Ma-thi-ơ 24
VIE2010

Ma-thi-ơ 24

24
Lời báo trước về sự hủy phá Giê-ru-sa-lem
(Mác 13:1-31; Lu-ca 21:5-33)
1Khi Đức Chúa Jêsus đang ra khỏi đền thờ, các môn đồ đến gần chỉ cho Ngài xem những công trình kiến trúc của đền thờ. 2Ngài nói: “Các con nhìn thấy tất cả những điều nầy phải không? Thật, Ta bảo các con, nơi nầy sẽ không còn một viên đá nào chồng trên viên đá khác mà không bị đổ xuống.”
3Khi Ngài đang ngồi trên núi Ô-liu, các môn đồ đến hỏi riêng Ngài rằng: “Xin nói cho chúng con biết bao giờ việc ấy sẽ xảy ra, và có điềm gì báo trước về sự quang lâm của Thầy và thời kỳ tận thế?” 4Đức Chúa Jêsus đáp: “Hãy cảnh giác, đừng để ai lừa dối các con. 5Vì có nhiều kẻ sẽ mạo danh Ta đến mà nói rằng: ‘Ta là Đấng Christ’ và sẽ dối gạt nhiều người. 6Các con sẽ nghe về chiến tranh và tin đồn về chiến tranh. Hãy thận trọng, đừng bối rối! Vì việc nầy phải xảy ra, nhưng chưa phải là cuối cùng đâu. 7Vì dân nầy sẽ nổi lên nghịch với dân khác, nước nọ chống đối nước kia; đói kém, động đất sẽ xảy ra ở nhiều nơi. 8Tất cả những điều nầy chỉ là khởi đầu của các cơn đau chuyển dạ. 9Khi ấy, người ta sẽ nộp các con, khiến các con bị hoạn nạn và giết chết các con; các con sẽ bị mọi dân tộc thù ghét vì danh Ta.#Mat 10:22. 10Bấy giờ, nhiều người sẽ vấp ngã, phản bội nhau, thù ghét nhau. 11Nhiều kẻ tiên tri giả sẽ xuất hiện và lừa gạt nhiều người. 12Và vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội dần. 13Nhưng ai bền chí cho đến cuối cùng, thì sẽ được cứu.#Mat 10:22. 14Tin Lành về vương quốc Đức Chúa Trời sẽ được rao giảng khắp đất để làm chứng cho muôn dân; bấy giờ, sự cuối cùng sẽ đến.
15Khi các con thấy điều gớm ghiếc gây nên cảnh hoang tàn cho Nơi Thánh, như lời nhà tiên tri Đa-ni-ên đã nói (ai đọc phải hiểu),#Đa 9:27; 11:31; 12:11. 16thì ai ở trong miền Giu-đê, hãy trốn lên núi; 17ai ở trên mái nhà, đừng xuống chuyển đồ đạc trong nhà;#Lu 17:31. 18ai ở ngoài đồng, chớ trở về lấy áo choàng. 19Trong những ngày ấy, khốn thay cho phụ nữ mang thai và các bà còn cho con bú! 20Hãy cầu nguyện để các con không phải trốn chạy vào mùa đông hoặc vào ngày sa-bát; 21vì lúc ấy sẽ có hoạn nạn lớn, đến nỗi từ lúc sáng thế đến bây giờ chưa từng có, và về sau cũng chẳng bao giờ có như vậy.#Đa 12:1; Khải 7:14. 22Nếu những ngày ấy không rút ngắn thì chẳng có một người nào được cứu; nhưng vì những người được chọn nên những ngày ấy sẽ được rút ngắn.
23Khi ấy, nếu có ai nói với các con rằng: ‘Kìa Đấng Christ ở đây,’ hay ‘ở đó’ thì đừng tin. 24Vì những kẻ giả danh Đấng Christ và bọn tiên tri giả sẽ xuất hiện và làm nhiều dấu lạ, phép mầu lớn để dối gạt; và nếu có thể, chúng dối gạt cả những người được chọn. 25Nầy, Ta đã nói trước cho các con rồi. 26Vì vậy, nếu họ bảo các con rằng: ‘Kìa, Ngài ở trong hoang mạc’ thì đừng đến; ‘kìa, Ngài ở trong nhà’ thì đừng tin.#Lu 17:23-24. 27Vì như chớp phát ra từ phương đông, lóe sáng đến phương tây thể nào, thì Con Người cũng sẽ đến thể ấy.
28Xác chết ở đâu, kên kên bâu lại đó.#Lu 17:37. 29Ngay sau những ngày hoạn nạn đó, mặt trời sẽ tối, mặt trăng sẽ không chiếu sáng, các ngôi sao sẽ từ trời sa xuống, và các quyền lực trên trời sẽ bị rúng động.#Êsai 13:10; 34:4; Êxê 32:7; Giôên 2:10,31; 3:15; Khải 6:12-13. 30Khi ấy, dấu hiệu của Con Người sẽ xuất hiện ở trên trời, mọi dân trên đất sẽ than khóc, và sẽ thấy Con Người lấy đại quyền đại vinh ngự trên mây trời mà đến.#Đa 7:13; Xa 12:10-14; Khải 1:7. 31Ngài sẽ sai thiên sứ mình dùng tiếng kèn vang dội để tụ họp những người được chọn ở khắp bốn phương, từ cuối phương trời nầy đến tận phương trời kia.
32Hãy rút ra bài học từ cây vả: Khi cành vừa đâm chồi, ra lá thì các con biết mùa hạ sắp đến. 33Cũng vậy, khi các con thấy tất cả những điều nầy thì biết rằng Con Người đã đến gần, đang ở ngay trước cửa. 34Thật, Ta bảo các con, thế hệ nầy sẽ không qua đi cho tới khi mọi điều ấy xảy đến. 35Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Ta nói sẽ không bao giờ qua đâu.”
Không ai biết được ngày Chúa trở lại
(Mác 13:32-37; Lu-ca 17:26-30,34-37)
36“Còn về ngày và giờ đó thì không ai biết được, cả thiên sứ trên trời hay là Con cũng vậy,#24:36 Vài bản cổ không có câu: hay là Con cũng vậy. chỉ một mình Cha biết mà thôi. 37Như trong thời Nô-ê thể nào thì lúc Con Người đến cũng thể ấy.#Sáng 6:5-8. 38Trong những ngày trước nạn lụt, người ta ăn, uống, cưới, gả, cho đến ngày Nô-ê vào tàu; 39họ không biết gì hết cho tới khi nước lụt đến và cuốn đi tất cả. Khi Con Người đến cũng sẽ như vậy.#Sáng 7:6-24. 40Lúc ấy, có hai người nam đang ở ngoài đồng: một người được đem đi, một người bị bỏ lại; 41có hai người nữ đang xay cối: một người được đem đi, một người bị bỏ lại. 42Vì vậy, hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào Chúa mình sẽ đến.
43Hãy biết điều nầy, nếu chủ nhà biết canh nào kẻ trộm đến thì sẽ tỉnh thức, không để nó xâm nhập nhà mình.#Lu 12:39-40. 44Vì vậy, các con cũng phải sẵn sàng, vì Con Người đến trong giờ các con không ngờ. 45Ai là đầy tớ trung tín và khôn ngoan, được chủ giao quản lý nhà mình để cấp phát thức ăn đúng giờ? 46Phước cho đầy tớ ấy, khi chủ đến thấy làm như vậy! 47Thật, Ta bảo các con, chủ sẽ giao cho đầy tớ ấy quản lý toàn bộ tài sản của mình. 48Nhưng nếu là đầy tớ gian ác, nó thầm nghĩ rằng: ‘Chủ ta chưa về ngay đâu;’ 49rồi bắt đầu đánh đập các bạn cùng làm đầy tớ như mình, và ăn uống với phường say rượu. 50Chủ sẽ đến trong ngày nó không ngờ, trong giờ nó không biết, 51trừng phạt nó nặng nề,#24:51 Ctd: cắt nó ra từng mảnh. và cho nó chịu chung số phận với những kẻ đạo đức giả ở nơi sẽ có khóc lóc và nghiến răng.”

© 2010 United Bible Societies. All rights reserved.


Learn More About Kinh Thánh Tiếng Việt Bản Hiệu Đính 2010

Encouraging and challenging you to seek intimacy with God every day.


YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy.