dùng chỉ xanh, tím, đỏ và chỉ gai thắt trái lựu, kết dọc theo gấu áo này. 25Họ cũng làm chuông nhỏ bằng vàng ròng, kết xen kẽ với trái lựu trên gấu áo. 26Áo này sẽ được A-rôn mặc khi phụng sự Chúa Hằng Hữu, theo điều Ngài dạy Môi-se.
27Họ cũng dùng sợi gai mịn dệt áo dài cho A-rôn và các con trai người. 28Họ còn dệt khăn, mũ, quần lót ngắn, toàn bằng sợi gai mịn. 29Dây thắt lưng bằng vải gai mịn được thêu xanh, tím, và đỏ, như Chúa Hằng Hữu đã phán dặn Môi-se. 30Họ làm một thẻ vàng ròng, và khắc trên thẻ này theo lối khắc con dấu dòng chữ: “thánh cho chúa hằng hữu.” 31Họ dùng dây màu xanh buộc thẻ vào khăn đội đầu, như điều Chúa Hằng Hữu phán dặn Môi-se.
Môi-se Kiểm Tra Công Việc
32Vậy, công việc Đền Tạm tức là Lều Hội Kiến hoàn tất đúng theo mọi điều Chúa Hằng Hữu dặn bảo Môi-se. 33Họ đem tất cả mọi thứ đến cho Môi-se:
Lều và đồ phụ tùng, móc, khung, thanh ngang, trụ, và lỗ trụ;
34lớp da chiên nhuộm đỏ và da dê;
các bức màn che trước Hòm;
35Hòm Giao Ước với đòn khiêng;
36nắp chuộc tội trên Hòm; bàn và đồ phụ tùng;
Bánh Thánh;
37chân đèn bằng vàng ròng, đồ phụ tùng, và dầu thắp;
38bàn thờ bằng vàng;
dầu xức thánh và hương thơm;
bức màn che cửa đền;
39bàn thờ bằng đồng;
rá đồng, đòn khiêng, và đồ phụ tùng;
bồn rửa và chân bồn;
40các bức màn che quanh hành lang;
dây và đinh;
cùng với tất cả đồ phụ tùng dùng trong công việc Đền Tạm;
41bộ áo lễ của Thầy Tế lễ A-rôn và các con trai người mặc trong lúc thi hành chức vụ trong Nơi Thánh.
42Người Ít-ra-ên thực hiện mọi điều gì Chúa Hằng Hữu đã phán dặn Môi-se. 43Sau khi xem xét kiểm tra lại mọi vật, Môi-se thấy họ làm đúng theo lời Chúa Hằng Hữu đã phán dạy, nên chúc phước cho họ.

Currently Selected:

Xuất Ai Cập 39: KTHD

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy