เลวีนิติ 8

8
การ​สถาปนา​อาโรน​และ​พวก​ลูก​ชาย
(อพย.29:1-37)
1พระยาห์เวห์​พูด​กับ​โมเสส​ว่า 2“จง​นำ​อาโรน​กับ​พวก​ลูก​ชาย พร้อม​ทั้ง​เครื่อง​แต่ง​กาย​ของ​พวก​เขา น้ำมัน​เจิม วัว​หนุ่ม​ที่​ใช้​เป็น​เครื่อง​บูชา​ไถ่​บาป#8:2 หรือ เครื่อง​บูชา​ลบล้าง​บาป เช่น​เดียว​กับ​ข้อ 14 แกะ​ตัว​ผู้​สอง​ตัว​กับ​กระจาด​ขนมปัง​ไม่​ใส่​ยีสต์​มา 3และ​เรียก​อิสราเอล​ทั้งหมด​มา​ชุมนุม​กัน​ที่​ทาง​เข้า​เต็นท์​นัด​พบ” 4โมเสส​ก็​ทำ​ตาม​ที่​พระยาห์เวห์​สั่ง และ​ชุมชน​ทั้งหมด​มา​พร้อม​หน้า​กัน​ที่​ทาง​เข้า​เต็นท์​นัด​พบ
5โมเสส​กล่าว​กับ​ชุมนุม​ชน​ว่า “นี่​คือ​สิ่ง​ที่​พระยาห์เวห์​ได้​สั่ง​ให้​ทำ” 6แล้ว​โมเสส​นำ​อาโรน​และ​พวก​ลูก​ชาย​ของ​เขา​มา​ข้าง​หน้า​และ​ชำระ​พวก​เขา​ด้วย​น้ำ 7ให้​อาโรน​สวม​เสื้อ​ตัว​ใน คาด​สาย​คาด​เอว สวม​เสื้อ​คลุม และ​ผูก​เอโฟด​ด้วย​สาย​คาด​เอว​ที่​ตกแต่ง​สวยงาม 8แล้ว​คล้อง​ทับทรวง สอด​อูริม​และ​ทูมมิม​ไว้​ใน​ทับทรวง 9จาก​นั้น​จึง​โพก​ผ้า​บน​ศีรษะ​ของ​อาโรน และ​เอา​แผ่น​ทองคำ​กับ​เครื่องหมาย​ศักดิ์สิทธิ์​ติด​ทับ​บน​ผ้า​โพก​นั้น​ตรง​ด้าน​หน้า ตาม​ที่​พระยาห์เวห์​สั่ง​โมเสส​ไว้
10แล้ว​โมเสส​นำ​น้ำมัน​สำหรับ​เจิม​มา​เจิม​ที่​พลับพลา​และ​ทุก​สิ่ง​ใน​นั้น เป็น​การ​ชำระ​ให้​บริสุทธิ์ 11เขา​เอา​น้ำมัน​พรม​แท่น​บูชา​เจ็ด​ครั้ง เจิม​แท่น​บูชา​และ​ภาชนะ​ใช้สอย​ประจำ​แท่น​ทุก​ชิ้น​และ​อ่าง​ชำระ​กับ​ฐาน​รอง​เพื่อ​ชำระ​ให้​บริสุทธิ์ 12เขา​เท​น้ำมัน​เจิม​ลง​บน​ศีรษะ​ของ​อาโรน และ​เจิม​ตั้ง​เพื่อ​ชำระ​เขา​ให้​บริสุทธิ์ 13แล้ว​เขา​นำ​พวก​ลูก​ชาย​ของ​อาโรน​ออก​มา ให้​สวม​เสื้อ​ตัว​ใน คาด​สาย​คาด​เอว และ​เอา​ผ้า​โพก​ศีรษะ​ให้​พวก​เขา ตาม​ที่​พระยาห์เวห์​สั่ง​โมเสส​ไว้
14จาก​นั้น​โมเสส​ถวาย​วัว​ตัว​ผู้​เป็น​เครื่อง​บูชา​ไถ่​บาป และ​อาโรน​กับ​พวก​ลูก​ชาย​ก็​วาง​มือ​บน​หัว​วัว​ตัว​นั้น 15โมเสส​ฆ่า​วัว​นั้น เอา​นิ้ว​จุ่ม​เลือด​ปาด​ทั่ว​เชิงงอน​ทั้ง​สี่​ของ​แท่น​บูชา​เพื่อ​ชำระ​แท่น​ให้​บริสุทธิ์ แล้ว​เท​เลือด​ที่​เหลือ​ลง​ตรง​ฐาน​ของ​แท่น​บูชา ดังนั้น​เขา​จึง​ได้​ชำระ​และ​ทำ​การ​ลบ​มลทิน​สำหรับ​แท่น​นั้น 16โมเสส​นำ​ไขมัน​หุ้ม​เครื่องใน พังผืด​ที่​หุ้ม​ตับ และ​ไต​ทั้ง​คู่​กับ​ไขมัน​ที่​หุ้ม​ไต​มา​เผา​บน​แท่น​บูชา 17แต่​เอา​เนื้อ​ของ​มัน​ทั้ง​หนัง​และ​ไส้​ออก​ไป​เผา​นอก​ค่าย​พัก​ตาม​ที่​พระยาห์เวห์​สั่ง​โมเสส​ไว้
18แล้ว​เขา​ถวาย​แกะ​ตัวผู้​เป็น​เครื่อง​เผา​บูชา​ทั้ง​ตัว และ​อาโรน​กับ​พวก​ลูก​ชาย​จึง​วาง​มือ​บน​หัว​ของ​มัน 19จาก​นั้น​โมเสส​ฆ่า​แกะ เอา​เลือด​ราด​บน​แท่น​บูชา​ทั่ว​ทุก​ด้าน 20เขา​สับ​แกะ​ตัว​ผู้​นั้น​เป็น​ท่อน​ๆ แล้ว​เผา​ชิ้นส่วน​เหล่า​นั้น​กับ​หัว​และ​ไขมัน 21ก่อน​ที่​จะ​เผา​แกะ​ตัว​ผู้​ทั้ง​ตัว​บน​แท่น​บูชา เขา​ใช้​น้ำ​ล้าง​เครื่องใน​และ​ขา​ของ​มัน แล้ว​จึง​ถวาย​ทั้งหมด​เป็น​เครื่อง​เผา​บูชา​ทั้ง​ตัว เป็น​กลิ่น​หอม เป็น​โภชน​บูชา​ถวาย​แด่​พระยาห์เวห์​ตาม​ที่​พระยาห์เวห์​สั่ง​โมเสส​ไว้
22จาก​นั้น​โมเสส​เอา​แกะ​ตัว​ผู้​อีก​ตัว​มา​เป็น​แกะ​สำหรับ​พิธี​สถาปนา อาโรน​กับ​พวก​ลูก​ชาย​ก็​วาง​มือ​บน​หัว​ของ​มัน 23โมเสส​ฆ่า​แกะ​ตัว​นั้น เอา​เลือด​ของ​มัน​ส่วน​หนึ่ง​มา​แต้ม​ที่​ติ่งหู​ขวา​ของ​อาโรน ที่​นิ้ว​หัวแม่มือ​ขวา​กับ​นิ้ว​หัวแม่เท้า​ขวา 24โมเสส​เอา​เลือด​แต้ม​ที่​ติ่งหู​ขวา​ของ​พวก​ลูก​ชาย​ของ​อาโรน และ​ที่​นิ้ว​หัวแม่มือ​ขวา​กับ​นิ้ว​หัวแม่เท้า​ขวา​ด้วย จาก​นั้น​เขา​จึง​เอา​เลือด​ส่วน​ที่​เหลือ​ราด​บน​แท่น​บูชา​ทั่ว​ทุก​ด้าน 25เขา​เอา​ไขมัน ไขมัน​ส่วน​หาง ไขมัน​หุ้ม​เครื่องใน​ทั้งหมด พังผืด​หุ้ม​ตับ ไต​ทั้ง​คู่​กับ​ไขมัน​หุ้ม​ไต และ​โคนขา​ขวา 26จาก​นั้น​เอา​ขนมปัง​ไม่​ใส่​ยีสต์​จาก​กระจาด​ซึ่ง​วาง​ไว้​ต่อหน้า​พระยาห์เวห์ คือ​ขนมปัง​แผ่น​หนา ขนมปัง​แผ่น​หนา​คลุก​น้ำมัน​มะกอก และ​ขนมปัง​แผ่น​บาง​มา​วาง​บน​ไขมัน​และ​โคนขา​ขวา 27แล้ว​เอา​ของ​ทั้งหมด​นี้​วาง​ไว้​ใน​มือ​ของ​อาโรน​และ​พวก​ลูก​ชาย​ของ​เขา​เพื่อ​ยก​ขึ้น​ถวาย​ต่อหน้า​พระยาห์เวห์​เป็น​เครื่อง​บูชา​ยก​ขึ้น​ถวาย 28แล้ว​โมเสส​รับ​ของ​เหล่า​นั้น​จาก​มือ​ของ​พวก​เขา นำ​ไป​เผา​บน​แท่น​บูชา​โดย​วาง​บน​เครื่อง​เผา​บูชา​ทั้ง​ตัว เป็น​เครื่อง​บูชา​ใน​พิธี​สถาปนา เป็น​กลิ่น​หอม​ที่​พระยาห์เวห์​พอใจ เป็น​โภชน​บูชา​แด่​พระยาห์เวห์ 29โมเสส​ยัง​ได้​เอา​ส่วน​อก​ของ​แกะ​สำหรับ​การ​สถาปนา​ซึ่ง​เป็น​ส่วน​ของ​เขา​และ​ยก​ขึ้น​ต่อหน้า​พระยาห์เวห์​เป็น​เครื่อง​บูชา​ยก​ขึ้น​ถวาย​ตาม​ที่​พระยาห์เวห์​สั่ง​โมเสส​ไว้
30จาก​นั้น​โมเสส​เอา​น้ำมัน​เจิม​ส่วน​หนึ่ง​กับ​เลือด​ส่วน​หนึ่ง​จาก​แท่น​บูชา​มา​พรม​ที่​ตัว​และ​เครื่อง​แต่ง​กาย​ของ​อาโรน​กับ​พวก​ลูก​ชาย ทำ​ให้​พวก​เขา​และ​เครื่อง​แต่ง​กาย​ของ​พวก​เขา​บริสุทธิ์
31จาก​นั้น​โมเสส​กล่าว​กับ​อาโรน​และ​พวก​ลูก​ชาย​ว่า “จง​ต้ม​เนื้อ​ที่​ทาง​เข้า​เต็นท์​นัด​พบ แล้ว​กิน​เนื้อ​นั้น​ที่​นั่น​พร้อม​ขนมปัง​ใน​กระจาด​ของ​เครื่อง​ถวาย​บูชา​ใน​พิธี​สถาปนา ตาม​ที่​ข้าพเจ้า​สั่ง​ท่าน​แล้ว​ว่า#8:31 หรือ ตาม​ที่​ข้าพเจ้า​ได้​รับ​คำ​สั่ง​ว่า ‘อาโรน​และ​พวก​ลูก​ชาย​ของ​เขา​จะ​ต้อง​กิน​เนื้อ​นั้น’ 32แล้ว​เผา​เนื้อ​และ​ขนมปัง​ส่วน​ที่​เหลือ​ให้​หมด 33อย่า​ออก​ไป​จาก​ทาง​เข้า​เต็นท์​นัด​พบ​นี้​ตลอด​เจ็ด​วัน จนกว่า​จะ​ครบ​กำหนด​เวลา​แห่ง​การ​สถาปนา​ของ​ท่าน เพราะ​การ​สถาปนา​ท่าน​จะ​ใช้​เวลา​เจ็ด​วัน 34สิ่ง​ที่​ทำ​ไป​ใน​วัน​นี้​ทั้งหมด​เป็น​ไป​ตาม​คำ​บัญชา​ของ​พระยาห์เวห์ เพื่อ​ลบ​บาป​ให้​พวก​ท่าน 35ท่าน​จะ​ต้อง​อยู่​ที่​บริเวณ​ทาง​เข้า​เต็นท์​นัด​พบ​นี้​ตลอด​เจ็ด​วัน​เจ็ด​คืน และ​ทำ​สิ่ง​ที่​พระยาห์เวห์​ประสงค์ เพื่อ​ท่าน​จะ​ไม่​ตาย เพราะ​พระองค์​สั่ง​ข้าพเจ้า​ไว้​เช่น​นี้”
36ดังนั้น​อาโรน​กับ​พวก​ลูก​ชาย​จึง​ทำ​ทุก​สิ่ง​ตาม​ที่​พระยาห์เวห์​สั่ง​ผ่าน​ทาง​โมเสส

Áherslumerki

Deildu

Afrita

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in