33
ยาโคบพบเอซาว
1ยาโคบเงยหน้าขึ้นเห็นเอซาวมากับชายสี่ร้อยคน เขาจึงแบ่งลูกๆ ระหว่างเลอาห์ ราเชลและทาสหญิงทั้งสอง 2เขาให้ทาสหญิงกับลูกอยู่ข้างหน้า ถัดมาเป็นเลอาห์กับลูก และราเชลกับโยเซฟอยู่ด้านหลัง 3ตัวยาโคบเองเดินไปข้างหน้า และขณะที่เข้าไปใกล้พี่ชาย เขาก็ก้มกราบลงถึงพื้นเจ็ดครั้ง
4แต่เอซาววิ่งมาหายาโคบ สวมกอดและจูบเขา แล้วต่างก็ร้องไห้ 5แล้วเอซาวเงยหน้าขึ้นและเห็นพวกผู้หญิงกับเด็ก จึงถามว่า “คนเหล่านี้ที่อยู่กับเจ้าเป็นใคร”
ยาโคบตอบว่า “เป็นลูกๆ ที่พระเจ้าเมตตามอบให้ผู้รับใช้ของท่าน”
6จากนั้นเมียทาสทั้งสองกับลูกก้าวมาข้างหน้าและกราบลง 7ต่อมาเลอาห์และลูกก็เข้ามาและกราบลง และท้ายสุดโยเซฟกับราเชลก็เข้ามากราบลงด้วย
8เอซาวถามว่า “เจ้าส่งฝูงสัตว์ทั้งหลายมาให้เราทำไม”
ยาโคบตอบว่า “เพื่อให้ท่านเมตตาข้าพเจ้า”
9แต่เอซาวบอกว่า “น้องเอ๋ย พี่มีมากมายอยู่แล้ว จงเก็บสิ่งที่เจ้ามีไว้เถิด”
10ยาโคบตอบว่า “โปรดอย่าปฏิเสธเลย ถ้าท่านเมตตาข้าพเจ้า ก็ขอให้รับของขวัญจากข้าพเจ้า เพราะที่ได้เห็นหน้าท่านก็เหมือนได้เห็นหน้าของพระเจ้า ในเมื่อตอนนี้ท่านยอมรับข้าพเจ้า 11โปรดรับของขวัญที่นำมาให้ท่าน เพราะพระเจ้ากรุณาข้าพเจ้าให้มีทุกสิ่งที่จำเป็น” และเพราะยาโคบคะยั้นคะยอ เอซาวจึงรับเอาไว้
12แล้วเอซาวพูดว่า “เราออกเดินทางกันเถอะ พี่จะไปกับเจ้าด้วย”
13แต่ยาโคบพูดกับเขาว่า “นายของข้าพเจ้ารู้ว่าลูกๆ ของข้าพเจ้ายังเล็ก และข้าพเจ้าต้องดูแลแกะและวัวตัวเมียที่ให้นมลูก ถ้าไล่ต้อนมันอย่างหนักในวันเดียว มันก็จะตายหมด 14ขอให้นายของข้าพเจ้าล่วงหน้าคนรับใช้ของท่านไปก่อน แล้วข้าพเจ้าจะค่อยเดินทางตามกำลังของฝูงสัตว์และลูกๆ จนกว่าจะไปพบนายของข้าพเจ้าที่เสอีร์”
15เอซาวจึงว่า “ถ้าอย่างนั้นให้พี่ทิ้งคนของพี่บางคนไว้กับเจ้า”
ยาโคบถามว่า “ท่านไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น ขอเพียงแค่ท่านเมตตาข้าพเจ้าก็พอแล้ว”
16ในวันนั้นเอซาวจึงเดินทางกลับไปเสอีร์ 17แต่ยาโคบเดินทางไปถึงสุคคท เขาสร้างที่พักสำหรับตนเองและฝูงสัตว์ขึ้นที่นั่น สถานที่ตรงนั้นจึงได้ชื่อว่าสุคคท#33:17 แปลว่า เพิงหรือที่พัก
18หลังจากยาโคบเดินทางจากปัดดานอารัม#33:18 นั่นคือ เมโสโปเตเมียตะวันตกเฉียงเหนือ ก็มาถึงเมืองเชเคม ในแผ่นดินคานาอันอย่างปลอดภัย และตั้งค่ายพักอยู่ใกล้เมืองนั้น 19เขาซื้อที่ดินที่ตั้งเต็นท์จากลูกๆ ของฮาโมร์พ่อของเชเคมด้วยเงิน 100 เหรียญ#33:19 ภาษาฮีบรูว่า 100 เคสิทาห์ ซึ่งเป็นหน่วยของเงินตราที่ไม่ทราบน้ำหนักหรือมูลค่า 20เขาตั้งแท่นบูชาที่นั่น และเรียกว่าเอลเอโลเฮอิสราเอล#33:20 เอลเอโลเฮอิสราเอล แปลว่า พระเจ้าผู้เป็นพระเจ้าแห่งอิสราเอล หรือ พระเจ้าแห่งอิสราเอลมีฤทธานุภาพ ก็ได้