YouVersion Logo
Search Icon

1 Sa-mu-ên 2

2
Lời Cầu Nguyện Ngợi Tôn của An-ne
1An-ne cầu nguyện:
“Lòng con tràn ngập niềm vui trong Chúa Hằng Hữu!
Chúa Hằng Hữu ban năng lực mạnh mẽ cho con!
Bây giờ con có thể đối đáp kẻ nghịch;
vì Ngài cứu giúp nên lòng con hớn hở.
2Không ai thánh thiện như Chúa Hằng Hữu,
Không ai cả, chỉ có Ngài;
không có Vầng Đá nào như Đức Chúa Trời chúng ta.
3Đừng lên giọng kiêu kỳ!
Đừng nói lời ngạo mạn!
Vì Chúa Hằng Hữu là Đức Chúa Trời thông biết mọi điều;
Ngài suy xét mọi hành động.
4Cây cung của dũng sĩ bị gãy,
nhưng người suy yếu được trang bị bằng sức mạnh.
5Người vốn no đủ nay đi làm mướn kiếm ăn,
còn người đói khổ nay được có thức ăn dư dật.
Người son sẻ nay có bảy con,
nhưng người đông con trở nên cô đơn, hiu quạnh.
6Chúa Hằng Hữu cầm quyền sống chết trong tay;
cho người này xuống mồ, người kia sống lại.
7Chúa Hằng Hữu khiến người này nghèo, người khác giàu;
Ngài hạ người này xuống, nâng người khác lên
8Ngài nhắc người nghèo lên từ bụi đất,
đem người ăn xin lên từ nơi dơ bẩn.
Ngài đặt họ ngang hàng với các hoàng tử,
cho họ ngồi ghế danh dự.
Vì cả thế giới đều thuộc về Chúa Hằng Hữu,
và Ngài sắp xếp thế gian trong trật tự.
9Ngài gìn giữ người trung thành với Ngài,
nhưng người ác bị tiêu diệt nơi tối tăm.
Không ai nhờ sức mình mà thắng thế.
10Ai chống đối Chúa Hằng Hữu sẽ bị nát thân.
Từ trời Ngài giáng sấm sét trên họ;
Chúa Hằng Hữu xét xử toàn thế giới,
Ngài ban sức mạnh cho các vua;
gia tăng thế lực người được Ngài xức dầu.”
11Sau đó, gia đình Ên-ca-na trở về Ra-ma; còn Sa-mu-ên ở lại phục vụ Chúa Hằng Hữu dưới sự hướng dẫn của Thầy Tế lễ Hê-li.
Các Con Trai Gian Ác của Hê-li
12Các con Hê-li là những người gian tà, không biết kính sợ Chúa Hằng Hữu. 13Mỗi khi có người đến dâng sinh tế, họ thường sai đầy tớ cầm chĩa ba. Trong khi thịt đang sôi, 14chích vào nồi thịt. Miếng nào dính vào chĩa ba, họ lấy miếng đó. Họ làm như vậy đối với tất cả những người Ít-ra-ên tới Si-lô dâng tế lễ. 15Có lần, trước khi mỡ được đốt để dâng lên, đầy tớ của thầy tế lễ đòi lấy thịt sống để quay chứ không chịu lấy thịt chín.
16Nếu người dâng sinh lễ nói: “Để dâng mỡ trước đã, rồi muốn lấy bao nhiêu cũng được.” Thì đầy tớ đáp: “Không, đưa ngay cho ta bây giờ, nếu không, ta giật lấy.” 17Tội lỗi của những thầy tế lễ trẻ này thật lớn trước mặt Chúa Hằng Hữu, vì họ khinh thường các lễ vật người ta đem dâng lên Chúa Hằng Hữu.
18Trong khi đó Sa-mu-ên chăm lo phục vụ Chúa Hằng Hữu. Cậu mặc một ê-phót bằng vải gai. 19Mẹ cậu may áo dài nhỏ, mỗi năm đem cho cậu vào dịp theo chồng dâng sinh tế hằng năm. 20Và trước khi họ ra về, Hê-li chúc vợ chồng Ên-ca-na được Chúa Hằng Hữu cho sinh thêm con cái để bù lại đứa con họ đã dâng cho Ngài. 21Chúa Hằng Hữu cho An-ne sinh thêm được ba trai và hai gái nữa. Còn Sa-mu-ên lớn khôn trước mặt Chúa Hằng Hữu.
22Bấy giờ, Hê-li đã già lắm. Ông nghe hết những điều con ông làm cho người Ít-ra-ên, và cả việc họ ăn nằm với các phụ nữ phục dịch Đền Tạm. 23Hê-li trách con: “Sao các con tệ như thế? Cha nghe dân chúng nói về công việc xấu xa của các con. 24Không được! Các con khiến dân của Chúa Hằng Hữu mang tội. 25Nếu người này có tội với người khác, thì đã có thẩm phán phân xử. Nhưng nếu một người phạm tội với Chúa Hằng Hữu, thì ai dám xen vào?” Nhưng họ không nghe lời cha cảnh cáo, vì Chúa Hằng Hữu đã có ý định giết họ.
26Sa-mu-ên ngày càng khôn lớn, càng được Chúa Hằng Hữu và mọi người hài lòng.
Lời Cảnh Cáo cho Gia Đình Hê-li
27Một hôm, có người của Đức Chúa Trời đến gặp Hê-li, truyền sứ điệp của Chúa Hằng Hữu: “Ta đã hiện ra với ông tổ của gia đình ngươi, khi Ít-ra-ên đang làm nô lệ cho Pha-ra-ôn ở Ai Cập. 28Ta đã chọn ông tổ ngươi là A-rôn trong các đại tộc để làm chức tế lễ cho Ta. Ta cho nhà người tất cả những lễ vật người Ít-ra-ên dâng làm của lễ thiêu. 29Thế sao ngươi còn tham lam các lễ vật khác đã dâng cho Ta, coi trọng con mình hơn Ta, ăn những miếng ngon nhất trong các lễ vật người Ít-ra-ên dâng hiến, ăn cho béo mập?
30Dù Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời của Ít-ra-ên, có hứa cho nhà ngươi cũng như nhà tổ tiên ngươi được vĩnh viễn phục vụ Ta, nhưng bây giờ, không thể nào tiếp tục nữa; vì Ta chỉ trọng người nào trọng Ta, còn người nào coi thường Ta sẽ bị Ta coi thường. 31Đây, trong những ngày sắp tới, Ta sẽ chấm dứt chức tế lễ của dòng họ ngươi. Trong gia đình ngươi không còn ai sống lâu được nữa. 32Ngươi sẽ thèm thuồng khi thấy dân tộc Ít-ra-ên được thịnh vượng, trong khi chính mình khổ sở và không một ai trong gia đình hưởng được tuổi thọ. 33Người nào trong gia đình ngươi được Ta còn để cho sống sẽ phải đau thương, sầu muộn, nhưng phần đông đều phải chết trong tuổi thanh xuân. 34Và đây là điềm khởi đầu loạt tai nạn, Ta sẽ để hai con ngươi, Hóp-ni và Phi-nê-a sẽ chết trong cùng một ngày!
35Rồi Ta sẽ tấn phong một thầy tế lễ trung thành với Ta, người này sẽ thực hiện mọi điều theo ý định Ta. Ta sẽ xây dựng nhà người bền vững, người sẽ phục vụ Ta mãi mãi, trước mặt những ai được Ta xức dầu. 36Những người sống sót trong gia đình ngươi sẽ đến cúi mọp trước mặt người để xin tiền xin bánh, giọng khẩn khoản: ‘Xin làm ơn cho tôi chức tế lễ để kiếm ăn.’”

Currently Selected:

1 Sa-mu-ên 2: KTHD

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy