20
การลงโทษสำหรับบาป
1พระยาห์เวห์พูดกับโมเสสว่า 2“จงกล่าวแก่ชาวอิสราเอลว่า ‘ชาวอิสราเอลคนใดหรือคนต่างชาติคนใดซึ่งมาอาศัยอยู่ในอิสราเอล ที่ได้ถวายลูกหลานของตนเป็นเครื่องบูชาแด่พระโมเลค เขาจะต้องตาย ประชาชนในชุมชนจะต้องเอาหินขว้างเขา 3เราเองจะเป็นปฏิปักษ์กับคนนั้น และตัดเขาออกจากหมู่ประชาชนของเขา เพราะการที่เขายกลูกให้พระโมเลคก็ทำให้สถานนมัสการของเราเป็นมลทินและลบหลู่นามอันบริสุทธิ์ของเรา 4และถ้าประชาชนในชุมชนทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ไม่ยอมประหารคนนั้นที่ยกลูกให้พระโมเลค 5เราเองจะเป็นศัตรูกับคนนั้นและครอบครัวของเขา และจะตัดเขากับทุกคนที่ทำตามเขาที่ขายตัวให้พระโมเลคออกจากหมู่ประชาชนของเขา
6เราจะเป็นศัตรูกับผู้ที่หันไปหาคนทรงและหมอผี ทำตัวแพศยาโดยการติดตามคนเหล่านี้ และเราจะตัดคนนั้นออกจากหมู่ประชาชนของเขา
7จงชำระตัวและจงบริสุทธิ์ เพราะเราคือพระยาห์เวห์พระเจ้าของเจ้า 8จงรักษาและปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของเรา เราคือพระยาห์เวห์ผู้ทำให้เจ้าบริสุทธิ์#20:8 หรือ ผู้ชำระเจ้าให้บริสุทธิ์ หรือ ผู้ที่แยกเจ้าไว้ให้บริสุทธิ์
9ผู้ใดแช่งด่าพ่อแม่ของตนจะต้องมีโทษถึงตาย เขาได้แช่งด่าพ่อแม่ของเขาเอง ที่เขาต้องตายนั้นก็เพราะความผิดของเขาเอง
10ผู้ใดเป็นชู้กับภรรยาของคนอื่น คือกับภรรยาของเพื่อนบ้าน ทั้งชายและหญิงที่เป็นชู้กันจะต้องถูกประหาร
11ผู้ใดมีเพศสัมพันธ์กับภรรยาของพ่อ ก็ทำให้พ่อของตนอับอายขายหน้า ทั้งชายและหญิงคู่นั้นจะต้องตาย ที่พวกเขาต้องตายนั้นก็เพราะความผิดของพวกเขาเอง
12ผู้ใดมีเพศสัมพันธ์กับลูกสะใภ้ของตน ทั้งคู่ต้องถูกประหารเพราะได้ทำสิ่งที่วิปริต ที่พวกเขาต้องตายนั้นก็เพราะความผิดของพวกเขาเอง
13ผู้ใดมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน พวกเขาทำสิ่งที่น่ารังเกียจเดียดฉันท์ จะต้องประหารทั้งคู่ ที่พวกเขาต้องตายนั้นก็เพราะความผิดของพวกเขาเอง
14ผู้ใดแต่งงานกับทั้งหญิงสาวและแม่ของเธอ นั่นเป็นความชั่วช้า ทั้งสามคนจะต้องถูกเผา เพื่อไม่ให้มีความชั่วร้ายท่ามกลางพวกเจ้า
15ชายใดมีเพศสัมพันธ์กับสัตว์ จงประหารทั้งคนและสัตว์
16หญิงใดมีเพศสัมพันธ์กับสัตว์ จงประหารทั้งคนและสัตว์ ที่เขาต้องตายนั้นก็เพราะความผิดของเขาเอง
17ชายใดแต่งงานและมีเพศสัมพันธ์กับพี่สาวหรือน้องสาวของตน แม้จะต่างบิดาหรือต่างมารดา ก็เป็นการกระทำอันน่าละอาย ทั้งสองคนจะต้องถูกตัดออกไปต่อหน้าต่อตาหมู่ประชาชนของพวกเขา เขาทำให้พี่สาวน้องสาวต้องอับอายขายหน้าและเขาจะต้องรับโทษ
18ชายใดมีเพศสัมพันธ์กับหญิงที่กำลังมีประจำเดือน ทั้งคู่จะต้องถูกตัดออกจากหมู่ประชาชนของพวกเขา เพราะเขาได้เปิดเผยแหล่งโลหิตของหญิงนั้น และเธอก็ได้เปิดเผยด้วย
19ชายใดมีเพศสัมพันธ์กับป้า น้า หรืออาของตน ก็ทำให้ญาติสนิทอับอายขายหน้า ทั้งคู่จะต้องรับผิดชอบ
20ชายใดมีเพศสัมพันธ์กับป้าสะใภ้ น้าสะใภ้ หรืออาสะใภ้ ก็ทำให้ลุง น้า หรืออาอับอายขายหน้า พวกเขาจะต้องรับผิดชอบและตายโดยปราศจากลูกสืบสกุล
21ชายใดแต่งงานกับพี่สะใภ้หรือน้องสะใภ้ของตน เป็นการกระทำอันไม่บริสุทธิ์ เขาทำให้พี่ชายน้องชายต้องอับอายขายหน้า คนทั้งคู่จะไม่มีลูกสืบสกุล
22จงถือรักษาและปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และกฎบัญญัติทั้งสิ้นของเรา เพื่อดินแดนที่เรากำลังจะนำเจ้าทั้งหลายเข้าไปอาศัยจะไม่สำรอกพวกเจ้าออกมา 23เจ้าอย่าได้ดำเนินตามขนบธรรมเนียมของประชาชาติทั้งหลายที่เรากำลังจะขับไล่ออกไปต่อหน้าเจ้า เพราะพวกเขาทำสิ่งทั้งปวงเหล่านี้ เราจึงชิงชังพวกเขา 24แต่เราพูดกับเจ้าว่า “เจ้าจะครอบครองดินแดนของพวกเขา เราจะให้ดินแดนนั้นเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้า เป็นดินแดนอันอุดมด้วยน้ำนมและน้ำผึ้ง” เราคือพระยาห์เวห์พระเจ้าของเจ้าผู้แยกเจ้าออกจากชนชาติเหล่านั้น
25ฉะนั้นเจ้าต้องแยกแยะระหว่างสัตว์และนกที่เป็นมลทินและไม่เป็นมลทิน อย่าปล่อยตัวแปดเปื้อนมลทินด้วยสัตว์ นก สัตว์ที่เลื้อยคลาน ซึ่งเราได้สั่งห้ามเจ้าแล้ว 26เจ้าต้องเป็นคนบริสุทธิ์สำหรับเรา เพราะเราคือพระยาห์เวห์เป็นผู้บริสุทธิ์ และได้แยกเจ้าออกจากชาติอื่นๆ ทั้งปวง เพื่อเป็นกรรมสิทธิ์ของเรา
27คนทรงทั้งหญิงและชาย หรือพ่อมดหมอผีท่ามกลางพวกเจ้าจะต้องตาย เจ้าจะต้องเอาหินขว้างพวกเขา ที่พวกเขาต้องตายนั้นก็เพราะความผิดของพวกเขาเอง’ ”