กิจการของอัครทูต 19
19
เปาโล/ใน/เมือง/เอเฟซัส
1ขณะ/อปอลโล/อยู่/ที่/เมือง/โครินธ์/เปาโล/เดินทาง/ไป/ตาม/ถนน/ที่/ผ่าน/ดินแดน/ด้านใน/และ/มา/ที่/เมือง/เอเฟซัส เขา/พบ/สาวก/บางคน/ที่นั่น 2และ/ถาม/ว่า “เมื่อ#19:2 หรือหลังจาก ท่าน/เชื่อ/ท่าน/ได้รับ/พระวิญญาณ/บริสุทธิ์/หรือไม่?”
พวก/เขา/ตอบ/ว่า “ไม่ เรา/ไม่เคย/แม้แต่/ได้ยินว่า/มีพระ/วิญญาณ/บริสุทธิ์”
3ดังนั้น/เปาโล/จึง/ถาม/ว่า “ถ้าเช่นนั้น ท่าน/ได้รับ/บัพติศมา/อะไร?”
พวก/เขา/ตอบ/ว่า “บัพติศมา/ของ/ยอห์น”
4เปาโล/จึง/กล่าว/ว่า “บัพติศมา/ของ/ยอห์น/คือ/บัพติศมา/ที่/แสดง/การกลับใจ/ใหม่ ยอห์น/ได้บอก/ประชาชน/ให้/เชื่อ/ใน/พระองค์/ผู้/ซึ่ง/มาภายหลัง/ท่าน/คือ/ให้/เชื่อ/ใน/พระเยซู” 5เมื่อ/ได้ฟัง/เช่นนี้/พวก/เขา/ก็/รับ/บัพติศมา/เข้า/ใน#19:5 หรือบัพติศมา/ใน/พระนาม/ของ/องค์/พระเยซูเจ้า 6เมื่อ/เปาโล/วางมือ/บน/พวก/เขา/พระวิญญาณ/บริสุทธิ์/ก็/เสด็จมา/ยัง/คน/เหล่านี้ พวก/เขา/ก็/พูด/ภาษา/แปลกๆ#19:6 หรือภาษา/อื่นๆ/และ/พยากรณ์ 7คน/ทั้งหมดนี้/เป็น/ผู้ชาย/มี/ประมาณ/สิบสองคน
8เปาโล/เข้าไป/ใน/ธรรม/ศาลา/และ/กล่าว/ด้วยใจ/กล้า/เป็น/เวลา/สามเดือน ชี้แจง/เรื่อง/อาณาจักร/ของ/พระเจ้า/ด้วย/เหตุผล/อย่างน่าเชื่อถือ 9แต่/บางคน/ใจ/ดื้อด้าน/ไม่ยอม/เชื่อ/และ/พูดให้ร้าย “ทางนั้น” ต่อหน้า/สาธารณชน ดังนั้น/เปาโล/จึง/พา/พวก/สาวก/แยก/ไป/และ/พวก/เขาไป/อภิปราย/กันที่/ห้องประชุม/ของ/ทีรันนัส/ทุกวัน 10เขา/ทำ/เช่นนี้/อยู่/สองปี/จน/ชาว/ยิว/และชาว/กรีก/ทั้งปวง/ใน/แคว้น/เอเชีย/ได้ยิน/พระวจนะ/ของ/องค์/พระผู้เป็นเจ้า
11พระเจ้า/ทรง/กระทำ/การ/อัศจรรย์/ที่/พิเศษ/กว่า/ปกติ/ผ่านทาง/เปาโล 12กระทั่ง/เมื่อ/นำ/ผ้าเช็ดหน้า/กับ/ผ้ากันเปื้อน/ที่/แตะ/ถูก/ตัว/เขา/ไป/วางบน/ตัว/คน/เจ็บป่วย คน/เหล่านั้น/ก็/จะ/หาย/โรค/และ/วิญญาณ/ชั่ว/ก็/ออกไป/จาก/เขา
13ชาวยิว/บางคน/ไป/ตามที่/ต่างๆ แล้ว/ขับไล่/วิญญาณ/ชั่ว/โดย/พยายาม/ออก/พระนาม/ของ/องค์/พระเยซูเจ้า/เหนือ/คน/ที่ถูก/ผีสิง พวก/เขา/จะ/สั่งว่า “ใน/พระนาม/พระเยซู/ซึ่ง/เปาโล/ประกาศ เรา/สั่ง/เจ้า/ให้ออก/มา” 14บุตร/ชาย/เจ็ดคน/ของ/เสวา/หัวหน้า/ปุโรหิต/ชาวยิว/ก็/ทำ/เช่นนี้ 15วันหนึ่ง/วิญญาณ/ชั่ว/ตอบ/พวก/เขาว่า “พระเยซู/น่ะ/ข้า/รู้จัก/และ/ข้า/ก็/เคยได้ยิน/เรื่อง/เปาโล/แต่/พวก/เจ้า/เป็น/ใครกัน?” 16แล้ว/คน/ที่มี/วิญญาณ/ชั่ว/สิง/ก็/กระโจน/เข้าใส่/และ/เอาชนะ/พวก/เขา/ทั้งหมด คน/นั้น/ทุบตี/พวก/เขา/จน/ต้อง/เผ่นหนี/จาก/บ้าน/ทั้งๆ ที่/เปลือยกาย/และ/เลือด/ไหล
17เมื่อ/เรื่องนี้/ไปถึง/หู/ชาวยิว/และ/ชาว/กรีก/ใน/เมือง/เอเฟซัส/พวก/เขา/ทั้งปวง/พากัน/เกรงกลัว/จับใจ/และ/พระนาม/ของ/องค์/พระเยซูเจ้า/ก็/เป็น/ที่ยกย่อง/อย่างสูง 18บัดนี้/หลายคน/ที่/เชื่อ/มา/สารภาพ/การ/กระทำ/ที่/ชั่วร้าย/อย่าง/เปิดเผย 19คน/ที่ใช้/เวทมนตร์/คาถา/นำ/ม้วน/ตำรา/ของ/ตน/มาเผา/ทิ้ง/ต่อหน้า/สาธารณชน ตำรา/เหล่านั้น/รวมแล้ว/คิด/เป็น/เงินถึง 50,000 แดรก/มา#19:19 1 แด/รก/มา/คือ/เหรียญเงิน 1 เหรียญ/มีค่า/เท่ากับ/ค่าแรง 1 วัน 20โดย/เหตุนี้/พระวจนะ/ของ/องค์/พระผู้เป็นเจ้า/จึง/แพร่/ออกไป/อย่าง/กว้างไกล/และ/เกิดผล/มาก/ยิ่งขึ้น
21ภายหลัง/เหตุการณ์/เหล่านี้/เปาโล/ตกลงใจ/ว่า/จะ/ไป/กรุง/เยรูซาเล็ม/โดย/ผ่านทาง/แคว้น/มาซิโดเนีย/และ/อาคายา เขา/กล่าว/ว่า “หลังจาก/ได้ไป/ที่นั่น/แล้ว/เรา/ต้องไป/เยี่ยม/กรุงโรม/ด้วย” 22เปาโล/ส่ง/ผู้/ช่วย/ของ/เขา/สอง/คน/คือ/ทิโมธี/กับ/เอรัสทัส/ไป/แคว้น/มาซิโดเนีย/ขณะที่/เขาอยู่/ใน/แคว้น/เอเชีย/ต่อ/อีก/หน่อย/หนึ่ง
การจลาจล/ใน/เมือง/เอเฟซัส
23ครั้งนั้น/เกิดเหตุ/วุ่นวาย/ครั้งใหญ่/เกี่ยวกับ “ทางนั้น” 24ช่างเงิน/คน/หนึ่ง/ชื่อ/เดเมตริอัส/เป็น/คน/ทำ/รูป/จำลอง/สถาน/บูชา/ของ/เทวี/อารเทมิส/ด้วย/เงิน ซึ่ง/ทำ/รายได้/ให้/พวก/ช่างฝีมือ/ไม่น้อย 25เขา/เรียก/ประชุม/ช่าง/เหล่านั้น/กับ/คน/งาน/ใน/ธุรกิจ/ที่/เกี่ยวข้อง/มา/และ/กล่าว/ว่า “ท่าน/ทั้งหลาย ท่าน/ย่อม/ทราบ/อยู่/ว่า/ธุรกิจ/นี้/สร้าง/รายได้/ให้/เรา/อย่างมาก 26ท่าน/ก็/ได้เห็น/และ/ได้ยิน/ที่/เปาโล/คน/นี้/ชักจูง/ผู้/คน/มากมาย/ให้/หลงทาง/ทั้ง/ใน/เอเฟซัส/นี้/กับ/ทั่ว/แคว้น/เอเชีย/ก็/ว่า/ได้ เขา/พูด/ว่า/รูปเคารพ/ที่/มนุษย์/สร้างขึ้น/ไม่ได้/เป็น/เทพเจ้า/เลย 27สิ่งนี้/เป็น/อันตราย/เพราะ/ไม่เพียงแต่/จะ/ทำให้/การค้า/ของ/เรา/เสียชื่อ ยัง/ทำให้/ผู้/คน/เสื่อม/ศรัทธา/ใน/วิหาร/ของ/เทวี/อารเทมิส/ผู้/ยิ่งใหญ่/ด้วย และ/เทวี/เอง/ที่/ผู้/คน/กราบไหว้/ทั่ว/แคว้น/เอเชีย/และ/ทั่วโลก/จะ/ถูก/ปล้น/ความ/ยิ่งใหญ่/อัน/ศักดิ์สิทธิ์/ของ/พระนาง/ไป”
28เมื่อ/พวก/เขา/ทั้งหลาย/ได้ยิน/ดังนั้น/ก็/โกรธจัด/และ/เริ่ม/ตะโกนว่า “เทวี/อารเทมิส/ของ/ชาว/เอเฟซัส/นั้น/ยิ่งใหญ่!” 29ไม่ช้า/ทั่ว/ทั้ง/เมือง/ก็/โกลาหล ผู้/คน/จับ/กายอัส/กับ/อาริสทารคัส/ผู้/เป็น/เพื่อน/ร่วม/ทาง/ของ/เปาโล/จาก/แคว้น/มาซิโดเนีย/และ/พากัน/กรู/เข้าไปใน/ที่/ซึ่ง/คน/ทั้งเมือง/ใช้/ประชุมกัน 30เปาโล/อยากจะ/แสดงตัว/ต่อหน้า/ฝูงชน/แต่/พวก/สาวก/ไม่ยอม 31แม้แต่/เจ้าหน้าที่/บางคน/ของ/แคว้น/นั้น/ซึ่งเป็น/เพื่อน/ของ/เปาโล/ยัง/ส่งข่าว/มา/ขอร้อง/ไม่ให้/เขา/เข้า/ไปใน/สถานที่นั้น
32ที่ประชุม/วุ่นวาย/มาก/บางคน/ตะโกน/ว่า/อย่างนี้/บางคน/ว่า/อย่างนั้น ประชาชน/ส่วนใหญ่/ไม่รู้/ด้วยซ้ำ/ว่า/ตัวเอง/ไป/ที่นั่น/ทำไม 33พวก/ยิว/ผลัก/อเล็กซานเดอร์/ให้/ออก/ไป/ข้างหน้า/และ/บางคน/ใน/ฝูงชน/ก็/ตะโกน/แนะ/ว่า/เขา/ควร/พูด/อะไร เขา/โบกมือ/ให้/เงียบ/เพื่อ/จะ/แก้ต่าง/ต่อหน้า/ประชาชน 34แต่/เมื่อ/พวก/นั้น/เห็นว่า/เขา/เป็น/ยิว/ก็/ร้อง/เป็น/เสียง/เดียวกัน/ราว/สอง/ชั่วโมง/ว่า “เทวี/อารเทมิส/ของ/ชาว/เอเฟซัส/นั้น/ยิ่งใหญ่!”
35เจ้าหน้าที่/ของ/เมือง/นั้น/ทำให้/ฝูงชน/เงียบ/แล้ว/กล่าว/ว่า “ชน/ชาว/เอเฟซัส ใครๆ ก็/รู้/ไม่ใช่หรือ/ว่า/เมือง/เอเฟซัส/คือ/ผู้/ดูแล/วิหาร/ของ/เทวี/อารเทมิส/ผู้/ยิ่งใหญ่/ตลอดจน/เทวรูป/ของ/พระนาง/ซึ่ง/ตก/ลงมา/จาก/ฟ้าสวรรค์? 36ฉะนั้น/ใน/เมื่อ/ข้อเท็จจริง/เหล่านี้/ไม่อาจ/ปฏิเสธ/ได้/ท่าน/ทั้งหลาย/ก็/ควร/นิ่ง/สงบ ไม่ทำ/อะไร/วู่วาม 37พวก/ท่าน/นำตัว/คน/เหล่านี้/มาที่นี่/ทั้งๆ ที่/พวก/เขา/ก็/ไม่ได้/ปล้น/วิหาร/ต่างๆ หรือ/ลบหลู่/เทวี/ของ/เรา 38แล้ว/ถ้า/เดเมตริอัส/กับ/พวก/พ้อง/ช่างฝีมือ/มีเรื่อง/จะ/ร้องทุกข์/เกี่ยวกับ/ใคร/คนใดคนหนึ่ง/ศาล/ก็/เปิดอยู่/และ/ผู้/ตรวจการ/ก็/มี พวก/เขา/สามารถ/ฟ้องร้อง/ได้ 39หาก/ท่าน/มี/ข้อหา/อื่นใด/ก็/ต้อง/ตกลง/กัน/ใน/ที่ประชุม/ตาม/กฎหมาย 40เหตุการณ์/วันนี้/ทำให้/เรา/เสี่ยง/ต่อ/การ/ตก/เป็น/ผู้/ก่อ/การจลาจล/เพราะ/เรา/ไม่มี/เหตุผล/ที่จะ/อธิบาย/ความ/วุ่นวาย/ครั้งนี้” 41หลังจาก/กล่าว/เช่นนี้/แล้ว/เขา/ก็/ให้/เลิก/ชุมนุม
Iliyochaguliwa sasa
กิจการของอัครทูต 19: TNCV
Kuonyesha
Shirikisha
Nakili
Je, ungependa vivutio vyako vihifadhiwe kwenye vifaa vyako vyote? Jisajili au ingia
Biblica® พระคริสตธรรมคัมภีร์ไทย ฉบับอมตธรรมร่วมสมัยแบบเปิด™
สงวนลิขสิทธิ์ © 1999, 2001, 2007 โดย Biblica, Inc.
Biblica® Open Thai New Contemporary Version™
Copyright © 1999, 2001, 2007 by Biblica, Inc.
“Biblica” เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนในสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกาของ Biblica, Inc. ซึ่งใช้งานภายใต้ใบอนุญาต
“Biblica” is a trademark registered in the United States Patent and Trademark Office by Biblica, Inc. Used with permission.
See promoVersionInfo in metadata.xml for Creative Commons license.