กิจการ/ของ/อัครทูต 13

13
1ตอน​นี้​คริสตจักร​ใน​เมือง​อันทิโอก​มี​ผู้​เผย​พระวจนะ​และ​อาจารย์​ได้​แก่ บารนาบัส สิเมโอน​หรือ​ที่​มี​อีก​ชื่อ​ว่า​นิเกอร์ ลูสิอัส​ชาว​ไซรีน มานาเอน (ผู้​ที่​เติบโต​ขึ้น​มา​พร้อม​กับ​เฮโรด​เจ้าเมือง) และ​เซาโล 2ขณะ​ที่​พวก​เขา​กำลัง​นมัสการ​องค์​พระผู้เป็นเจ้า​และ​อด​อาหาร พระวิญญาณ​บริสุทธิ์​ก็​พูด​ว่า “จง​แยก​บารนาบัส​กับ​เซาโล​ไว้​สำหรับ​งาน​ที่​เรา​เรียก​ให้​เขา​ทำ” 3หลัง​จาก​อด​อาหาร​และ​อธิษฐาน​แล้ว พวก​เขา​วาง​มือ​บน​บารนาบัส​และ​เซาโล แล้ว​ส่ง​ทั้ง​สอง​ออก​ไป
บน​เกาะ​ไซปรัส
4พระวิญญาณ​บริสุทธิ์​ให้​ทั้ง​สอง​ลง​ไป​ที่​เมือง​เซลูเคีย แล้ว​นั่ง​เรือ​ต่อ​ไป​ยัง​เกาะ​ไซปรัส 5เมื่อ​ถึง​เมือง​ซาลามิส พวก​เขา​ก็​ประกาศ​พระวจนะ​ของ​พระเจ้า​ใน​ธรรม​ศาลา​ของ​พวก​ยิว ยอห์น​ก็​อยู่​ช่วย​เขา​ด้วย
6เมื่อ​พวก​เขา​เดินทาง​ทั่ว​เกาะ​จน​ถึง​เมือง​ปาโฟส ที่​นั่น​พวก​เขา​พบ​นัก​อาคม​ชาว​ยิว​ชื่อ​บารเยซู​ซึ่ง​เป็น​ผู้​เผย​พระวจนะ​เท็จ 7บารเยซู​เป็น​คน​ของ​ผู้ว่า​ราชการ​ผู้​เฉลียว​ฉลาด​ชื่อ​เสอร์จีอัสพอลัส ผู้ว่า​ส่ง​คน​มา​เชิญ​บารนาบัส​กับ​เซาโล เพราะ​เขา​อยาก​ฟัง​พระวจนะ​ของ​พระเจ้า 8แต่​เอลีมาส​นัก​อาคม (เพราะ​ชื่อ​บารเยซู​มี​ความ​หมาย​อย่าง​นั้น) ขัด​ขวาง​พวก​เขา และ​พยายาม​หันเห​ผู้ว่า เพื่อ​ไม่​ให้​เกิด​ความ​เชื่อ 9แล้ว​เซาโล​ที่​มี​อีก​ชื่อ​ว่า​เปาโล​ก็​เต็ม​ไป​ด้วย​พระวิญญาณ​บริสุทธิ์ เขา​จ้อง​ไป​ที่​เอลีมาส​และ​พูด​ว่า 10“เจ้า​เป็น​ลูก​ของ​มาร ที่​เต็ม​ไป​ด้วย​การ​หลอก​ลวง​และ​เล่ห์​เหลี่ยม เป็น​ศัตรู​ของ​ทุก​สิ่ง​ที่​ถูกต้อง เจ้า​จะ​ไม่​หยุด​บิดเบือน​วิถี​อัน​ถูกต้อง​ของ​องค์​พระผู้เป็นเจ้า​เลย​หรือ 11ตอน​นี้​มือ​ของ​องค์​พระผู้เป็นเจ้า​จะ​ลงโทษ​เจ้า เจ้า​จะ​ตาบอด มอง​ไม่​เห็น​แสง​ตะวัน​ช่วง​หนึ่ง”
ทัน​ใด​นั้น​หมอก​และ​ความ​มืด​เข้า​มา​ปกคลุม​เอลีมาส และ​เขา​เริ่ม​คลำ​หา​คน​จูง​มือ 12เมื่อ​ผู้ว่า​เห็น​เหตุการณ์​ที่​เกิด​ขึ้น ก็​เกิด​ความ​เชื่อ​เพราะ​อัศจรรย์​ใจ​ใน​คำ​สอน​เรื่อง​องค์​พระผู้เป็นเจ้า
ที่​เมือง​อันทิโอก​แคว้น​ปิสิเดีย
13เปาโล​กับ​พวก​นั่ง​เรือ​จาก​เมือง​ปาโฟส​ไป​ที่​เมือง​เปอร์กา​ใน​แคว้น​ปัมฟีเลีย ที่​นั่น​ยอห์น​แยก​จาก​พวก​เขา​และ​กลับ​ไป​ยัง​เยรูซาเล็ม 14จาก​เปอร์กา​พวก​เขา​เดินทาง​ต่อ​ไป​ยัง​อันทิโอก​ใน​ปิสิเดีย ใน​วัน​สะบาโต​ก็​เข้า​ไป​นั่ง​ใน​ธรรม​ศาลา​ของ​พวก​ยิว 15หลัง​จาก​อ่าน​หนังสือ​กฎ​บัญญัติ​และ​หนังสือ​ผู้​เผย​พระวจนะ​แล้ว พวก​หัวหน้า​ธรรม​ศาลา​ก็​ให้​คน​มา​บอก​ว่า “พี่​น้อง ถ้า​ท่าน​มี​คำ​พูด​ให้​กำลัง​ใจ​คน​ที่​มา​ประชุม​ก็​เชิญ​พูด​เถิด”
16เปาโล​ยืน​ขึ้น​โบก​มือ​แล้ว​กล่าว​ว่า “ชน​อิสราเอล​และ​ท่าน​ที่​ไม่​ใช่​ยิว​ผู้​นมัสการ​พระเจ้า โปรด​ฟัง​ข้าพเจ้า 17พระเจ้า​ของ​ชนชาติ​อิสราเอล​เลือก​บรรพบุรุษ​ของ​เรา ให้​เจริญ​รุ่งเรือง​ขณะ​ที่​ยัง​อยู่​ใน​อียิปต์ พระองค์​นำ​เขา​ออก​จาก​ประเทศ​นั้น​ด้วย​ฤทธิ์เดช​อัน​ยิ่งใหญ่ 18พระองค์​อดทน​กับ​ความ​ประพฤติ#13:18 ฉบับ​สำเนา​บาง​ฉบับ​ว่า พระองค์​ดูแล​พวก​เขา​ของ​พวก​เขา​ตลอด​สี่​สิบ​ปี​ใน​ถิ่น​ทุรกันดาร 19พระองค์​ทำลาย​เจ็ด​ชน​ชาติ​ใน​คานาอัน และ​มอบ​ดินแดน​ของ​พวก​เขา​ให้​กับ​อิสราเอล​เป็น​มรดก 20เหตุการณ์​ทั้ง​หมด​นี้​เกิด​ใน​ช่วง 450 ปี
หลัง​จาก​นั้น​พระเจ้า​ได้​ให้​พวก​ผู้​วินิจฉัย​มา​ปกครอง​พวก​เขา จน​ถึง​สมัย​ของ​ผู้​เผย​พระวจนะ​ซามูเอล 21จาก​นั้น​ประชาชน​ขอร้อง​ให้​มี​กษัตริย์ พระองค์​จึง​มอบ​ซาอูล​ลูก​ชาย​ของ​คีช​จาก​เผ่า​เบนยามิน ให้​ปกครอง​อยู่​สี่​สิบ​ปี 22หลัง​จาก​ปลด​ซาอูล พระเจ้า​ตั้ง​ดาวิด​ขึ้น​เป็น​กษัตริย์ และ​พระองค์​ยืนยัน​เกี่ยว​กับ​ดาวิด​ว่า ‘เรา​ได้​พบ​ว่า​ดาวิด​ลูกชาย​ของ​เจสซี​เป็น​คน​ที่​เรา​พอ​ใจ​ยิ่งนัก เขา​จะ​ทำ​ทุก​สิ่ง​ที่​เรา​ต้องการ’
23จาก​เชื้อสาย​ของ​ดาวิด​นี้​เอง พระเจ้า​นำ​พระเยซู​พระ​ผู้​ช่วย​ให้​รอด​มา​ให้​ชน​อิสราเอล​ตาม​สัญญา 24ก่อน​ที่​พระเยซู​มา ยอห์น​ประกาศ​เรื่อง​การ​กลับ​ใจ และ​การ​รับ​บัพติศมา​ให้​คน​อิสราเอล​ทั้งหมด 25เมื่อ​ยอห์น​ทำงาน​ใกล้​สำเร็จ​แล้ว​ก็​พูด​ว่า ‘ท่าน​คิด​ว่า​ข้าพเจ้า​เป็น​ใคร ข้าพเจ้า​ไม่​ใช่​ผู้​ที่​ท่าน​หา แต่​ผู้​หนึ่ง​จะ​มา​หลัง​จาก​ข้าพเจ้า ซึ่ง​ข้าพเจ้า​ไม่​คู่​ควร​แม้​แต่​จะ​แก้​เชือก​รองเท้า​ของ​พระองค์’
26พี่​น้อง​ลูก​หลาน​ของ​อับราฮัม และ​ท่าน​ที่​ไม่​ใช่​ยิว​ผู้​ยำเกรง​พระเจ้า เรื่องราว​แห่ง​ความ​รอด​นี้​ก็​ส่ง​มา​เพื่อ​พวก​เรา 27ชาว​เยรูซาเล็ม​และ​ผู้​มี​อำนาจ​ปกครอง เขา​ไม่​รู้​ว่า​พระเยซู​เป็น​ผู้​ใด แต่​ที่​พวก​เขา​ประณาม​พระองค์ ก็​เป็น​ไป​ตาม​คำ​ของ​ผู้​เผย​พระวจนะ ที่​อ่าน​กัน​ทุก​วัน​สะบาโต 28ทั้ง​ๆ ที่​หา​เหตุ​ให้​รับ​โทษ​ประหาร​ไม่​ได้​เลย เขา​ก็​ยัง​ขอ​ให้​ปีลาต​ฆ่า​พระองค์ 29เมื่อ​พวก​เขา​ทำ​ทุก​อย่าง​ตาม​ที่​มี​เขียน​ไว้​เกี่ยว​กับ​พระองค์​แล้ว เขา​ก็​นำ​ร่าง​ลง​จาก​ไม้​กางเขน และ​วาง​ไว้​ใน​อุโมงค์ 30แต่​พระเจ้า​ให้​พระองค์​ฟื้น​จาก​ความ​ตาย 31และ​พวก​ที่​เคย​เดิน​ทาง​กับ​พระองค์​จาก​กาลิลี​มา​เยรูซาเล็ม ได้​เห็น​พระองค์​เป็น​เวลา​หลาย​วัน ตอน​นี้​พวก​เขา​เป็น​พยาน​เรื่อง​ของ​พระองค์​กับ​ประชาชน​ของ​เรา
32เรา​ขอ​แจ้ง​ข่าว​ประเสริฐ​กับ​ท่าน คือ สิ่ง​ที่​พระเจ้า​ได้​สัญญา​กับ​บรรพบุรุษ​ของ​เรา​ไว้ 33พระองค์​ได้​ทำ​ให้​เกิด​ขึ้น เพื่อ​พวก​เรา​ที่​เป็น​ลูก​หลาน ด้วย​การ​ให้​พระเยซู​ฟื้น​ขึ้น​ตาม​ที่​เขียน​ใน​สดุดี​บท​ที่​สอง​ว่า
‘เจ้า​เป็น​ลูก​ของ​เรา
วัน​นี้​เรา​ได้​เป็น​พ่อ​ของ​เจ้า’#13:33 สดด.2:7
34พระเจ้า​ให้​พระองค์​ฟื้น​จาก​ความ​ตาย​เพื่อ​จะ​ไม่​เน่า​เปื่อย​เลย ดัง​ที่​พระเจ้า​ได้​กล่าว​ว่า
‘เรา​จะ​ให้​พร​บริสุทธิ์​และ​มั่นคง ที่​เรา​สัญญา​ไว้​กับ​ดาวิด​แก่​พวก​เจ้า’#13:34 อสย.55:3
35และ​อีก​ตอน​หนึ่ง​ว่า
‘พระองค์​จะ​ไม่​ปล่อย​ให้​องค์​บริสุทธิ์​ของ​พระองค์​เน่า​เปื่อย’#13:35 สดด.16:10 (ดู​ฉบับ LXX)
36เมื่อ​ดาวิด​รับใช้​ตาม​ประสงค์​ของ​พระเจ้า​ใน​ชั่ว​อายุ​ของ​เขา​แล้ว เขา​ก็​ล่วง​หลับ​ไป ถูก​ฝัง​ไว้​กับ​บรรพบุรุษ และ​ร่างกาย​ของ​เขา​ก็​เน่า​สลาย​ไป 37แต่​ผู้​ที่​พระเจ้า​ให้​ฟื้น​ขึ้น​นั้น​ไม่​เน่า​เปื่อย
38ฉะนั้น เพื่อน​ทั้ง​หลาย ข้าพเจ้า​อยาก​ให้​ท่าน​รู้​ว่า โดย​ทาง​พระเยซู​นี้​เอง บาป​จึง​ได้​รับ​การ​อภัย นี่​คือ​ข้อความ​ที่​พระเจ้า​ให้​ประกาศ​กับ​ท่าน 39ทุก​คน​ที่​เชื่อ​ใน​พระองค์​ถูก​นับ​ว่า​เป็น​ผู้​ชอบธรรม พ้น​จาก​โทษ​บาป​ทุก​อย่าง ซึ่ง​กฎ​บัญญัติ​ของ​โมเสส​ทำ​ไม่​ได้ 40ระวัง​ให้​ดี อย่า​ให้​สิ่ง​ที่​ผู้​เผย​พระวจนะ​ได้​กล่าว​ไว้​เกิดขึ้น​กับ​ท่าน คือ
41‘ดู​เถิด เจ้า​คน​ช่าง​เยาะเย้ย
จง​สงสัย​และ​พินาศ​ไป
เพราะ​เรา​จะ​ทำ​บาง​สิ่ง​ใน​ยุค​ของ​เจ้า
ซึ่ง​เจ้า​จะ​ไม่​มี​วัน​เชื่อ
ถึง​แม้​ว่า​มี​ใคร​บอก​เจ้า’#13:41 ฮบก.1:5
42ขณะ​ที่​เปาโล​กับ​บารนาบัส​กำลัง​ออก​จาก​ธรรม​ศาลา คน​ที่​นั่น​เชิญ​ให้​เขา​สอน​เรื่อง​นี้​ใน​วัน​สะบาโต​ถัด​ไป 43พอ​ประชุม​เสร็จ​แล้ว คน​ยิว​และ​ไม่​ใช่​ยิว​ที่​มา​นับถือ​ศาสนา​ยิว​หลาย​คน เดิน​ตาม​เปาโล​กับ​บารนาบัส​ไป ทั้ง​สอง​พูด​คุย​กับ​พวก​เขา และ​กำชับ​ให้​อยู่​ใน​พระคุณ​ของ​พระเจ้า​ต่อไป
44ใน​วัน​สะบาโต​ต่อมา​คน​เกือบ​ทั้ง​เมือง​พา​กัน​ฟัง​พระวจนะ​ของ​องค์​พระผู้เป็นเจ้า 45พวก​ยิว​พอ​เห็น​ฝูงชน​ก็​อิจฉา เริ่ม​พูด​ให้​ร้าย​และ​ต่อต้าน​สิ่ง​ที่​เปาโล​พูด
46เปาโล​กับ​บารนาบัส​ตอบ​อย่าง​กล้าหาญ​ว่า “เรา​ต้อง​ประกาศ​พระวจนะ​ของ​พระเจ้า​ให้​พวก​ท่าน​ก่อน แต่​ใน​เมื่อ​ท่าน​ปฏิเสธ​และ​ไม่​เห็น​ว่า​ตัวเอง​คู่​ควร​กับ​ชีวิต​นิรันดร์ เรา​ก็​จะ​ไป​หา​คน​ที่​ไม่​ใช่​ยิว 47เพราะ​องค์​พระผู้เป็นเจ้า​บัญชา​เรา​ไว้​ว่า
‘เรา​ทำ​ให้​เจ้า#13:47 ภาษา​กรีก​เป็น​รูป​เอกพจน์​เป็น​แสง​สว่าง​ให้​คน​ที่​ไม่​ใช่​ยิว
เพื่อ​เจ้า#13:47 ภาษา​กรีก​เป็น​รูป​เอกพจน์​จะ​นำ​ความ​รอด​ไป​จน​ถึง​สุด​แผ่นดิน​โลก’#13:47 อสย.49:6
48พวก​คน​ที่​ไม่​ใช่​ยิว​พอ​ได้ยิน​ก็​ดีใจ ยกย่อง​พระวจนะ​ของ​องค์​พระผู้เป็นเจ้า และ​ทุก​คน​ที่​กำหนด​ไว้​ให้​มี​ชีวิต​นิรันดร์​ก็​เชื่อ
49พระวจนะ​ของ​องค์​พระผู้เป็นเจ้า​เผยแพร่​ไป​ทั่ว​เขต​แคว้น 50แต่​พวก​ผู้​นำ​ยิว​ยุยง​สตรี​ชน​ชั้น​สูง​ผู้​ยำเกรง​พระเจ้า และ​บุรุษ​ที่​เป็น​ผู้​นำ​ใน​เมือง​นั้น ให้​ข่มเหง​และ​ไล่​เปาโล​กับ​บารนาบัส​ออก​จาก​เขต​แคว้น​นั้น 51ทั้ง​สอง​จึง​สะบัด​ฝุ่น​ออก​จาก​เท้า​เพื่อ​เป็น​การ​เตือน​พวก​เขา แล้ว​ไป​ที่​อิโคนียูม 52พวก​สาวก​ก็​เต็ม​ด้วย​ความ​ยินดี​และ​ด้วย​พระวิญญาณ​บริสุทธิ์

നിലവിൽ തിരഞ്ഞെടുത്തിരിക്കുന്നു:

กิจการ/ของ/อัครทูต 13: TCV

ഹൈലൈറ്റ് ചെയ്യുക

പങ്ക് വെക്കു

പകർത്തുക

None

നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ഉപകരണങ്ങളിലും ഹൈലൈറ്റുകൾ സംരക്ഷിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുണ്ടോ? സൈൻ അപ്പ് ചെയ്യുക അല്ലെങ്കിൽ സൈൻ ഇൻ ചെയ്യുക