1
1จาก​ยากอบ​ผู้รับใช้​ของ​พระเจ้า และ​ของ​พระ​เยซูคริสต์​เจ้า
ถึง​คน​ทั้ง​สิบ​สอง​เผ่า​ของ​พระเจ้า​ที่​ได้​กระจัด​กระจาย​ไป​ทั่ว​โลก
สวัสดี​ครับ
ความซื่อ​สัตย์​และ​ความเฉลียว​ฉลาด
2พี่​น้อง​ครับ เมื่อ​คุณ​ถูก​ลองใจ​ใน​เรื่อง​ต่างๆ ก็​ให้​ถือ​ว่า​เป็น​เรื่อง​ที่​น่า​ยินดี3เพราะ​คุณ​ก็​รู้​อยู่​แล้ว​ว่า การ​ถูก​ลองใจ​นั้น​จะ​ทด​สอบ​ความ​เชื่อ​ของ​คุณ ซึ่ง​จะ​ช่วย​ให้​คุณ​เกิด​ความ​อด​ทน​อด​กลั้น4คุณ​ต้อง​เรียนรู้​ที่​จะ​อดทน​อด​กลั้น​กับ​ทุก​อย่าง เพื่อ​จะ​ได้​เติบโต​เป็น​ผู้ใหญ่​เต็มที่ จะ​ได้​ไม่​ขาดตก​บกพร่อง​อะไร​เลย5แต่​ถ้า​คน​ไหน​ใน​พวก​คุณ​ขาด​ความ​ฉลาด ก็​ให้​ขอ​จาก​พระเจ้า แล้ว​พระองค์​จะ​ให้ เพราะ​พระองค์​ใจดี​และ​จะ​ให้​กับ​ทุก​คน​โดย​ไม่​ต่อว่า​เลย6แต่​คน​นั้น​จะ​ต้อง​ขอ​ด้วย​ความ​เชื่อ อย่า​สงสัย​เลย เพราะ​คน​ที่​สงสัย​พระเจ้า​ก็​เหมือน​กับ​คลื่น​ใน​ทะเล​ที่​ถูก​ลม​พัด​ซัด​ไป​ซัด​มา7คน​อย่าง​นั้น​ไม่​ต้อง​หวัง​ว่า​จะ​ได้​รับ​อะไร​จาก​องค์​เจ้า​ชีวิต​เลย8เพราะ​เป็น​คน​โลเล เอา​แน่​เอา​นอน​ไม่​ได้​สัก​เรื่อง
ความ​ร่ำรวย​ที่​แท้​จริง
9พี่​น้อง​ที่​ยากจน​ก็​ควร​จะ​โอ้​อวด​ที่​พระเจ้า​ได้​ทำ​ให้​เขา​ร่ำรวย​ฝ่าย​วิญญาณ10ส่วน​คน​ที่​ร่ำรวย เมื่อ​พระเจ้า​ทำ​ให้​เขา​ตก​ต่ำ​ลง ก็​ควร​จะ​โอ้​อวด​ด้วย​เหมือน​กัน เพราะ​คน​ร่ำรวย​นี้​จะ​ร่วง​โรย​ไป​เหมือน​ดอก​หญ้า11เมื่อ​ดวง​อาทิตย์​ขึ้น แสงแดด​ก็​จะ​แผด​เผา​ต้น​หญ้า​ให้​เหี่ยว​แห้ง​ไป ดอก​ของ​มัน​ร่วง​โรย​ไป และ​ความ​สวยงาม​ของ​มัน​ก็​ถูก​ทำลาย​ไป​จน​หมด​สิ้น คน​รวย​ก็​เหมือน​กัน จะ​ต้อง​ตาย​ไป​ใน​ขณะ​ที่​กำลัง​วุ่น​อยู่​กับ​งาน​ของ​เขา
การ​ล่อลวง​ไม่​ได้​มา​จาก​พระเจ้า
12สำหรับ​คน​ที่​ทน​ต่อ​การ​ทด​ลอง​และ​การ​ล่อลวง​ต่างๆ​ได้ ก็​ถือ​ว่า​มี​เกียรติ​จริงๆ​เพราะ​เมื่อ​เขา​ผ่าน​การ​ทด​ลอง​นี้​ไป​ได้ เขา​จะ​ได้​รับ​รางวัล#รางวัล 1:12 ใน​สมัย​นี้ คน​ที่​ชนะ​การ​แข่งขัน​จะ​ได้​รับ​เหรียญ​ทอง แต่​ใน​สมัย​ก่อน​เขา​จะ​ได้​รับ​มงกุฎ​ที่​ทำ​จาก​ใบ​ไม้ นอก​จาก​จะ​หมายถึง​เป็น​ผู้​ชนะ​แล้ว บาง​ครั้ง​ยัง​มี​การ​สวม​มงกุฎ​ใบ​ไม้​เพื่อ​แสดง​ให้​เห็น​ว่า​เป็น​ผู้​มี​อำนาจ​หรือ​มี​ฐานะ​สูง​หรือ​มี​เกียรติ​แห่ง​ชีวิต​แท้ เป็น​รางวัล​ที่​พระเจ้า​ได้​สัญญา​ว่า​จะ​ให้​กับ​คน​ที่รัก​พระองค์13อย่า​ให้​คน​ที่​กำลัง​ถูก​ล่อลวง​พูด​ว่า “พระเจ้า​ล่อลวง​ฉัน” เพราะ​พระเจ้า​จะ​ไม่​มี​ส่วน​เกี่ยว​ข้อง​กับ​เรื่อง​ชั่ว​ร้าย​และ​พระองค์​ก็​ไม่​เคย​ล่อลวง​ใคร​ด้วย14แต่​เป็น​เพราะ​กิเลส​ของ​ตัวเอง​ต่าง​หาก​ที่​มา​ล่อลวง​และ​ชัก​นำ​ให้​หลง​ไป15เมื่อ​เกิด​กิเลส​ขึ้น​ใน​ใจ ก็​นำ​ไป​สู่​การ​ทำ​บาป และ​เมื่อ​ทำ​บาป​ก็​นำ​ไป​สู่​ความ​ตาย
16พี่​น้อง​ที่รัก อย่า​ให้​ถูก​หลอก​เอา​ล่ะ17ของดีๆ​และ​ยอด​เยี่ยม​ทุก​อย่าง​ลง​มา​จาก​พระเจ้า​เบื้อง​บน พระองค์​เป็น​ผู้สร้าง​ดวง​สว่าง​ต่างๆ​ใน​ฟ้า​สวรรค์ แต่​พระองค์​ไม่​เหมือน​กับ​ดวง​สว่าง​เหล่า​นั้น​หรือ​เงา​ของ​มัน​ที่​เคลื่อน​ไหว​ไป​มา เพราะ​พระองค์​ไม่​เคย​เปลี่ยน​แปลง18พระเจ้า​ได้​เลือก​เรา​ให้​มา​เป็น​ลูก​ของ​พระองค์ ด้วย​ถ้อย​คำ​แห่ง​ความ​จริง เพื่อ​ใน​สิ่ง​สารพัด​ที่​พระเจ้า​ได้​สร้าง​ขึ้น​มา​แล้ว​นั้น เรา​จะ​เป็น​สิ่ง​แรก#สิ่ง​แรก 1:18 ถ้า​แปล​ตรงๆ​แปล​ได้​ว่า ผลแรก​แบบ​ใด​แบบ​หนึ่ง​ของ​ทุก​สิ่ง​ทุก​อย่าง​ที่​พระองค์​สร้าง​ขึ้น เมื่อ​ชาว​อิสราเอล​เก็บ​เกี่ยว เขา​ก็​จะ​ถวาย​ส่วน​แรก​ที่​เขา​เก็บ​เกี่ยว​ได้​ให้​กับ​พระเจ้า เพื่อ​เป็น​ตัวแทน​ของ​ผลผลิต​ทั้ง​หมด และ​เป็น​การ​รับรอง​ว่า​จะ​มี​การ​ถวาย​ตาม​มา​อีก​ใน​ภาย​หลัง​ที่​ได้​รับ​การ​สร้าง​ขึ้น​มา​ใหม่
ให้​รับฟัง​และ​เชื่อ​ฟัง
19พี่​น้อง​ที่รัก จำ​ไว้​ว่า​ให้​ทุก​คน​ว่องไว​ใน​การ​ฟัง ช้า​ใน​การ​พูด และ​ช้า​ใน​การ​โกรธ20เพราะ​ความ​โกรธ​นั้น ไม่​ได้​ช่วย​ทำ​ให้​ใคร​มี​ชีวิต​ที่​พระเจ้า​ชอบ​ใจ​หรอก21กำจัด​ความ​สกปรก​เลวทราม​ทุก​ชนิด​และ​ความ​ชั่ว​ร้าย​อัน​ล้น​เหลือ​ออก​จาก​ชีวิต​ให้​หมด​สิ้น แล้ว​เอา​ถ้อย​คำ​ของ​พระเจ้า​ฝัง​ลง​ไป​ใน​ใจ​คุณ​แทน​อย่าง​สุภาพ​อ่อน​น้อม เพราะ​ถ้อย​คำ​ของ​พระเจ้า​สามารถ​ช่วย​ให้​คุณ​รอด​ได้22ให้​ทำ​ตาม​คำ​สั่งสอน​ของ​พระเจ้า​อยู่​เสมอ อย่า​เอา​แต่​ฟัง​เฉยๆ​เพราะ​นั่น​เป็น​การ​หลอก​ตัวเอง23เพราะ​คน​ที่​ฟัง​คำ​สั่งสอน​ของ​พระเจ้า แล้ว​ไม่​ทำ​ตาม ก็​เหมือน​กับ​คน​ที่​ส่อง​หน้า​ตัวเอง​ใน​กระจก24พอ​ส่อง​เสร็จ เดิน​ไป​ก็​ลืม​แล้ว​ว่า​หน้าตา​เป็น​อย่าง​ไร25แต่​คน​ที่​เอา​ใจ​ใส่​ใน​กฎ​ที่​สมบูรณ์​แบบ​ของ​พระเจ้า​ที่​ให้​เสรีภาพ​นี้ และ​สำรวจ​มัน​อย่าง​ถี่ถ้วน ไม่​ใช่​เป็น​คน​ฟัง​ที่​ขี้​หลง​ขี้​ลืม แต่​ทำ​ตาม​คำ​สั่งสอน คน​นั้น​จะ​ได้​รับ​เกียรติ​ใน​สิ่ง​ที่​เขา​ทำ
ศาสนา​ที่​แท้​จริง
26ถ้า​ใคร​คิด​ว่า​เขา​เป็น​คน​เคร่ง​ศาสนา แต่​ไม่​รู้จัก​ควบ​คุม​ลิ้น​ของ​ตัวเอง เขา​ก็​หลอก​ลวง​ตัวเอง การ​เคร่ง​ศาสนา​ของ​เขา ก็​ไม่​มี​ประโยชน์​อะไร​เลย
27ศาสนา​ที่​บริสุทธิ์ และ​แท้จริง​ตาม​แบบ​ของ​พระเจ้า​พระบิดา คือ การ​ช่วย​เหลือ​เด็ก​กำพร้า​และ​แม่ม่าย​ที่​เดือด​ร้อน และ​การ​รักษา​ตัวเอง​ไม่​ให้​แปดเปื้อน​กับ​ความ​ชั่ว​ร้าย​ของ​โลก​นี้
Loading reference in secondary version...