มัทธิว 1
THA-ERV
1
ประวัติ​บรรพบุรุษ​ของ​พระ​เยซู
1นี่​คือ​ราย​ชื่อ​บรรพบุรุษ​ของ​พระ​เยซู​กษัตริย์​ผู้​ยิ่ง​ใหญ่ พระองค์​เป็น​ลูก​หลาน​ของ​ดาวิด และ อับราฮัม
2อับราฮัม มี​ลูก​ชื่อ อิสอัค อิสอัค​มี​ลูก​ชื่อ ยาโคบ ยาโคบ​มี​ลูก​ชื่อ​ยูดาห์ และ​พี่​น้อง​คน​อื่นๆ​ของ​ยูดาห์
3ยูดาห์​มี​ลูก​กับ​นาง​ทามาร์​ชื่อ เปเรศ และ​เศราห์ เปเรศ​มี​ลูก​ชื่อ​เฮสโรน และ​เฮสโรน​มี​ลูก​ชื่อ​ราม
4ราม​มี​ลูก​ชื่อ อัมมีนาดับ อัมมีนาดับ​มี​ลูก​ชื่อ​นาโชน และ​นาโชน​มี​ลูก​ชื่อ​สัลโมน
5สัลโมน มี​ลูก​กับ​นาง​ราหับ​ชื่อ​โบอาส โบอาส​มี​ลูก​กับ​นาง​รูธ​ชื่อ​โอเบด และ​โอเบด มี​ลูก​ชื่อ เจสซี
6เจสซี​มี​ลูก​เป็น​กษัตริย์​ดาวิด ดาวิด​มี​ลูก​ชื่อ​ซาโลมอน แม่​ของ​ซาโลมอน​เคย​เป็น​ภรรยา​ของ​อุรียาห์​มา​ก่อน
7ซาโลมอน​มี​ลูก​ชื่อ​เรโหโบอัม เรโหโบอัม​มี​ลูก​ชื่อ​อาบียาห์ และ​อาบียาห์​มี​ลูก​ชื่อ​อาสา
8อาสา​มี​ลูก​ชื่อ​เยโฮชาฟัท เยโฮชาฟัท​มี​ลูก​ชื่อ​โยรัม โยรัม​มี​ลูก​ชื่อ​อุสซียาห์
9อุสซียาห์​มี​ลูก​ชื่อ​โยธาม โยธาม​มี​ลูก​ชื่อ​อาหัส และ​อาหัส​มี​ลูก​ชื่อ​เฮเซคียาห์
10เฮเซคียาห์​มี​ลูก​ชื่อ​มนัสเสห์ มนัสเสห์​มี​ลูก​ชื่อ​อาโมน​และ​อาโมน​มี​ลูก​ชื่อ​โยสิยาห์
11โยสิยาห์​มี​ลูก​คือ​เยโคนิยาห์​และ​พี่​น้อง​คน​อื่นๆ​ของ​เขา ใน​เวลา​นั้น​พวก​ชาว​ยิว​ก็​ถูก​กวาด​ต้อน​ไป​เป็น​เชลย​ที่​เมือง​บาบิโลน
12หลัง​จาก​ถูก​กวาด​ต้อน​ไป​ที่​เมือง​บาบิโลน​แล้ว เยโคนิยาห์​มี​ลูก​ชื่อ​เชอัลทิเอล และ​เชอัลทิเอล​ก็​มี​ลูก​ชื่อ​เศรุบบาเบล
13เศรุบบาเบล​มี​ลูก​ชื่อ​อาบียุด อาบียุด​มี​ลูก​ชื่อ​เอลียาคิม และ​เอลียาคิม​มี​ลูก​ชื่อ​อาซอร์
14อาซอร์​มี​ลูก​ชื่อ​ศาโดก ศาโดก​มี​ลูก​ชื่อ​อาคิม และ​อาคิม​มี​ลูก​ชื่อ​เอลีอูด
15เอลีอูด​มี​ลูก​ชื่อ​เอเลอาซาร์ เอเลอาซาร์​มี​ลูก​ชื่อ​มัทธาน และ​มัทธาน​มี​ลูก​ชื่อ​ยาโคบ
16ยาโคบ​มี​ลูก​ชื่อ​โยเซฟ​ซึ่ง​เป็น​สามี​ของ​นาง​มารีย์ และ​นาง​มารีย์​ก็​เป็น​แม่​ของ​พระ​เยซู​หรือ​ที่​เรียก​กัน​ว่า​พระคริสต์
17ดัง​นั้น​นับ​ตั้ง​แต่​อับราฮัม​ลง​มา​จน​ถึง​ดาวิด​มี​สิบ​สี่​รุ่น นับ​จาก​ดาวิด​ลง​มา​จน​ถึง​เมื่อ​ถูก​กวาด​ต้อน​ไป​เป็น​เชลย​ที่​เมือง​บาบิโลน​ก็​มี​สิบ​สี่​รุ่น และ​นับ​ตั้ง​แต่​ถูก​กวาด​ต้อน​ไป​เป็น​เชลย​จน​ถึง​พระคริสต์​ก็​มี​สิบ​สี่​รุ่น
พระ​เยซูคริสต์​มา​เกิด
18เรื่องราว​ที่​พระ​เยซู​กษัตริย์​ผู้​ยิ่ง​ใหญ่​มา​เกิด​นั้น​มี​อยู่​ว่า มารีย์ ซึ่ง​เป็น​แม่​ของ​พระ​เยซู ได้​หมั้น​กับ​โยเซฟ แต่​ก่อน​ที่​เขา​จะ​แต่งงาน​กัน มารีย์​ก็​ตั้ง​ท้อง​ขึ้น​มา​โดย​ฤทธิ์​เดช​ของ​พระ​วิญญาณ​บริสุทธิ์19โยเซฟ​คู่​หมั้น​ของ​มารีย์​นั้น​เป็น​คนดี ไม่​อยาก​ให้​นาง​ต้อง​อับอาย​ขายหน้า จึง​ได้​ตัดสิน​ใจ​ที่​จะ​ถอน​หมั้น​กับ​นาง​อย่าง​เงียบๆ20ใน​ขณะ​ที่​โยเซฟ​กำลัง​คิด​เรื่อง​นี้​อยู่ ทูต​ของ​องค์​เจ้า​ชีวิต​มา​เข้า​ฝัน​โยเซฟ และ​บอก​ว่า “โยเซฟ ลูก​หลาน​ของ​ดาวิด#ลูก​หลาน​ของ​ดาวิด 1:20 หมายถึง ผู้ที่​สืบ​เชื้อ​สาย​มา​จาก​ครอบ​ครัว​ของ​ดาวิด กษัตริย์​องค์​ที่ 2 ของ​อิสราเอล เมื่อ​ประมาณ 1,000 ปี​ก่อน​พระ​เยซูคริสต์​มา ไม่​ต้อง​กลัว​ที่​จะ​รับ​มารีย์​มา​เป็น​ภรรยา​หรอก เพราะ​เด็ก​ใน​ท้อง​ของ​นาง​นั้น เกิด​จาก​ฤทธิ์​เดช​ของ​พระ​วิญญาณ​บริสุทธิ์21มารีย์​จะ​คลอด​ลูกชาย ให้​ตั้งชื่อ​เด็ก​นั้น​ว่า ‘เยซู’#เยซู 1:21 มา​จาก​ชื่อ​โยชูวา เป็น​ชื่อ​ที่​นิยม​ใช้​กัน​ใน​สมัย​นั้น แปล​ว่า พระ​ยาห์เวห์​ช่วย​ให้​รอด เพราะ​เขา​จะ​ช่วย​คน​ของ​เขา​ให้​พ้น​จาก​บาป​ทั้งหลาย ของ​พวก​เขา”
22เรื่อง​ทั้ง​หมด​นี้​เกิด​ขึ้น​เพื่อ​จะ​ได้​เป็น​ไป​ตาม​ที่​องค์​เจ้า​ชีวิต​เคย​พูด​ผ่าน​มา​ทาง​ผู้​พูด​แทน​พระเจ้า ที่​ว่า23“จะ​มี​หญิง​พรหมจารี​ตั้ง​ท้อง และ​คลอด​ลูกชาย ซึ่ง​คน​จะ​เรียก​เขา​ว่า ‘อิมมานูเอล’#จะ​มี​หญิง​พรหมจารี … อิมมานูเอล 1:23 อ้าง​มา​จาก​หนังสือ อิสยาห์ 7:14 ที่​แปล​ว่า ‘พระเจ้า​อยู่​กับ​เรา’”
24เมื่อ​โยเซฟ​ตื่น​ขึ้น​มา เขา​ก็​ทำ​ตาม​คำ​สั่ง​ของ​ทูต​องค์​นั้น และ​รับ​มารีย์​มา​เป็น​ภรรยา25แต่​โยเซฟ​ไม่​ได้​มี​เพศ​สัมพันธ์​กับ​เธอ จน​กระทั่ง​มารีย์​คลอด​ลูกชาย​แล้ว โยเซฟ​ตั้งชื่อ​เด็ก​ว่า “เยซู”