1
พระ‍วาทะ​บัง‍เกิด​เป็น​มนุษย์
1ใน​ปฐม‍กาล​พระ‍วาทะ​ดำ‌รง​อยู่ และ​พระ‍วาทะ​ทรง​สถิต​อยู่​กับ​พระ‍เจ้า และ​พระ‍วาทะ​ทรง​เป็น​พระ‍เจ้า 2ใน​ปฐม‍กาล​พระ‍องค์​ทรง​ดำ‌รง​อยู่​กับ​พระ‍เจ้า 3พระ‍เจ้า​ทรง​สร้าง​สิ่ง​ทั้ง‍ปวง​ขึ้น​มา​โดย​พระ‍วาทะ ใน​บรร‌ดา​สิ่ง​ที่​เป็น​มา​นั้น ไม่‍มี​สัก​สิ่ง​เดียว​ที่​ได้​เป็น​มา​นอก​เหนือ​พระ‍วาทะ 4พระ‍องค์​ทรง​เป็น​แหล่ง​ชีวิต และ​ชีวิต​นั้น​เป็น​ความ​สว่าง​ของ​มนุษย์ 5ความ​สว่าง​ส่อง​เข้า​มา​ใน​ความ​มืด และ​ความ​มืด​หา​ได้​ชนะ​ความ​สว่าง​ไม่
6มี​ชาย​คน‍หนึ่ง​ที่​พระ‍เจ้า​ทรง​ใช้​มา​ชื่อ​ยอห์น#มธ. 3:1; มก. 1:4; ลก. 3:1-2 7ท่าน​มา​เพื่อ​เป็น​สักขี‍พยาน เพื่อ​เป็น​พยาน​ให้​แก่​ความ​สว่าง​นั้น เพื่อ​คน‍ทั้ง‍ปวง​จะ​ได้​มี​ความ​เชื่อ​เพราะ​ท่าน 8ท่าน​ไม่​ใช่​ความ​สว่าง​นั้น แต่​ท่าน​มา​เพื่อ​เป็น​พยาน​ให้​แก่​ความ​สว่าง​นั้น
9ความ​สว่าง​แท้​ที่​ทำ​ให้​มนุษย์​ทุก​คน​เห็น​ความ​จริง​นั้น​ได้ แม้​ขณะ​นั้น​กำ‌ลัง​เข้า​มา​ใน​โลก 10พระ‍องค์​ทรง​อยู่​ใน​โลก ซึ่ง​พระ‍เจ้า​ทรง​สร้าง​ขึ้น​มา​ทาง​พระ‍องค์ แต่​โลก​หา​ได้​รู้​จัก​พระ‍องค์​ไม่
11พระ‍องค์​ได้​เสด็จ​มา​ยัง​บ้าน​เมือง​ของ​พระ‍องค์ และ​ชาว‍บ้าน​ชาว‍เมือง​ของ​พระ‍องค์​ไม่​ได้​ต้อน‍รับ​พระ‍องค์ 12แต่​ส่วน​บรร‌ดา​ผู้​ที่​ต้อน‍รับ​พระ‍องค์ ผู้​ที่​เชื่อ​ใน​พระ‍นาม​ของ​พระ‍องค์ พระ‍องค์​ก็​ทรง​ประ‌ทาน​สิทธิ​ให้​เป็น​บุตร​ของ​พระ‍เจ้า 13ซึ่ง​ใน​ฐานะ​นั้น​เป็น​ผู้​ที่​มิ​ได้​เกิด​จาก​เลือด​เนื้อ หรือ​กาม หรือ​ความ​ประ‌สงค์​ของ​มนุษย์ แต่​เกิด​จาก​พระ‍เจ้า
14พระ‍วาทะ​ได้​ทรง​บัง‍เกิด​เป็น​มนุษย์​และ​ทรง​อยู่​ท่าม‍กลาง​เรา บริ‌บูรณ์​ด้วย​พระ‍คุณ​และ​ความ​จริง เรา​ทั้ง‍หลาย​ได้​เห็น​พระ‍สิริ​ของ​พระ‍องค์ คือ​พระ‍สิริ​อัน​สม‍กับ​พระ‍บุตร​องค์​เดียว​ของ​พระ‍บิดา 15ยอห์น​ได้​เป็น​พยาน​ให้​แก่​พระ‍องค์ และ​ร้อง​ประ‌กาศ​ว่า “นี่‍แหละ​คือ​พระ‍องค์​ผู้​ที่​ข้าพ‌เจ้า​ได้​กล่าว​ถึง​ว่า พระ‍องค์​ผู้​เสด็จ​มา​ภาย‍หลัง​ข้าพ‌เจ้า​ทรง​เป็น​ใหญ่​กว่า​ข้าพ‌เจ้า เพราะ‍ว่า​พระ‍องค์​ทรง​ดำ‌รง​อยู่​ก่อน​ข้าพ‌เจ้า” 16และ​เรา​ทั้ง‍หลาย​ได้​รับ​จาก​ความ​บริ‌บูรณ์​ของ​พระ‍องค์ เป็น​พระ‍คุณ​ซ้อน​พระ‍คุณ 17เพราะ‍ว่า​พระ‍เจ้า​ได้​ทรง​ประ‌ทาน​ธรรม‍บัญ‌ญัติ​นั้น​ทาง​โม‌เสส ส่วน​พระ‍คุณ​และ​ความ​จริง​มา​ทาง​พระ‍เยซู‍คริสต์ 18ไม่​มี​ใคร​เคย​เห็น​พระ‍เจ้า​เลย พระ‍บุตร​องค์​เดียว​ผู้​ทรง​สถิต​อยู่​ใน​พระ‍ทรวง​ของ​พระ‍บิดา พระ‍องค์​ได้​ทรง​สำ‌แดง​พระ‍เจ้า​แล้ว
คำ​พยาน​ของ​ยอห์น​ผู้​ให้​บัพ‌ติศ‌มา
(มธ. 3:1-12; มก. 1:7-8; ลก. 3:15-17)
19นี่​เป็น​คำ​พยาน​ของ​ยอห์น คือ​เมื่อ​พวก‍ยิว​ส่ง​พวก​ปุโร‌หิต​และ​พวก​เลวี​จาก​กรุง​เย‌รู‌ซา‌เล็ม​ไป​ถาม​ท่าน​ว่า “ท่าน​คือ​ผู้‍ใด” 20ท่าน​ได้​ยอม‍รับ ท่าน​มิ‍ได้​ปฏิ‌เสธ คือ​ได้​ยอม‍รับ​ว่า “ข้าพ‌เจ้า​ไม่‍ใช่​พระ‍คริสต์” 21เขา​ทั้ง‍หลาย​จึง​ถาม​ว่า “ถ้า​เช่น‍นั้น​ท่าน​เป็น​ใคร​เล่า ท่าน​เป็น​เอ‌ลี‌ยาห์#มลค. 4:5หรือ” ท่าน​ตอบ​ว่า “ข้าพ‌เจ้า​ไม่​ใช่​เอ‌ลี‌ยาห์” “ท่าน​เป็น​ผู้​เผย​พระ‍วจนะ​นั้น#ฉธบ. 18:15, 18หรือ” และ​ท่าน​ตอบ​ว่า “มิ‍ได้” 22คน​เหล่า‍นั้น​จึง​ถาม​ว่า “ท่าน​เป็น​ใคร ขอ​ให้​เรา​ได้​รับ​คำ‍ตอบ​เพื่อ​จะ​ได้​ไป​บอก​ผู้​ที่​ใช้​เรา​มา ท่าน​กล่าว​ว่า​ท่าน​เป็น​ใคร” 23ท่าน​ตอบ​ว่า “เรา​เป็น​เสียง​ของ​ผู้​ที่​ร้อง​ประ‌กาศ​ใน​ถิ่น​ทุร‌กัน‌ดาร​ว่า ‘จง​กระ‌ทำ​มรร‌คา​ของ​องค์​พระ‍ผู้​เป็น​เจ้า​ให้​ตรง​ไป’ ตาม​ที่​อิส‌ยาห์​ผู้​เผย​พระ‍วจนะ​ได้​กล่าว​ไว้”#อสย. 40:3
24ฝ่าย​ผู้​ที่​พวก​ฟา‌ริสี​ส่ง​ไป​นั้น 25เขา​เหล่า​นั้น​ก็​ได้​ถาม​ท่าน​ว่า “ถ้า​ท่าน​ไม่​ใช่​พระ‍คริสต์ หรือ​เอ‌ลี‌ยาห์ หรือ​ผู้​เผย​พระ‍วจนะ​นั้น​แล้ว ทำไม​ท่าน​จึง​ทำ​พิธี​บัพ‌ติศ‌มา#พิธี​ชำระ​ใช้​น้ำ​เป็น​สัญ‌ลักษณ์ เล็ง​ถึง​การ​ที่​พระ‍เจ้า​ทรง​ให้​อภัย​คน‍บาป26ยอห์น​ได้​ตอบ​เขา​เหล่า​นั้น​ว่า “ข้าพ‌เจ้า​ให้​บัพ‌ติศ‌มา​ด้วย​น้ำ แต่​มี​พระ‍องค์​หนึ่ง​ซึ่ง​ประ‌ทับ​อยู่​ใน​หมู่​พวก‍ท่าน​นั้น ท่าน​ไม่​รู้‍จัก 27พระ‍องค์​นั้น​แหละ​มา​ภาย‍หลัง​ข้าพ‌เจ้า แม้​สาย‍รัด​ฉลอง‍พระ‍บาท​ของ​พระ‍องค์ ข้าพ‌เจ้า​ก็​ไม่​บัง‍ควร​ที่​จะ​แก้” 28เหตุ‍การณ์​นี้​เกิด​ขึ้น​ที่​หมู่‍บ้าน​เบ‌ธา‌นี​ฟาก​แม่‍น้ำ​จอร์‌แดน​ข้าง​ตะวัน‍ออก อัน​เป็น​ที่​ซึ่ง​ยอห์น​กำ‌ลัง​ให้​บัพ‌ติศ‌มา​อยู่
จง​ดู​พระ‍เมษ‌โป‌ดก​ของ​พระ‍เจ้า
29วัน​รุ่ง‍ขึ้น​ยอห์น​เห็น​พระ‍เยซู​กำ‌ลัง​เสด็จ​มา​ทาง​ท่าน ท่าน​จึง​กล่าว​ว่า “จง​ดู​พระ‍เมษ‌โป‌ดก#คำ‍ศัพท์​แปล‍ว่า ลูก‍แกะของ​พระ‍เจ้า ผู้​ทรง​รับ​ความ​ผิด‍บาป​ของ​โลก​ไป​เสีย 30พระ‍องค์​นี้​แหละ​ที่​ข้าพ‌เจ้า​ได้​กล่าว​ว่า ‘ภาย‍หลัง​ข้าพ‌เจ้า จะ​มี​ผู้‍หนึ่ง​เสด็จ​มา​เป็น​ใหญ่​กว่า​ข้าพ‌เจ้า เพราะ‍ว่า​พระ‍องค์​ทรง​ดำ‌รง​อยู่​ก่อน​ข้าพ‌เจ้า’ 31ข้าพ‌เจ้า​เอง​ก็​ไม่​ได้​รู้‍จัก​พระ‍องค์ แต่​เพื่อ​ให้​พระ‍องค์​ทรง​เป็น​ที่​ประ‌จักษ์​แก่​พวก​อิส‌รา‌เอล ข้าพ‌เจ้า​จึง​ได้​มา​ให้​บัพ‌ติศ‌มา​ด้วย​น้ำ” 32และ​ยอห์น​กล่าว​เป็น​พยาน​ว่า “ข้าพ‌เจ้า​เห็น​พระ‍วิญ‌ญาณ​เหมือน​ดัง​นก‍พิราบ เสด็จ​ลง​มา​จาก​สวรรค์​และ​ทรง​สถิต​บน​พระ‍องค์ 33ข้าพ‌เจ้า​เอง​ไม่​รู้‍จัก​พระ‍องค์ แต่​พระ‍องค์​ทรง​ใช้​ให้​ข้าพ‌เจ้า​ให้​บัพ‌ติศ‌มา​ด้วย​น้ำ ได้​ตรัส​กับ​ข้าพ‌เจ้า​ว่า ‘เมื่อ​เจ้า​เห็น​พระ‍วิญ‌ญาณ​เสด็จ​ลง​มา​สถิต​อยู่​บน​ผู้‍ใด ผู้‍นั้น​แหละ​เป็น​ผู้​ให้​บัพ‌ติศ‌มา​ด้วย​พระ‍วิญ‌ญาณ‍บริสุทธิ์’ 34และ​ข้าพ‌เจ้า​ก็​ได้​เห็น​แล้ว​และ​ได้​เป็น​พยาน​ว่า พระ‍องค์​นี้​แหละ​เป็น​พระ‍บุตร​ของ​พระ‍เจ้า”
สา‌วก​พวก‍แรก
35รุ่ง‍ขึ้น​อีก​วัน‍หนึ่ง​ยอห์น​กำ‌ลัง​ยืน​อยู่​กับ​สา‌วก​ของ​ท่าน​สอง​คน 36และ​ท่าน​มอง‍ดู​พระ‍เยซู​ขณะ​ที่​พระ‍องค์​ทรง​ดำ‌เนิน​และ​กล่าว​ว่า “จง​ดู​พระ‍เมษ‌โป‌ดก​ของ​พระ‍เจ้า” 37สา‌วก​สอง​คน‍นั้น​ได้​ยิน​ท่าน​พูด​เช่น‍นี้ เขา​จึง​ติด‍ตาม​พระ‍เยซู​ไป 38พระ‍เยซู​ทรง​เหลียว​กลับ​มา​และ​เห็น​เขา​ตาม​พระ‍องค์​ไป จึง​ตรัส​ถาม​เขา​ว่า “ท่าน​หา​อะไร” และ​เขา​ทั้ง‍สอง​ทูล​พระ‍องค์​ว่า “รับ‌บี (ซึ่ง​แปล‍ว่า​อา‌จารย์) ท่าน​อยู่​ที่‍ไหน” 39พระ‍องค์​ตรัส​ตอบ​เขา​ว่า “มา​ดู‍เถิด” เขา​ก็​ไป​และ​เห็น​ที่​ซึ่ง​พระ‍องค์​ทรง​พำ‌นัก และ​วัน​นั้น​เขา​ก็​ได้​พัก​อยู่​กับ​พระ‍องค์ เพราะ​ขณะ‍นั้น​ประ‌มาณ​สี่​โมง​เย็น​แล้ว 40คน​หนึ่ง​ใน​สอง​คน​ที่​ได้​ยิน​ยอห์น​พูด​และ​ได้​ติด‍ตาม​พระ‍องค์​ไป​นั้น คือ​อัน‌ดรูว์​น้อง‍ชาย​ของ​ซีโมน​เป‌โตร 41แล้ว​อัน‌ดรูว์​ก็​ไป​หา​ซีโมน​พี่ชาย​ของ​ตน​ก่อน และ​บอก​เขา​ว่า “เรา​ได้​พบ#คำ​ภา‌ษา​ฮีบรู​และ​คำ​ภา‌ษา​กรีก หมาย‍ความ​ว่า ผู้​ที่​พระ‍เจ้า​ทรง​เจิมพระ‍เมส‌สิ‌ยาห์3แล้ว” (ซึ่ง​แปล‍ว่า​พระ‍คริสต์) 42อัน‌ดรูว์​จึง​พา​ซีโมน​ไป​เฝ้า​พระ‍เยซู พระ‍เยซู​ทรง​ทอด‍พระ‍เนตร​เขา​แล้ว​จึง​ตรัส​ว่า “ท่าน​คือ​ซีโมน​บุตร​ยอห์น​ซี​นะ เขา​จะ​เรียก​ท่าน​ว่า​เค‌ฟาส” (ซึ่ง​แปล‍ว่า​ศิลา)
ทรง​เรียก​ฟีลิป​และ​นา‌ธา‌นา‌เอล
43รุ่ง‍ขึ้น​พระ‍เยซู​ตั้ง​พระ‍ทัย​จะ​เสด็จ​ไป​ยัง​แคว้น​กา‌ลิลี พระ‍องค์​ทรง​พบ​ฟีลิป​จึง​ตรัส​กับ​เขา​ว่า “จง​ตาม​เรา​มา” 44ฟีลิป​มา​จาก​เบธ‌ไซ‌ดา​เมือง​ของ​อัน‌ดรูว์​และ​เป‌โตร 45ฟีลิป​ไป​หา​นา‌ธา‌นา‌เอล​บอก​เขา​ว่า “เรา​ได้​พบ​พระ‍องค์​ผู้​ที่​โม‌เสส​ได้​กล่าว​ถึง​ใน​หนัง‌สือ​ธรรม‍บัญ‌ญัติ และ​ที่​พวก​ผู้‍เผย‍พระ‍วจนะ​ได้​กล่าว​ถึง คือ พระ‍เยซู ชาว​นา‌ซา‌เร็ธ​บุตร​โย‌เซฟ” 46นา‌ธา‌นา‌เอล​ถาม​เขา​ว่า “สิ่ง​ดี​อัน​ใด​จะ​มา​จาก​นา‌ซา‌เร็ธ​ได้​หรือ” ฟีลิป​ตอบ​ว่า “มา​ดู‍เถิด” 47พระ‍เยซู​ทรง​เห็น​นา‌ธา‌นา‌เอล​มา​หา พระ‍องค์​จึง​ตรัส​ถึง​เรื่อง​ของ​ตัว‍เขา​ว่า “ดู‍เถิด ชน​อิส‌รา‌เอล​แท้ ใน​ตัว​เขา​ไม่​มี​อุบาย” 48นา‌ธา‌นา‌เอล​ทูล​ถาม​พระ‍องค์​ว่า “พระ‍องค์​ทรง​รู้‍จัก​ข้า‍พระ‍องค์​ได้​อย่าง‍ไร” พระ‍เยซู​ตรัส​ตอบ​เขา​ว่า “ก่อน​ที่​ฟีลิป​จะ​เรียก​ท่าน เมื่อ​ท่าน​อยู่​ที่​ใต้​ต้น​มะเดื่อ​นั้น เรา​เห็น​ท่าน” 49นา‌ธา‌นา‌เอล​ทูล​ตอบ​พระ‍องค์​ว่า “รับ‌บี พระ‍องค์​ทรง​เป็น​พระ‍บุตร​ของ​พระ‍เจ้า พระ‍องค์​ทรง​เป็น​กษัตริย์​ของ​ชน‍ชาติ​อิส‌รา‌เอล” 50พระ‍เยซู​ตรัส​ตอบ​เขา​ว่า “เพราะ​เรา​บอก​ท่าน​ว่า เรา​เห็น​ท่าน​อยู่​ใต้​ต้น​มะเดื่อ​นั้น​ท่าน​จึง​เชื่อ​หรือ ท่าน​จะ​ได้​เห็น​เหตุ‍การณ์​ใหญ่‍กว่า​นั้น​อีก” 51และ​พระ‍องค์​ตรัส​กับ​เขา​ว่า “เรา​บอก​ความ​จริง​แก่​ท่าน‍ทั้ง‍หลาย​ว่า ท่าน​จะ​ได้​เห็น​ท้อง‍ฟ้า​เบิก​ออก และ​บรร‌ดา​ทูต‍สวรรค์​ของ​พระ‍เจ้า​ขึ้น​และ​ลง​อยู่#ปฐก. 28:12เหนือ​บุตร‍มนุษย์”