YouVersion Logo
Search Icon

II Sử Ký 3

3
Sa-lô-môn xây cất đền thờ
1Sa-lô-môn khởi công xây cất đền thờ Đức Giê-hô-va tại Giê-ru-sa-lem trên núi Mô-ri-a, là nơi Đức Giê-hô-va đã hiện ra với Đa-vít, thân phụ vua. Đó là nơi Đa-vít đã chỉ định để xây cất trong sân đập lúa của Ọt-nan, người Giê-bu-sít.#Sáng 22:22. 2Vua khởi công xây cất vào ngày mồng hai tháng hai năm thứ tư đời trị vì của mình.
3Đây là kích thước mà Sa-lô-môn đã quy định để xây cất đền thờ Đức Chúa Trời: chiều dài ba mươi mét,#3:3 Nn: sáu mươi am-ma. chiều rộng mười mét. 4Chiều dài của hành lang phía trước là mười mét, bằng chiều rộng của đền thờ; chiều cao là sáu mươi mét. Vua cho bọc vàng ròng bên trong. 5Phòng lớn của đền thờ được làm bằng gỗ bá hương và bọc vàng ròng, có trang trí hình cây chà là và dây xích phía trên. 6Vua trang hoàng đền thờ bằng đá quý, còn vàng thì dùng vàng Phạt-va-im.#3:6 Các học giả Kinh Thánh chưa tìm ra Phạt-va-im ở đâu, có lẽ là Ả-rập. 7Vua cho bọc vàng khắp đền thờ: xà nhà, ngưỡng cửa, tường và cửa; còn trên tường thì chạm hình chê-ru-bim.
8Vua làm Nơi Chí Thánh có chiều dài mười mét, bằng chiều ngang của đền thờ; và chiều rộng Nơi Chí Thánh cũng mười mét. Vua cho bọc nơi ấy bằng hai mươi tấn#3:8 Nn: sáu trăm ta-lâng; một ta-lâng nặng khoảng 34 ký. vàng ròng.#Xuất 26:33-34. 9Số vàng để mạ đinh nặng khoảng hơn nửa ký.#3:9 Nn: năm mươi siếc-lơ; một siếc-lơ nặng 11,5 gam. Vua cũng bọc vàng các phòng cao.
10Trong Nơi Chí Thánh, vua cho làm hai chê-ru-bim bằng kim khí, rồi bọc vàng.#Xuất 25:18-20. 11Các cánh của hai chê-ru-bim dài tổng cộng mười mét; một cánh của chê-rúp nầy dài hai mét rưỡi chạm vào tường đền thờ, cánh còn lại cũng dài hai mét rưỡi và chạm một cánh của chê-rúp kia. 12Một cánh của chê-rúp kia dài hai mét rưỡi và chạm vào tường đền thờ, cánh còn lại cũng dài hai mét rưỡi tiếp giáp với cánh của chê-rúp trước. 13Các cánh của hai chê-ru-bim đều xòe ra, dài tổng cộng mười mét. Hai chê-ru-bim đứng thẳng trên chân, mặt hướng về nơi thánh.
14Vua làm một bức màn bằng vải màu xanh, màu tím, màu đỏ sậm cùng với vải gai mịn, có thêu hình chê-ru-bim ở trên.#Xuất 26:31.
15Phía trước đền thờ, vua dựng hai cây trụ cao mười bảy mét rưỡi, trên đỉnh hai trụ có đầu trụ cao hai mét rưỡi. 16Vua cũng làm dây xích giống như dây xích trong Nơi Chí Thánh để trên đỉnh trụ, rồi làm một trăm trái lựu gắn trên dây xích ấy. 17Vua dựng hai trụ đó phía trước đền thờ, một trụ bên phải, một trụ bên trái; vua đặt tên trụ bên phải là Gia-kin#3:17 Gia-kin: Từ nầy có cách phát âm giống từ Hê-bơ-rơ có nghĩa là “Ngài làm cho vững bền.” và trụ bên trái là Bô-ách.#3:17 Bô-ách: Từ nầy có cách phát âm giống từ Hê-bơ-rơ có nghĩa là “Trong Ngài có sức lực.”

Currently Selected:

II Sử Ký 3: VIE2010

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy