YouVersion Logo
Search Icon

Phục Truyền Luật Lệ Ký 14

14
Thú Vật Sạch và Không Sạch
1“Anh em là con dân của Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời của anh em, nên không được cắt da thịt mình hay cạo tóc phía trên trán trong dịp tang chế. 2Vì người Ít-ra-ên đã là dân thánh cho Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời của anh em, và Ngài đã chọn Ít-ra-ên trong toàn thể các dân tộc trên toàn cầu cho mình.
3Không được ăn thịt thú vật ô uế. 4Chỉ được ăn các loại thú vật sau đây: Bò, chiên, dê, 5nai, linh dương, hươu, dê rừng, bò rừng, sơn dương, và chiên núi.
6Anh em được ăn thịt con vật nào có móng chẻ đôi và nhai lại, 7tuy nhiên, không được ăn thịt lạc đà, thỏ rừng, chồn núi, vì các loại này nhai lại nhưng không có móng chẻ đôi. Vậy các loại này cũng không sạch. 8Con heo tuy có móng chẻ đôi nhưng không nhai lại, nên anh em không được ăn thịt nó, cũng đừng đụng đến xác chết của loài này.
9Trong các sinh vật sống dưới nước, anh em chỉ được ăn loài nào có vi và có vảy. 10Loài nào không vi và không vảy là không sạch, không được ăn.
11Anh em được ăn các loài chim sạch. 12Trừ ra phượng hoàng, kên kên, ó biển, 13chim diều, các loại chim ưng, 14các loại quạ, 15đà điểu, ó đêm, hải âu, các loại diều, 16các loại chim cú mèo, cò lửa, chim hạc, 17bồ nông, kên kên, còng cọc, 18các loại cò, chim diệc, chim rẽ quạt, và dơi.
19Ngoài ra, anh em cũng không được ăn các loại côn trùng có cánh vì không sạch. 20Nhưng các loài chim có cánh sạch khác thì được ăn.
21Đừng ăn một sinh vật chết tự nhiên, vì anh em đã hiến dâng mình cho Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời của anh em. Tuy nhiên, anh em có thể đem con vật ấy bán hoặc cho người ngoại kiều.
Đừng nấu thịt dê con chung với sữa của mẹ nó.”
Dâng Một Phần Mười
22“Phải nhớ dâng một phần mười mùa màng thu hoạch hằng năm. 23Tại nơi Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời của anh em, sẽ chọn đặt Danh Ngài, anh em sẽ ăn phần mười mình đem dâng trước mặt Ngài. Đó là lễ vật phần mười của ngũ cốc, rượu, dầu, và các con sinh đầu lòng trong bầy gia súc. Đây là cách anh em học kính sợ Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời của anh em, suốt đời.
24Nếu nơi Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời của anh em, đặt Danh Ngài xa quá, không tiện đem theo lễ vật một phần mười, 25anh em có thể đem bán các lễ vật ấy, rồi lấy tiền đem lên nơi Đức Chúa Trời đã chọn. 26Đến nơi, anh em sẽ dùng tiền ấy mua bò, chiên, rượu nho, rượu mạnh, tùy sở thích, rồi ăn uống hân hoan trước mặt Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời của anh em, cùng với cả gia đình mình. 27Tuy nhiên, đừng quên người Lê-vi, nhớ mời họ dự chung với mình, vì họ không có đất đai mùa màng như anh em.
28Cuối mỗi ba năm, tại mỗi địa phương, anh em phải đem một phần mười mùa màng thu được năm ấy vào thành, góp chung lại. 29Những người Lê-vi (vì không có tài sản), người ngoại kiều, mồ côi, quả phụ sống trong địa phương này sẽ đến, ăn uống thỏa mãn. Như vậy, anh em sẽ được Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời của anh em, ban phước lành, mọi việc mình làm sẽ được thịnh vượng.”

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy