เลวีนิติ 20

20
การ​ลงโทษ​สำหรับ​บาป
1พระยาห์เวห์​พูด​กับ​โมเสส​ว่า 2“จง​กล่าว​แก่​ชาว​อิสราเอล​ว่า ‘ชาว​อิสราเอล​คน​ใด​หรือ​คน​ต่าง​ชาติ​คน​ใด​ซึ่ง​มา​อาศัย​อยู่​ใน​อิสราเอล ที่​ได้​ถวาย​ลูกหลาน​ของ​ตน​เป็น​เครื่อง​บูชา​แด่​พระโมเลค เขา​จะ​ต้อง​ตาย ประชาชน​ใน​ชุมชน​จะ​ต้อง​เอา​หิน​ขว้าง​เขา 3เรา​เอง​จะ​เป็น​ปฏิปักษ์​กับ​คน​นั้น และ​ตัด​เขา​ออก​จาก​หมู่​ประชาชน​ของ​เขา เพราะ​การ​ที่​เขา​ยก​ลูก​ให้​พระโมเลค​ก็​ทำ​ให้​สถาน​นมัสการ​ของ​เรา​เป็น​มลทิน​และ​ลบหลู่​นาม​อัน​บริสุทธิ์​ของ​เรา 4และ​ถ้า​ประชาชน​ใน​ชุมชน​ทำ​เป็น​ไม่​รู้​ไม่​เห็น ไม่​ยอม​ประหาร​คน​นั้น​ที่​ยก​ลูก​ให้​พระโมเลค 5เรา​เอง​จะ​เป็น​ศัตรู​กับ​คน​นั้น​และ​ครอบครัว​ของ​เขา และ​จะ​ตัด​เขา​กับ​ทุก​คน​ที่​ทำ​ตาม​เขา​ที่​ขาย​ตัว​ให้​พระโมเลค​ออก​จาก​หมู่​ประชาชน​ของ​เขา
6เรา​จะ​เป็น​ศัตรู​กับ​ผู้​ที่​หัน​ไป​หา​คน​ทรง​และ​หมอผี ทำ​ตัว​แพศยา​โดย​การ​ติดตาม​คน​เหล่า​นี้ และ​เรา​จะ​ตัด​คน​นั้น​ออก​จาก​หมู่​ประชาชน​ของ​เขา
7จง​ชำระ​ตัว​และ​จง​บริสุทธิ์ เพราะ​เรา​คือ​พระยาห์เวห์​พระเจ้า​ของ​เจ้า 8จง​รักษา​และ​ปฏิบัติ​ตาม​กฎ​เกณฑ์​ของ​เรา เรา​คือ​พระยาห์เวห์​ผู้​ทำ​ให้​เจ้า​บริสุทธิ์#20:8 หรือ ผู้​ชำระ​เจ้า​ให้​บริสุทธิ์ หรือ ผู้​ที่​แยก​เจ้า​ไว้​ให้​บริสุทธิ์
9ผู้​ใด​แช่ง​ด่า​พ่อ​แม่​ของ​ตน​จะ​ต้อง​มี​โทษ​ถึง​ตาย เขา​ได้​แช่ง​ด่า​พ่อ​แม่​ของ​เขา​เอง ที่​เขา​ต้อง​ตาย​นั้น​ก็​เพราะ​ความ​ผิด​ของ​เขา​เอง
10ผู้​ใด​เป็น​ชู้​กับ​ภรรยา​ของ​คน​อื่น คือ​กับ​ภรรยา​ของ​เพื่อนบ้าน ทั้ง​ชาย​และ​หญิง​ที่​เป็น​ชู้​กัน​จะ​ต้อง​ถูก​ประหาร
11ผู้​ใด​มี​เพศ​สัมพันธ์​กับ​ภรรยา​ของ​พ่อ ก็​ทำ​ให้​พ่อ​ของ​ตน​อับอาย​ขายหน้า ทั้ง​ชาย​และ​หญิง​คู่​นั้น​จะ​ต้อง​ตาย ที่​พวก​เขา​ต้อง​ตาย​นั้น​ก็​เพราะ​ความ​ผิด​ของ​พวก​เขา​เอง
12ผู้​ใด​มี​เพศ​สัมพันธ์​กับ​ลูก​สะใภ้​ของ​ตน ทั้ง​คู่​ต้อง​ถูก​ประหาร​เพราะ​ได้​ทำ​สิ่ง​ที่​วิปริต ที่​พวก​เขา​ต้อง​ตาย​นั้น​ก็​เพราะ​ความ​ผิด​ของ​พวก​เขา​เอง
13ผู้​ใด​มี​เพศ​สัมพันธ์​กับ​เพศ​เดียวกัน พวก​เขา​ทำ​สิ่ง​ที่​น่า​รังเกียจ​เดียดฉันท์ จะ​ต้อง​ประหาร​ทั้ง​คู่ ที่​พวก​เขา​ต้อง​ตาย​นั้น​ก็​เพราะ​ความ​ผิด​ของ​พวก​เขา​เอง
14ผู้​ใด​แต่งงาน​กับ​ทั้ง​หญิงสาว​และ​แม่​ของ​เธอ นั่น​เป็น​ความ​ชั่วช้า ทั้ง​สาม​คน​จะ​ต้อง​ถูก​เผา เพื่อ​ไม่​ให้​มี​ความ​ชั่วร้าย​ท่ามกลาง​พวก​เจ้า
15ชาย​ใด​มี​เพศ​สัมพันธ์​กับ​สัตว์ จง​ประหาร​ทั้ง​คน​และ​สัตว์
16หญิง​ใด​มี​เพศ​สัมพันธ์​กับ​สัตว์ จง​ประหาร​ทั้ง​คน​และ​สัตว์ ที่​เขา​ต้อง​ตาย​นั้น​ก็​เพราะ​ความ​ผิด​ของ​เขา​เอง
17ชาย​ใด​แต่งงาน​และ​มี​เพศ​สัมพันธ์​กับ​พี่​สาว​หรือ​น้อง​สาว​ของ​ตน แม้​จะ​ต่าง​บิดา​หรือ​ต่าง​มารดา ก็​เป็น​การ​กระทำ​อัน​น่า​ละอาย ทั้ง​สอง​คน​จะ​ต้อง​ถูก​ตัด​ออก​ไป​ต่อหน้าต่อตา​หมู่​ประชาชน​ของ​พวก​เขา เขา​ทำ​ให้​พี่​สาว​น้อง​สาว​ต้อง​อับอาย​ขายหน้า​และ​เขา​จะ​ต้อง​รับ​โทษ
18ชาย​ใด​มี​เพศ​สัมพันธ์​กับ​หญิง​ที่​กำลัง​มี​ประจำเดือน ทั้ง​คู่​จะ​ต้อง​ถูก​ตัด​ออก​จาก​หมู่​ประชาชน​ของ​พวก​เขา เพราะ​เขา​ได้​เปิดเผย​แหล่ง​โลหิต​ของ​หญิง​นั้น และ​เธอ​ก็​ได้​เปิดเผย​ด้วย
19ชาย​ใด​มี​เพศ​สัมพันธ์​กับ​ป้า น้า หรือ​อา​ของ​ตน ก็​ทำ​ให้​ญาติ​สนิท​อับอาย​ขายหน้า ทั้ง​คู่​จะ​ต้อง​รับผิดชอบ
20ชาย​ใด​มี​เพศ​สัมพันธ์​กับ​ป้า​สะใภ้ น้า​สะใภ้ หรือ​อา​สะใภ้ ก็​ทำ​ให้​ลุง น้า หรือ​อา​อับอาย​ขายหน้า พวก​เขา​จะ​ต้อง​รับผิดชอบ​และ​ตาย​โดย​ปราศจาก​ลูก​สืบสกุล
21ชาย​ใด​แต่งงาน​กับ​พี่​สะใภ้​หรือ​น้อง​สะใภ้​ของ​ตน เป็น​การ​กระทำ​อัน​ไม่​บริสุทธิ์ เขา​ทำ​ให้​พี่ชาย​น้อง​ชาย​ต้อง​อับอาย​ขายหน้า คน​ทั้ง​คู่​จะ​ไม่​มี​ลูก​สืบสกุล
22จง​ถือ​รักษา​และ​ปฏิบัติ​ตาม​กฎ​เกณฑ์​และ​กฎ​บัญญัติ​ทั้งสิ้น​ของ​เรา เพื่อ​ดินแดน​ที่​เรา​กำลัง​จะ​นำ​เจ้า​ทั้งหลาย​เข้า​ไป​อาศัย​จะ​ไม่​สำรอก​พวก​เจ้า​ออก​มา 23เจ้า​อย่า​ได้​ดำเนิน​ตาม​ขนบ​ธรรมเนียม​ของ​ประชาชาติ​ทั้งหลาย​ที่​เรา​กำลัง​จะ​ขับไล่​ออก​ไป​ต่อหน้า​เจ้า เพราะ​พวก​เขา​ทำ​สิ่ง​ทั้งปวง​เหล่า​นี้ เรา​จึง​ชิงชัง​พวก​เขา 24แต่​เรา​พูด​กับ​เจ้า​ว่า “เจ้า​จะ​ครอบครอง​ดินแดน​ของ​พวก​เขา เรา​จะ​ให้​ดินแดน​นั้น​เป็น​กรรมสิทธิ์​ของ​เจ้า เป็น​ดินแดน​อัน​อุดม​ด้วย​น้ำ​นม​และ​น้ำผึ้ง” เรา​คือ​พระยาห์เวห์​พระเจ้า​ของ​เจ้า​ผู้​แยก​เจ้า​ออก​จาก​ชนชาติ​เหล่า​นั้น
25ฉะนั้น​เจ้า​ต้อง​แยกแยะ​ระหว่าง​สัตว์​และ​นก​ที่​เป็น​มลทิน​และ​ไม่​เป็น​มลทิน อย่า​ปล่อย​ตัว​แปดเปื้อน​มลทิน​ด้วย​สัตว์ นก สัตว์​ที่​เลื้อย​คลาน ซึ่ง​เรา​ได้​สั่ง​ห้าม​เจ้า​แล้ว 26เจ้า​ต้อง​เป็น​คน​บริสุทธิ์​สำหรับ​เรา เพราะ​เรา​คือ​พระยาห์เวห์​เป็น​ผู้​บริสุทธิ์ และ​ได้​แยก​เจ้า​ออก​จาก​ชาติ​อื่น​ๆ ทั้งปวง เพื่อ​เป็น​กรรมสิทธิ์​ของ​เรา
27คน​ทรง​ทั้ง​หญิง​และ​ชาย หรือ​พ่อมด​หมอผี​ท่ามกลาง​พวก​เจ้า​จะ​ต้อง​ตาย เจ้า​จะ​ต้อง​เอา​หิน​ขว้าง​พวก​เขา ที่​พวก​เขา​ต้อง​ตาย​นั้น​ก็​เพราะ​ความ​ผิด​ของ​พวก​เขา​เอง’ ”

Áherslumerki

Deildu

Afrita

None

Want to have your highlights saved across all your devices? Sign up or sign in