Parallel
19
1หลัง‍จาก​นั้น​ข้าพ‌เจ้า​ได้‍ยิน​เสียง​เหมือน‍กับ​เสียง​ของ​มหา‍ชน​ที่​ดัง‍สนั่น​อยู่​ใน​สวรรค์ กล่าว​ว่า
“ฮา‌เล‌ลู‌ยา#แปล‍ว่า สรร‌เสริญ​พระ‍เจ้า​เถิด
ความ​รอด พระ‍สิริ และ​ฤทธา‌นุ‌ภาพ​เป็น​ของ​พระ‍เจ้า​ของ​เรา
2เพราะ​การ​พิพาก‌ษา​ของ​พระ‍องค์​เที่ยง‍ตรง​และ​ยุติ‍ธรรม
พระ‍องค์​ทรง​พิพาก‌ษา​หญิง‍แพศ‌ยา​ตัว‍เอ้
ผู้​ทำ​ให้​แผ่น‍ดิน​โลก​เสื่อม‍ทราม​ด้วย​การ​ล่วง‍ประ‌เวณี​ของ​นาง
และ​พระ‍องค์​ทรง​แก้‍แค้น​หญิง​คน​นั้น
ใน​เรื่อง​โลหิต​ของ​บรร‌ดา​ผู้​รับ‍ใช้​ของ​พระ‍องค์#ฉธบ.32:43; 2 พกษ.9:7
3คน​เหล่า‍นั้น​ร้อง​อีก​เป็น​ครั้ง‍ที่​สอง​ว่า
“ฮา‌เล‌ลู‌ยา
ควัน‍ไฟ​ของ​นคร​นั้น​พลุ่ง​ขึ้น​ตลอด‍ไป​เป็น​นิตย์#อสย.34:10
4และ​พวก​ผู้‍อาวุโส​ทั้ง​ยี่‍สิบ‍สี่​คน​กับ​สิ่ง‍มี‍ชีวิต​ทั้ง​สี่ ก็​ทรุด​ตัว​ลง​นมัส‌การ​พระ‍เจ้า​ผู้​ประ‌ทับ​บน​พระ‍ที่‍นั่ง และ​ร้อง​ว่า
“อา‌เมน ฮา‌เล‌ลู‌ยา”
5และ​มี​เสียง​ออก​มา​จาก​พระ‍ที่‍นั่ง​ว่า
“ผู้​รับ‍ใช้​ทุก​คน​ของ​พระ‍เจ้า
และ​บรร‌ดา​คน​ที่​เกรง‍กลัว​พระ‍องค์
ทั้ง​คน​เล็ก‍น้อย​และ​คน​ใหญ่‍โต
จง​สรร‌เสริญ​พระ‍เจ้า​ของ​เรา”#สดด.115:13
6แล้ว​ข้าพ‌เจ้า​ได้‍ยิน​เสียง​เหมือน​อย่าง​เสียง​มหา‍ชน เหมือน​อย่าง​เสียง​น้ำ​มาก‍หลาย#อสค.1:24 และ​เหมือน​อย่าง​เสียง​ฟ้า‍ร้อง​กึก‍ก้อง​ว่า
“ฮา‌เล‌ลู‌ยา
เพราะ​องค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​ครอบ‍ครอง​อยู่#สดด.93:1; 97:1; 99:1
คือ​พระ‍เจ้า​ของ​เรา​ผู้​ทรง​ฤทธา‌นุ‌ภาพ​สูง‍สุด
7ขอ​ให้​เรา​ยินดี​และ​เปรม‍ปรีดิ์
และ​ถวาย​พระ‍เกียรติ​แด่​พระ‍องค์
เพราะ​งาน​อภิเษก‍สมรส​ของ​พระ‍เมษ‌โป‌ดก​มา​ถึง​แล้ว
และ​เจ้า‍สาว​ของ​พระ‍องค์​ก็​เตรียม‍ตัว​พร้อม​แล้ว
8และ​โปรด​ให้​เจ้า‍สาว​สวม‍ใส่
ผ้า‍ป่าน​เนื้อ​ละ‌เอียด มัน‍ระยับ​และ​สะอาด
เพราะ‍ว่า​ผ้า‍ป่าน​เนื้อ​ละ‌เอียด​นั้น​คือ​การ​ประ‌พฤติ​อัน​ชอบ‍ธรรม​ของ​ธรร‌มิก‌ชน”
9และ​ทูต‍สวรรค์​องค์​นั้น​บอก​ข้าพ‌เจ้า​ว่า “จง​เขียน​ลง‍ไป​ว่า ความ​สุข​มี​แก่​คน​ทั้ง‍หลาย​ที่​ได้​รับ‍เชิญ​มา​ใน​งาน​เลี้ยง​อภิเษก‍สมรส​ของ​พระ‍เมษ‌โป‌ดก”#มธ.22:2-3 และ​ท่าน​บอก​อีก​ว่า “ถ้อย‍คำ​เหล่า‍นี้​เป็น​คำ​ที่​สัตย์‍จริง​ของ​พระ‍เจ้า” 10แล้ว​ข้าพ‌เจ้า​ก็​ทรุด​ตัว​ลง​แทบ‍เท้า​ของ​ท่าน​เพื่อ​จะ​นมัส‌การ​ท่าน แต่​ท่าน​กล่าว​กับ​ข้าพ‌เจ้า​ว่า “อย่า​ทำ​แบบ​นี้ เรา​เป็น​ผู้​ร่วม​รับ‍ใช้​เช่น​เดียว​กับ​ท่าน​และ​พี่‍น้อง​ของ​ท่าน​ที่​ยึด‍ถือ​คำ​พยาน​ของ​พระ‍เยซู จง​นมัส‌การ​พระ‍เจ้า​เถิด” เพราะ‍ว่า​คำ​พยาน​ของ​พระ‍เยซู​นั้น​เป็น​หัว‍ใจ​ของ​การ​เผย‍พระ‍วจนะ
ผู้​ทรง​ม้า​สี‍ขาว
11แล้ว​ข้าพ‌เจ้า​เห็น​สวรรค์​เปิด​ออก#อสค.1:1 และ นี่‍แน่ะ มี​ม้า​สี‍ขาว​ตัว‍หนึ่ง พระ‍องค์​ผู้​ทรง​ม้า​นั้น​มี​พระ‍นาม​ว่า “ซื่อ‍สัตย์​และ​สัตย์‍จริง” พระ‍องค์​ทรง​พิพาก‌ษา​และ​ทรง​ต่อ‍สู้​ด้วย​ความ​ชอบ‍ธรรม#สดด.96:13; อสย.11:4 12พระ‍เนตร​ของ​พระ‍องค์​เหมือน​อย่าง​เปลว‍ไฟ#ดนล.10:6 และ​บน​พระ‍เศียร​ของ​พระ‍องค์​มี​มงกุฎ​หลาย​อัน พระ‍องค์​ทรง​มี​พระ‍นาม​จา‌รึก​ไว้​ซึ่ง​ไม่‍มี​ใคร​รู้‍จัก​เลย​นอก‍จาก​พระ‍องค์​เอง 13พระ‍องค์​ทรง​ฉลอง​พระ‍องค์​ที่​ได้​จุ่ม​ใน#สำเนา​โบ‌ราณ​บาง‍ฉบับ​ว่า ที่​ประ‌พรม​ด้วย​เลือด และ​พระ‍นาม​ที่​เรียก​พระ‍องค์​นั้น​คือ “พระ‍วาทะ​ของ​พระ‍เจ้า” 14กอง‍ทัพ​ทั้ง‍หลาย​ใน​สวรรค์​นุ่ง‍ห่ม​ผ้า‍ป่าน​เนื้อ​ละ‌เอียด สี‍ขาว‍สะอาด ขี่​ม้า​ขาว​ตาม​เสด็จ​พระ‍องค์​ไป 15มี​พระ‍แสง#คำ‍ราชา‍ศัพท์​หมาย‍ถึง ดาบ​คม‍กริบ​ออก​มา​จาก​พระ‍โอษฐ์#คำ‍ราชา‍ศัพท์​หมาย‍ถึง ปาก​ของ​พระ‍องค์ เพื่อ​พระ‍องค์​จะ​ทรง​ใช้​มัน​ฟาด‍ฟัน​ประ‌ชา‍ชาติ​ต่างๆ และ​พระ‍องค์​จะ​ทรง​ครอบ‍ครอง​เขา‍ทั้ง‍หลาย​ด้วย​คทา​เหล็ก#สดด.2:9 พระ‍องค์​จะ​ทรง​ย่ำ​บ่อ‍ย่ำ​องุ่น​แห่ง​พระ‍พิโรธ​รุน‍แรง​ของ​พระ‍เจ้า​ผู้​ทรง​ฤทธา‌นุ‌ภาพ​สูง‍สุด#อสย.63:3; ยอล.3:13; วว.14:20 16พระ‍องค์​ทรง​มี​พระ‍นาม​จา‌รึก​ที่​ฉลอง​พระ‍องค์#คำ‍ราชา‍ศัพท์​หมาย‍ถึง เสื้อ และ​ที่​ต้น​พระ‍อูรุ#คำ‍ราชา‍ศัพท์​หมาย‍ถึง โคน‍ขา​ของ​พระ‍องค์​ว่า “กษัตริย์​เหนือ​กษัตริย์​ทั้ง‍หลาย​และ​เจ้า‍นาย​เหนือ​เจ้า‍นาย#ภาษา​กรีก​แปล‍ตรง‍ตัว‍ว่า องค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​เหนือ​องค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทั้ง‍หลาย”
17แล้ว​ข้าพ‌เจ้า​เห็น​ทูต‍สวรรค์​องค์​หนึ่ง​ยืน​อยู่​บน​ดวง‍อา‌ทิตย์ ท่าน​ร้อง‍ประ‌กาศ​เสียง‍ดัง​แก่​นก​ทั้ง‍หมด​ที่​บิน​อยู่​ใน​ท้อง‍ฟ้า​ว่า “มา​เถิด มา​ชุม‌นุม​กัน​ใน​งาน​เลี้ยง​ใหญ่​ของ​พระ‍เจ้า 18เพื่อ​จะ​กิน​เนื้อ​กษัตริย์ เนื้อ​นาย‍ทหาร เนื้อ​คน​ที่​มี​กำลัง​มาก เนื้อ​ม้า เนื้อ​ของ​คน​ทั้ง‍หลาย​ที่​นั่ง​บน​หลัง​ของ​มัน และ​เนื้อ​ของ​ทุก​คน ทั้ง​คน​ที่​เป็น​เสรี‍ชน​และ​เป็น​ทาส ทั้ง​คน​เล็ก‍น้อย​และ​คน​ใหญ่‍โต”#อสค.39:17-20
19และ​ข้าพ‌เจ้า​เห็น​สัตว์‍ร้าย และ​บรร‌ดา​กษัตริย์​บน​แผ่น‍ดิน​โลก พร้อม​ทั้ง​กอง‍ทัพ​ของ​กษัตริย์​เหล่า‍นั้น มา​ชุม‌นุม​กัน​เพื่อ​ทำ​สง‌คราม​กับ​พระ‍องค์​ผู้​ทรง​ม้า และ​กับ​กอง‍ทัพ​ของ​พระ‍องค์ 20แต่​สัตว์‍ร้าย​นั้น​ถูก​จับ​พร้อม​กับ​ผู้‍เผย‍พระ‍วจนะ​เท็จ​ผู้​ที่​ทำ​หมาย‍สำคัญ​ต่อ‍หน้า​มัน และ​ใช้​หมาย‍สำคัญ​นั้น​ล่อ‍ลวง​คน​ทั้ง‍หลาย​ที่​ได้​รับ​เครื่อง‍หมาย​ของ​สัตว์‍ร้าย และ​คน​ทั้ง‍หลาย​ที่​บูชา​รูป​ของ​มัน#วว.13:1-18 ทั้ง‍สอง​ถูก​โยน​ลง​ไป​ทั้ง‍เป็น​ใน​บึง‍ไฟ​ที่​ลุก​ไหม้​ด้วย​กำ‌มะ‌ถัน 21และ​คน​ที่​เหลือ​อยู่​ก็​ถูก​ฆ่า​ด้วย​พระ‍แสง​ที่​ออก​มา​จาก​พระ‍โอษฐ์​ของ​พระ‍องค์​ผู้​ทรง​ม้า​นั้น และ​นก​ทั้ง‍หมด​ก็​อิ่ม​ด้วย​เนื้อ​ของ​คน​เหล่า‍นั้น