YouVersion Logo
Search Icon

I Sa-mu-ên 2

2
Bài ca của An-ne
1Bấy giờ An-ne cầu nguyện:#Lu 1:46-55.
“Lòng con hoan hỉ trong Đức Giê-hô-va,
Nhờ Đức Giê-hô-va, sức lực con phấn chấn.
Miệng con cười nhạo kẻ thù con;
Vì sự giải cứu của Ngài làm cho con vui mừng.
2Chẳng ai thánh như Đức Giê-hô-va;
Chẳng có Chúa nào khác ngoài Ngài!
Không có tảng đá nào như Đức Chúa Trời của chúng ta.
3Đừng nói những lời kiêu căng nữa!
Chớ để những lời ngạo mạn ra từ miệng các ngươi!
Vì Giê-hô-va là Đức Chúa Trời thông biết mọi điều,
Ngài đánh giá mọi hành động.
4Cây cung của dũng sĩ bị gãy,
Nhưng người yếu đuối thắt lưng bằng sức mạnh.
5Kẻ no phải làm mướn để kiếm ăn,
Nhưng người đói không còn đói nữa.
Người đàn bà hiếm muộn, sinh nở bảy lần,
Còn người đông con, lại héo hon tiều tụy.
6Đức Giê-hô-va khiến cho chết, cho sống;
Ngài đem người xuống âm phủ, rồi lại đem lên khỏi đó.
7Đức Giê-hô-va làm cho nghèo nàn, và làm cho giàu có;
Ngài hạ người xuống thấp, cũng đưa người lên cao,
# 2:7 Bản Hê-bơ-rơ và các bản dịch khác bắt đầu câu 8. Đem kẻ khốn cùng ra khỏi bụi đất,
Và nhấc người nghèo khổ lên từ đống tro tàn,
Đặt họ ngồi cạnh người quyền quý,
Và cho họ thừa hưởng chỗ cao sang;
8Vì các cột trụ của trái đất thuộc về Đức Giê-hô-va,
Ngài đã đặt thế giới trên đó.
9Ngài sẽ gìn giữ bước chân của người trung tín với Ngài;
Còn những kẻ ác sẽ bị hủy diệt nơi tối tăm;
Vì con người không do sức mạnh mà được thắng thế.
10Những kẻ chống lại Đức Giê-hô-va sẽ bị đập tan!
Từ trên trời cao, Đức Giê-hô-va sẽ giáng sấm sét trên chúng nó.
Ngài sẽ xét xử toàn dân trên đất,
Ban quyền lực cho người Ngài chọn làm vua,
Và ban sức mạnh dồi dào cho người được Ngài xức dầu.”
11Ên-ca-na trở về nhà mình tại Ra-ma, còn đứa trẻ ở lại phụng sự Đức Giê-hô-va, dưới sự hướng dẫn của thầy tế lễ Hê-li.#2:11 Nn: trước mặt thầy tế lễ Hê-li.
Những việc tệ hại của hai con trai Hê-li
12Lúc bấy giờ, hai con trai của Hê-li thật là đồi bại, không biết gì đến Đức Giê-hô-va. 13Dù là thầy tế lễ, họ thường đối xử với dân chúng như thế nầy: Mỗi khi có ai dâng sinh tế, thì đầy tớ của thầy tế lễ đến trong lúc người ta đang nấu thịt, tay cầm xiên ba, 14thọc vào trong cái chảo hoặc nồi, vạc, hay là chảo nhỏ. Hễ miếng nào dính vào xiên ba, thì thầy tế lễ lấy cho mình. Đó là cách họ đã làm tại Si-lô đối với tất cả những người Y-sơ-ra-ên đến đó. 15Hơn nữa, trước khi người ta xông mỡ, đầy tớ của thầy tế lễ cũng đến nói với người dâng sinh tế rằng: “Hãy đưa thịt cho thầy tế lễ để nướng, vì ông sẽ không nhận thịt luộc, nhưng chỉ nhận thịt sống mà thôi.” 16Nếu ai trả lời: “Hãy để người ta xông mỡ trước, sau đó ông sẽ lấy bất cứ thứ gì tùy ý,” thì người đầy tớ ấy nói: “Không! Phải đưa ngay bây giờ, nếu không, tôi sẽ giật lấy!” 17Tội lỗi của hai thanh niên nầy thật nghiêm trọng đối với Đức Giê-hô-va, vì họ khinh thường các lễ vật dâng lên Đức Giê-hô-va.
Cậu bé Sa-mu-ên ở tại Si-lô
18Trong khi đó, Sa-mu-ên phụng sự trước mặt Đức Giê-hô-va. Cậu bé thắt một cái ê-phót bằng vải gai. 19Mỗi năm, mẹ cậu may một cái áo choàng nhỏ đem cho cậu, khi bà cùng chồng lên dâng sinh tế hằng năm. 20Hê-li chúc phước cho Ên-ca-na và An-ne rằng: “Cầu xin Đức Giê-hô-va cho người phụ nữ nầy sinh con cái cho ông, để thay thế đứa con bà đã cầu xin và đem dâng cho Đức Giê-hô-va!” Sau đó, họ trở về nhà mình.
21Đức Giê-hô-va đoái xem An-ne; bà thụ thai, và sinh được ba trai hai gái. Còn cậu bé Sa-mu-ên khôn lớn trước mặt Đức Giê-hô-va.
22Bấy giờ, Hê-li tuổi đã cao. Ông nghe được mọi điều hai con trai mình làm cho cả Y-sơ-ra-ên, và việc chúng ăn nằm với các phụ nữ phục vụ tại cửa Lều Hội Kiến. 23Ông nói với chúng: “Sao các con làm những việc như thế? Vì cha đã nghe mọi người nói về các việc xấu xa của các con. 24Các con ơi, không được làm như vậy! Điều cha nghe về việc làm của các con không tốt lành gì, các con khiến cho con dân của Đức Giê-hô-va vấp phạm. 25Nếu một người phạm tội với người khác, thì Đức Chúa Trời phán xét người đó; nhưng nếu người phạm tội với Đức Giê-hô-va, thì ai sẽ cầu thay cho?” Nhưng chúng không chịu nghe lời của cha mình, vì Đức Giê-hô-va định cho chúng phải chết.
26Còn cậu bé Sa-mu-ên càng lớn lên, càng được đẹp lòng Đức Giê-hô-va và mọi người.#Lu 2:52.
Lời tiên tri chống lại nhà Hê-li
27Có một người của Đức Chúa Trời đến nói với Hê-li: “Đức Giê-hô-va phán thế nầy: ‘Ta chẳng từng hiện ra một cách rõ ràng với nhà tổ phụ ngươi, khi họ còn ở tại Ai Cập, dưới triều Pha-ra-ôn sao? 28Ta đã chọn nhà ấy trong các bộ tộc Y-sơ-ra-ên, để làm thầy tế lễ cho Ta, dâng tế lễ trên bàn thờ Ta, xông hương, và mang ê-phót#2:28 Xem chú thích ở Xuất 25:7. trước mặt Ta. Ta cũng đã cho phép dòng dõi tổ phụ ngươi giữ lại một phần trong các lễ vật mà dân Y-sơ-ra-ên dùng lửa dâng lên cho Ta.#Xuất 28:1-4; Lê 7:35-36. 29Tại sao các ngươi coi thường những sinh tế và lễ vật mà Ta đã truyền dâng lên cho Ta mãi mãi? Ngươi coi trọng các con trai ngươi hơn Ta, và các ngươi nuôi mình béo mập bằng những lễ vật tốt nhất của Y-sơ-ra-ên, con dân Ta!’ 30Vì thế, Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên phán: ‘Ta đã từng phán rằng nhà của ngươi và nhà cha ngươi sẽ đời đời phục vụ trước mặt Ta.’ Nhưng bây giờ, Đức Giê-hô-va phán, điều đó chẳng còn được như vậy nữa! Vì ai coi trọng Ta sẽ được Ta coi trọng, còn ai coi thường Ta tất sẽ bị coi thường. 31Kìa, trong những ngày đến, Ta sẽ hủy diệt sức mạnh#2:31 Nn: chặt cánh tay. của ngươi và sức mạnh của nhà cha ngươi, để không còn người già trong nhà của ngươi nữa. 32Trong khi Đức Giê-hô-va ban cho Y-sơ-ra-ên muôn vàn phước hạnh, ngươi sẽ cảm thấy khốn khổ mãi mãi, và không ai trong gia đình ngươi sẽ sống đến tuổi già. 33Còn người nào trong nhà ngươi mà Ta không truất khỏi bàn thờ Ta, là để làm cho mắt ngươi mòn mỏi, lòng ngươi âu sầu; nhưng hầu hết người nhà của ngươi sẽ chết lúc thanh xuân. 34Điều sẽ xảy đến cho hai con của ngươi, là Hóp-ni và Phi-nê-a, là dấu hiệu cho ngươi: Cả hai đều sẽ chết trong cùng một ngày.#I Sa 4:11. 35Ta sẽ lập lên cho Ta một thầy tế lễ trung tín, người sẽ làm theo lòng Ta và ý Ta. Ta sẽ ban cho người con cháu nối dòng, và dòng dõi người sẽ mãi mãi phục vụ trước mặt người được xức dầu của Ta. 36Bất cứ ai còn sót lại trong nhà của ngươi đều đến phủ phục trước mặt người ấy, để được một miếng bạc và một ổ bánh, và họ sẽ nói rằng: ‘Xin ông hãy cho tôi dự phần vào chức tế lễ, để tôi được một miếng bánh ăn.’”

Currently Selected:

I Sa-mu-ên 2: VIE2010

Highlight

Share

Copy

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in

YouVersion uses cookies to personalize your experience. By using our website, you accept our use of cookies as described in our Privacy Policy